Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức cấp cao phụ trách văn hóa nghệ thuật ASEAN lần thứ 17 và các Hội nghị liên quan

Ngày 20 tháng 10 năm 2021, Hội nghị Quan chức cấp cao phụ trách văn hóa nghệ thuật ASEAN lần thứ 17 (SOMCA 17) và các hội nghị liên quan với các nước đối thoại Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đã được tổ chức theo hình thức trực tuyến do Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia chủ trì. Tham dự hội nghị có đại diện các cơ quan phụ trách văn hóa nghệ thuật ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và Bộ Văn hóa các nước đối thoại. Đoàn đại biểu Việt Nam do ông Lê Ngọc Định, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dẫn đầu tham dự hội nghị.

Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị

Hội nghị Quan chức Cấp cao ASEAN phụ trách Văn hóa và Nghệ thuật lần thứ 17 và cuộc họp liên quan với các đối tác đối thoại và tập trung vào việc thúc đẩy hợp tác văn hóa và nghệ thuật trong khu vực ASEAN, thúc đẩy công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa ASEAN.

Năm 2021 được ghi nhận là Năm Quốc tế của Nền kinh tế Sáng tạo, với lợi thế có nhiều di sản văn hóa và lịch sử cùng với các tiến bộ về khoa học và công nghệ đang trên đà phát triển, công nghiệp văn hóa và công nghiệp sáng tạo được chọn là một trong các ưu tiên hàng đầu để các quốc gia ASEAN cùng nỗ lực triển khai. Cùng với đó, Hội nghị SOMCA 17 đã thảo luận các hoạt động, dự án hợp tác văn hóa phù hợp với bối cảnh đại dịch Covid-19, thông qua kế hoạch hợp tác văn hóa giai đoạn 2022-2025; xem xét nội dung của dự thảo Tuyên bố Siem Reap về thúc đẩy đổi mới và thích ứng với Cộng đồng ASEAN để hỗ trợ văn hóa và kinh tế đổi mới, dự thảo văn kiện khái niệm thành lập Trung tâm văn hóa và công nghiệp sáng tạo tại Campuchia - sáng kiến của Campuchia chuẩn bị cho các hoạt động văn hóa ASEAN trong Năm Chủ tịch ASEAN 2022 tại Campuchia.

Bà Pen Moni Makara - Quốc Vụ khanh Bộ Văn hoá và Nghệ thuật Campuchia chủ trì Hội nghị​

Sau hội nghị SOMCA 17, đại biểu các quốc gia ASEAN và các nước đối thoại đã tham dự Hội nghị Quan chức cấp cao phụ trách văn hóa nghệ thuật ASEAN với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản lần thứ 13; Hội nghị Quan chức cấp cao phụ trách văn hóa nghệ thuật ASEAN - Trung Quốc lần thứ 9, Hội nghị Quan chức cấp cao phụ trách văn hóa nghệ thuật ASEAN – Nhật Bản lần thứ 7 và Hội nghị Quan chức cấp cao phụ trách văn hóa nghệ thuật ASEAN – Hàn Quốc lần thứ 8. Tại các Hội nghị này, các nước ASEAN đánh giá cao và ghi nhận sự hợp tác tích cực của các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật; cập nhật lại tình hình hợp tác của Mạng lưới hợp tác văn hóa ASEAN + 3 với các dự án về thành phố văn hóa Đông Á, các chương trình hợp tác di sản văn hóa, phát triển nguồn nhân lực, đánh giá tiến độ hợp tác văn hóa giai đoạn 2019 - 2021, đồng thời cập nhật, thống nhất Kế hoạch Hành động về văn hóa nghệ thuật giai đoạn 2022 – 2025 giữa ASEAN với các nước đối thoại.

Các đại biểu các nước thành viên ASEAN tham dự Hội nghị

Với vai trò điều phối hợp tác ASEAN-Hàn Quốc giai đoạn 2021-2024, Việt Nam đã có báo cáo cập nhật tiến độ hợp tác ASEAN-Hàn Quốc giai đoạn 2019-2021, trong đó có các dự án điển hình như Lễ hội Âm nhạc ASEAN – Hàn Quốc, Số hóa các di sản Văn hóa ASEAN, Dự án Văn hóa Nghệ thuật ASEAN – Hàn Quốc (The KONNECT ASEAN). Hàn Quốc đề ra một số dự án mới trong hợp tác với ASEAN như thành lập Tổ chức nghệ thuật thị giác ASEAN-Hàn Quốc, kế hoạch triển lãm Lễ hội Âm nhạc ASEAN-Hàn Quốc năm 2022…

Cũng tại Hội nghị, các nước thành viên ASEAN đã có buổi thảo luận  với Ấn Độ về việc tăng cường hợp tác, giao lưu văn hóa, đồng thời đề xuất hợp tác  văn hóa ASEAN - Ấn Độ theo mô hình “Kết nối văn hóa- văn minh ASEAN-Ấn Độ”.

Bế mạc hội nghị, đại diện các quốc gia thành viên ASEAN thống nhất kế hoạch tổ chức Hội nghị Quan chức cấp cao phụ trách văn hóa nghệ thuật ASEAN lần thứ 18 và các hội nghị liên quan tại Lào vào năm 2022./.

Lê Minh Đức


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả