Việt Nam – khách mời danh dự tại Hội chợ sách quốc tế Venezuela 2021

Sáng ngày 22/10/2020 tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hoà đã tiếp và làm việc với Bà Tatiana Josefina Pugh Moreno, Đại sứ Venezuela tại Việt Nam về các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Hội chợ sách quốc tế Venezuela (FILVEN) 2021. 

Cảm ơn bà Nguyễn Phương Hoà đã dành thời gian đón tiếp, Bà Tatiana Josefina Pugh Moreno đã chia sẻ Hội chợ sách quốc tế Venezuela (FILVEN) 2021 sẽ diễn ra từ ngày 4-14/11/2021 và Việt Nam là quốc gia khách mời danh dự. Tuy nhiên, do tình hình phức tạp của đại dịch COVID-19 nên Việt Nam không thể cử đoàn trực tiếp tham dự sự kiện này. Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cũng đã nỗ lực để xây dựng một “Không gian Việt Nam” tại Hội chợ sách quốc tế Venezuela năm nay. Những xuất bản phẩm của Việt Nam được trưng bày gồm các tác phẩm văn học (thơ ca, truyện ngắn từ kinh điển đến hiện đại) và những ấn phẩm về lãnh tụ Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, những vị anh hùng dân tộc được nhân dân Venezuela vô cùng khâm phục. Bên cạnh việc giới thiệu, trưng bày sách, các hoạt động trao đổi văn hóa cũng được triển khai tích cực như hoạt động thanh niên Venezuela nhảy những điệu nhảy truyền thống của Việt Nam; trình chiếu những video giới thiệu đất nước, con người Việt Nam đến nhân dân Venezuela tại Hội chợ.

Bà Đại sứ chia sẻ thêm tuần tới bà cũng sẽ về nước để tham dự sự kiện này và bà sẽ mang áo dài, nón, đèn lồng Hội An về để mang Việt Nam đến gần hơn với người dân Venezuela. Bà cũng sẽ tham dự 1 buổi toạ đàm với tên gọi “Ngoại giao hoà bình Hồ Chí Minh – Bolivar” để chia sẻ về những trải nghiệm của mình, những điều bà đã học được khi công tác tại Việt Nam.

Cảm ơn những thông tin chia sẻ rất hữu ích của bà Đại sứ, bà Nguyễn Phương Hoà khẳng định tình cảm hữu nghị, đoàn kết Việt Nam - Venezuela có truyền thống từ lâu và tiếp tục được vun đắp, phát triển tốt đẹp. Dưới ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, Việt Nam không thể trực tiếp tham dự Hội chợ sách quốc tế Venezuela năm nay, nhưng Cục Hợp tác quốc tế đang tích cực phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela và Hội Nhà Văn Việt Nam để tham gia các hoạt động tại Hội chợ sách dưới hình thức trực tuyến. Bà Nguyễn Phương Hoà chia sẻ Việt Nam sẽ có đại diện tham dự các buổi toạ đàm trực tuyến để giới thiệu văn học, nghệ thuật của Việt Nam đến với độc giả Venezuela theo lời mời của Ban Tổ chức Hội chợ sách quốc tế Venezuela và đề xuất việc tổ chức một Triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam tại Hội chợ sách quốc tế Venezuela năm nay.

Tại buổi làm việc, hai bên cũng trao đổi thêm về việc thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch giữa hai nước. Bà Tatiana Josefina Pugh Moreno chia sẻ sau khi sang Việt Nam, bà đã thấy mặc dù cách xa về địa lý nhưng Việt Nam và Venezuela có nhiều nét tương đồng trong văn hoá như hai nước có một số sản phẩm mây, tre đan thủ công rất giống nhau. Bà Đại sứ mong muốn trong những Hội chợ Du lịch quốc tế sắp tới tại Việt Nam, Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam có thể có 1 gian hàng để giới thiệu đất nước, con người Venezuela đến nhân dân Việt Nam và bà sẽ mang những sản phẩm mây, tre đan thủ công của Venezuela sang để trưng bày, giới thiệu tại Hội chợ để cho người dân Việt Nam thấy những nét tương đồng văn hoá giữa hai đất nước. Bà Đại sứ cũng chia sẻ về ý tưởng về gói du lịch kết hợp giữa Cuba và Venezuela để du khách có thể vừa tận hưởng vẻ đẹp của bãi biển Cuba và cả những khu rừng tại Venezuela.

Bà Nguyễn Phương Hoà cảm ơn những tình cảm yếu mến mà bà Đại sứ đã dành cho Việt Nam và khẳng định bà Đại sứ không chỉ là sứ giả của Venezuela tại Việt Nam mà còn là sứ giả của Việt Nam tại Venezuela. Bà Nguyễn Phương Hoà hy vọng khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, Hội chợ Du lịch quốc tế được tổ chức lại tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, Đại sứ quán Venezuela có thể tham dự để thúc đẩy việc trao đổi khách giữa hai nước và đánh giá cao ý tưởng một cung đường hai điểm đến của bà Đại sứ.

Minh Trang


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả