Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương tham dự Hội nghị Bộ trưởng Thể thao ASEAN lần thứ 6

Ngày 28 tháng 10 năm 2021, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng Thể thao ASEAN lần thứ 6 theo hình thức trực tuyến. Về phía Việt Nam, Cùng Thứ trưởng tham dự Hội nghị có Bà Lê Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, Bà Nguyễn Phương Hoà, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế và đại diện các đơn vị liên quan của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam. Về phía khách mời quốc tế tham dự Hội nghị có Bộ trưởng, Thứ trưởng phụ trách thể thao của các quốc gia thành viên ASEAN và Phó tổng Thư ký ASEAN.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Thể thao ASEAN lần thứ 6, Các Bộ trưởng phụ trách thể thao của 10 quốc gia thành viên ASEAN đã trao đổi về các nỗ lực xây dựng và phát triển nền thể thao trong khu vực, từng bước nâng cao thành tích thể thao trong khối ASEAN, góp phần xây dựng khối ASEAN ngày càng phát triển thịnh vượng. Trong thời gian vừa qua, hợp tác về thể thao ASEAN đã được tăng cường nhằm hiện thực hóa tầm nhìn vì một Cộng đồng ASEAN tạo nên bản sắc khu vực chung, phù hợp với mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs).

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho rằng: Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN trong thời gian qua đã tập trung nhiều vào khía cạnh con người, các hoạt động giao lưu thể thao, kết nối văn hóa, giáo dục, các giá trị và bản sắc chung của khu vực đã được truyền tải tới người dân ASEAN, góp phần tăng cường nhận thức về cộng đồng ASEAN. Các chương trình, kế hoạch hợp tác trong Kế hoạch hành động thể thao ASEAN giai đoạn 2021-2025 đã thể hiện mục tiêu hướng đến một Cộng đồng ASEAN năng động, nơi mà các môn thể thao phát triển một cách toàn vẹn đồng thời đóng vai trò thiết yếu, ưu tiên phát triển văn hóa-xã hội và thúc đẩy hòa bình. Với ưu tiên hàng đầu hiện nay tập trung vào xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vững mạnh, thống nhất và gắn kết; Việt Nam cam kết phối hợp chặt chẽ với các quốc gia thành viên và Ban Thư ký ASEAN trong quá trình triển khai các hoạt động hợp tác nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của ASEAN, thúc đẩy tăng cường và phát triển nền thể thao khu vực.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Thể thao ASEAN lần 6, Các Bộ trưởng đã nhất trí và thông qua “Tuyên bố chung của Bộ trưởng Thể thao ASEAN về củng cố nền tảng vững chắc cho các vận động viên ASEAN tại SEA Games”, “Kế hoạch hành động ASEAN về Thể thao giai đoạn 2021 – 2025”, Kế hoạch hợp tác triển khai “Bản ghi nhớ hợp tác phát triển bóng đá tại Khu vực Đông Nam Á giữa ASEAN và FIFA” nhằm thúc đẩy hợp tác trong bóng đá phục vụ cho phát triển xã hội và lối sống lành mạnh. Bên cạnh đó, Các nước đề cao sáng kiến và hướng tới việc ký Biên bản ghi nhớ giữa ASEAN và Tổ chức Phòng chống Doping thế giới. Sáng kiến về Dự án nghiên cứu về giá trị kinh tế - xã hội của Thể thao của  Singapore - Nước chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Thể thao ASEAN được các nước thành viên ủng hộ và đánh giá cao. Bên cạnh đó, các quốc gia thành viên cũng ghi nhận sáng kiến về việc thành lập và tham gia Quỹ Thể thao ASEAN và sẽ tích cực triển khai các thủ tục nội bộ, hướng tới việc thành lập và tham gia Quỹ.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Thể thao ASEAN lần thứ 6,  các Hội nghị liên quan được diễn ra bao gồm:  Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về Thể thao + Nhật Bản lần thứ 3, Hội nghị quan chức cấp cao Thể thao ASEAN + Nhật Bản. Tại các Hội nghị này, các đại biểu các nước ASEAN và Nhật Bản nhất trí đối với một số ưu tiên để tăng cường hợp tác lĩnh vực thể thao bao gồm: tăng cường sự tham gia của Phụ nữ và Trẻ em gái đối với thể thao trong khu vực ASEAN, trong đó, Nhật Bản và Ban Thư ký ASEAN sẽ cập nhật việc triển khai các hoạt động theo Chương trình hành động thể thao ASEAN-Nhật Bản năm 2021, phía Nhật Bản hỗ trợ ASEAN trong việc  phát triển đội ngũ Huấn luyện viện và Giáo viên giáo dục thể chất, thúc đẩy năng lực xây dựng đối với các hoạt động phòng chống Doping. Bên cạnh đó, trong thời gian tới ASEAN và Nhật Bản sẽ tích cực phối hợp triển khai Kế hoạch hành động về thể thao giai đoạn 2021-2025 liên quan tới hợp tác về Thể thao ASEAN- Nhật Bản.

Bế mạc hội nghị, Singapore chuyển giao vai trò chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Thể thao ASEAN cho Thái Lan. Theo dự kiến, Thái Lan là quốc gia chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Thể thao ASEAN lần thứ 7 vào tháng 10 năm 2023.

Lê Minh Đức


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả