Tăng cường hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Italia hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023)

Ngày 10 tháng 02 năm 2022, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bà Nguyễn Phương Hòa - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế đã tiếp và làm việc với ông Antonio Alessandro - Đại sứ Italia tại Việt Nam trao đổi về việc tăng cường hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Italia hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2023).

Ngay trong năm 2022, Đại sứ Antonio Alessandro thông báo Đại sứ quán Italia tại Việt Nam sẽ tổ chức một số hoạt động văn hóa đặc sắc như Triển lãm về Nhà điêu khắc nổi tiếng thế giới Antonio Canova tại Bảo tàng Hà Nội, Liên hoan Điện ảnh, Ngày Thiết kế và một số hoạt động khác để quảng bá về văn hóa, nghệ thuật và công nghệ Italia đến bạn bè Việt Nam. Đồng thời, Trung tâm Văn hóa Italia tại Việt Nam (Casa Italia) sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động định kỳ, theo kế hoạch để giới thiệu về văn hóa-nghệ thuật, ẩm thực, ngôn ngữ và các danh nhân Italia. Đặc biệt, Viện Văn hóa Italia sẽ cử cán bộ sang Việt Nam bổ sung nhân sự, trong đó có vị trí lãnh đạo và hỗ trợ tăng cường kinh phí hoạt động cho Casa Italia trong thời gian sắp tới.

Bà Nguyễn Phương Hòa-Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế hoan nghênh sự chủ động, tích cực của cá nhân Đại sứ cũng như Đại sứ quán Italia tại Việt Nam và Casa Italia trong việc giới thiệu, quảng bá văn hóa-nghệ thuật, đất nước, con người Italia tại Việt Nam trong thời gian vừa qua. Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế đánh giá cao Italia-đất nước của những công trình kiến trúc độc đáo, các tác phẩm nghệ thuật của nhân loại và là quốc gia sở hữu nhiều di sản thế giới nhất được UNESCO công nhận. Đối với việc thay đổi vị trí lãnh đạo tại Casa Italia, bà Nguyễn Phương Hòa đề nghị phía Bạn thực hiện đúng theo quy định tại Nghị định 126/2018/NĐ-CP ngày 20/9/2018 của Chính phủ về thành lập và hoạt động của cơ sở văn hóa nước ngoài tại Việt Nam.

Trong giai đoạn 2022-2023, Đại sứ Antonio Alessandro cho biết một số đoàn lãnh đạo cấp cao của Italia sẽ sang thăm và làm việc tại Việt Nam, đồng thời các kế hoạch, đề xuất hợp tác cụ thể sẽ được hai nước phối hợp triển khai để thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác song phương. Trong đó, Italia mong muốn đẩy mạnh quan hệ đối tác, hợp tác chiều sâu, thực chất, hiệu quả giữa các Cơ quan quản lý Nhà nước về văn hóa, các thiết chế văn hóa của hai nước. Cụ thể, về lĩnh vực bảo tàng -  thế mạnh của Italia, các bảo tàng tại Rome (Italia) quan tâm, đề nghị hợp tác, trao đổi chuyên môn, phối hợp tổ chức các triển lãm, sự kiện chuyên đề với Bảo tàng Hà Nội. Về lĩnh vực điện ảnh, Ủy ban Điện ảnh Rome dự kiến thăm và làm việc với các cơ quan, đơn vị chức năng của Việt Nam trong năm 2022. Về lĩnh vực nghiên cứu khoa học, Italia đề nghị Việt Nam tiếp tục quan tâm, tăng cường hợp tác, trao đổi giữa các cơ quan, đơn vị chuyên ngành của hai nước.

Trong khuôn khổ hợp tác đa phương, hai Bên trao đổi cụ thể về hoạt động của Nhà Triển lãm Italia và Việt Nam tại Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai - một trong những sự kiện văn hóa lớn nhất thế giới, với sự tham dự của 192 quốc gia. Hai Bên thống nhất khẳng định EXPO 2020 Dubai, diễn ra đến 31/3/2022 tại Dubai, Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất là cơ hội để tăng cường quảng bá, giới thiệu đất nước, con người mỗi nước, cũng như tăng cường hợp tác song phương Việt Nam-Italia và hợp tác giữa hai nước với các quốc gia, đối tác khác trong khu vực và trên thế giới.

Nhân dịp này, xác định tầm quan trọng, vị trí và ảnh hưởng, hiệu quả, tác động của sự kiện Triển lãm Thế giới (EXPO), Đại sứ Antonio Alessandro cho biết Chính phủ Italia quyết định đề cử thủ đô Rome là thành phố ứng cử viên đăng cai EXPO 2030 cùng với một số quốc gia khác như Nga, Hàn Quốc…Phía Bạn đã cung cấp thông tin về công tác chuẩn bị của Rome và khẳng định Italia đã sẵn sàng cho EXPO-một trong những sự kiện lớn nhất hành tinh này.

Về việc này, bà Nguyễn Phương Hòa-Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế trân trọng cảm ơn, kiến nghị Đại sứ quán Italia tại Việt Nam tiếp tục liên hệ với các cơ quan chức năng của Italia để cung cấp thêm thông tin, nội dung cho phía Việt Nam để xây dựng báo cáo cụ thể trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trịnh Quốc Anh


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả