Văn hoá và Bản quyền tác giả có vai trò quan trọng trong nền kinh tế sáng tạo

Sáng 29/11/2021 theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thụy Sỹ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm trụ sở Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) tại Geneva và làm việc với Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang. PGS.TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tháp tùng Chủ tịch nước tham dự hội đàm và lễ công bố “Đại sứ trẻ sở hữu trí tuệ” của WIPO.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm trụ sở Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) và làm việc với Tổng Giám đốc WIPO

Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang bày tỏ vui mừng và vinh dự được đón và tiếp kiến Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn Việt Nam tại trụ sở WIPO trong chuyến thăm Thuỵ Sỹ. Ông Daren Tang đánh giá cao các nỗ lực và thành tựu ấn tượng của Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là sự quan tâm đầu tư phát triển hệ thống sở hữu trí tuệ và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia những năm gần đây, đưa đến những kết quả vượt bậc trong chỉ số GII, đứng đầu trong nhóm 34 nước đang phát triển có thu nhập trung bình thấp. WIPO đặc biệt đánh giá cao vai trò thành viên và đóng góp trách nhiệm của Việt Nam trong tham gia các hoạt động của WIPO, đồng thời cam kết sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam về nguồn lực và kỹ thuật, giúp nâng cấp hệ thống sở hữu trí tuệ quốc gia và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Tổng Giám đốc WIPO đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hoá, sáng tạo và bảo vệ bản quyền tác giả trong việc xây dựng nền công nghiệp văn hóa, cũng như phát triển kinh tế sáng tạo của quốc gia.

Chủ tịch nước hoan nghênh nỗ lực của WIPO và cá nhân Tổng Giám đốc trong việc thúc đẩy hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu, hỗ trợ các quốc gia đổi mới, nâng cao năng suất lao động; cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ quý báu của WIPO trong nhiều thập kỷ qua giúp Việt Nam đạt được nhiều kết quả tích cực trong hoàn thiện thể chế pháp lý, xây dựng hệ thống sở hữu trí tuệ và cải thiện Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII).

Chủ tịch nước đánh giá cao tầm nhìn và kế hoạch hành động trung hạn 2022-2026 của WIPO về thúc đẩy sở hữu trí tuệ và đổi mới sáng tạo vì tiến bộ của nhân loại, phát huy thành quả của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị WIPO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động triển khai Chiến lược Sở hữu trí tuệ quốc gia và Luật Sở hữu trí tuệ, phát triển nền văn hóa tiên tiến, đào tạo đội ngũ chuyên gia đủ năng lực khai thác cơ sở dữ liệu sáng chế, đóng góp vào sự phát triển các ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của Việt Nam trong tương lai, đồng thời tiếp tục tạo điều kiện để các cán bộ Việt Nam được tham gia các khóa đào tạo, thực tập và cơ hội làm việc tại WIPO.

Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hoà và Tổng Giám đốc WIPO Daren Tang tại Lễ công bố Đại sứ trẻ WIPO

Tổng Giám đốc WIPO đề xuất khả năng hợp tác cùng Việt Nam xây dựng trung tâm đào tạo sở hữu trí tuệ cho thanh niên, doanh nhân khởi nghiệp; thiết lập mạng lưới doanh nhân khởi nghiệp toàn cầu; tăng cường đào tạo năng lực về sở hữu trí tuệ cho các cán bộ Việt Nam trong đó có cán bộ ngoại giao, chuyên gia đàm phán.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới Daren Tang và nhóm các nhà sáng chế mũ Vihelm (mũ chống COVID-19)

Nhân dịp thăm và làm việc tại Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự lễ công bố trao danh hiệu “Đại sứ trẻ sở hữu trí tuệ” của Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới cho nhóm các nhà sáng chế trẻ của Việt Nam vì đã sáng chế và phát triển thành công sản phẩm mũ Vihelm. Nhóm học sinh gồm: Đỗ Trọng Minh Đức (sinh năm 2003, hiện đang học tại Montverde Academy, Florida, Hoa Kỳ); Trần Nguyễn Khánh An (sinh năm 2006, học sinh lớp 10 trường Dewey Schools, Hà Nội); Nguyễn Hoàng Phúc (sinh năm 2007, học sinh lớp 9 Trường quốc tế Pháp Lfay, Hà Nội). Sản phẩm độc đáo của ba học sinh này là sáng chế ra chiếc mũ bảo hộ chống dịch Covid-19 mang tên Vihelm, có tác dụng giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh lên tới 99,9%, trong đó "Vi" là Việt Nam còn "Helm" là mũ, tức "mũ chống dịch của Việt Nam". Hiện nay, Vihelm đã được giới thiệu tại nhiều nơi như: Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM, Bệnh viện Vinmec...

Phát biểu tại sự kiện này, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ và đồng hành với WIPO trên con đường ươm tạo, gieo những hạt mầm đổi mới sáng tạo trong hệ sinh thái sở hữu trí tuệ toàn cầu. “Văn hóa đổi mới sáng tạo và văn hóa sở hữu trí tuệ là nhân tố mềm quan trọng nhất của hệ sinh thái sở hữu trí tuệ”. Tư duy tươi mới và ý tưởng đổi mới sáng tạo của người trẻ cần được tạo môi trường thuận lợi nhất để phát huy trở thành các giá trị gia tăng lớn cho cộng đồng, xã hội.

ICD (từ Thuỵ Sỹ)


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả