Đối thoại bảo tồn di sản văn hoá châu Á vì một tương lai thịnh vượng

Nhận lời mời của Lãnh đạo Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực di sản văn hóa giữa các quốc gia châu Á, chung tay ứng phó với khó khăn, thách thức trong quản lý, bảo tồn và khai thác di sản văn hóa châu Á, nâng cao trình độ bảo tồn di sản văn hóa châu Á, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, 13g30 ngày 27 tháng 10 năm 2021, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Đối thoại bảo vệ di sản văn hóa với chủ đề “Hành động bảo vệ di sản văn hóa châu Á: tăng cường đối thoại văn minh, cùng tạo dựng tương lai châu Á”. 

Diễn ra từ ngày 27 đến ngày 28/10/2021 tại Bắc Kinh, Hội nghị được tổ chức với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự tham dự của Lãnh đạo Bộ Văn hóa các nước Kyrgyzstan, Syria, Yemen, Armenia, UAE, Iraq, Li-Băng, Sri Lanka, Tajikistan, Turkmenstan, Bangladesh, Kazakhstan, Malaysia, Mongolia, Oman, Việt Nam…, quan chức cấp cao các tổ chức quốc tế UNESCO, ICOM, ICOMOS, ALIPH. Bên cạnh phiên toàn thể, Hội nghị còn có 03 chuyên đề: “Di sản văn hóa thúc đẩy châu Á phát triển bền vững”; “Di sản hỗ trợ giao lưu văn hóa châu Á”; “Di sản văn hóa ứng phó với thách thức trong tương lai của châu Á”. Trong thời gian diễn ra Hội nghị còn tổ chức Triển lãm ảnh di sản văn hóa châu Á.

Châu Á là lục địa có diện tích lớn nhất và dân số đông nhất thế giới, là nơi khai sinh nền văn minh quan trọng của nhân loại, cũng là khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, năng động nhất trên thế giới. Dưới tác động của phát triển đô thị, biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19 và xung đột vũ trang, bảo tồn di sản văn hóa châu Á đối mặt với thách thức chưa từng có. Hội nghị Đối thoại lần này là cơ hội để các nước cùng đưa ra những sáng kiến, chung tay hợp tác đối phó những thách thức mà di sản văn hóa châu Á đang đối mặt, nội dung được đề xuất, thảo luận gồm: Xây dựng nền tảng hợp tác; Cùng nhau bảo vệ thành quả các nền văn minh; Nâng cao năng lực bảo tồn di sản; Thúc đẩy phát triển bền vững; Gắn kết sức mạnh của thanh niên.

Phát biểu tại Hội nghị Đối thoại bảo vệ di sản văn hóa châu Á, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh: Trong xu thế toàn cầu hóa hiện nay, hòa bình, hợp tác cùng phát triển là mong muốn của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, Văn hóa ngày càng giữ vai trò quan trọng, là động lực của sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Di sản văn hóa đã và đang là nhân tố cơ bản lan tỏa các giá trị cốt lõi, được coi là trọng điểm trong chiến lược phát triển văn hóa mỗi quốc gia. Vì vậy, việc bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa đang được các nước hết sức quan tâm, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay, văn hóa là một trong những lĩnh vực dễ bị tác động, bản sắc văn hóa và văn hóa truyền thống dễ bị tác động hơn cả. Xử lý đúng đắn mối quan hệ giữa bảo vệ bản sắc văn hóa dân tộc với tăng cường hợp tác giao lưu, tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa nhân loại sẽ làm phong phú cho văn hóa mỗi quốc gia, thúc đẩy văn hóa - xã hội phát triển.

Tham gia Hội nghị Đối thoại lần này, Việt Nam đã gửi ảnh tư liệu tham gia “Triển lãm ảnh Di sản văn hóa châu Á”; đề cử chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực di sản văn hóa PGS.TS Đặng Văn Bài tham dự và có bài tham luận tại diễn đàn khoa học với chủ đề “Di sản văn hoá và những vấn đề của toàn nhân loại”.

Hội nghị Đối thoại bảo tồn di sản văn hóa lần này, Ban Tổ chức mong muốn các nước cùng bàn bạc, xây dựng một cơ chế hợp tác mang lại hiệu quả thiết thực cho ngành di sản văn hóa châu Á, chung tay xây dựng một tương lai châu Á phồn vinh, thịnh vượng.

Âu Việt Hưng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả