Mở ra cơ hội giao lưu ẩm thực Việt - Pháp tại EXPO 2020 Dubai

Chiều ngày 14/02, tại EXPO 2020 , Chủ tịch Hiệp hội Bánh mỳ và Bánh ngọt Pháp đã có buổi tham quan và làm việc tại Nhà Triển lãm Việt Nam.

Thành lập từ năm 1889, Hiệp hội Bánh mỳ và Bánh ngọt Pháp (CNBPF) là một trong những tổ chức chuyên nghiệp hàng đầu nước Pháp. Với sứ mệnh đại diện và bảo vệ quyền lợi của các nghệ nhân và đầu bếp làm bánh quốc gia, CNBPF bao gồm hơn 90 nhóm chuyên môn cấp Bộ và 13 nhóm chuyên môn cấp vùng trải dài trên toàn bộ lãnh thổ nước Pháp.

Đoàn CNBPF tới thăm Nhà Triển lãm Việt Nam do Chủ tịch Hiệp hội - ông Dominique Anract và Thư ký thứ 3 Bộ ngoại giao Pháp - ông Jordi Canut Martin dẫn đầu. Giám đốc Nhà Triển lãm Việt Nam bà Phùng Thị Thanh Thuỷ đã tiếp đón và giới thiệu với đoàn về những nội dung trưng bày của Nhà Triển lãm.

Chủ tịch Hiệp hội Bánh mỳ và Bánh ngọt Pháp Dominique Anract được giới thiệu về phong tục cây đào và câu đối Tết của Tết cổ truyền Việt Nam.

Đặc biệt, Nhà Triển lãm Việt Nam đã mời ông Dominique Anract và đoàn thưởng thức cà phê phin, cà phê sữa đá và bánh mỳ Việt Nam. Bà Phùng Thị Thanh Thuỷ chia sẻ, nhờ những gắn bó trong lịch sử, bên cạnh phong vị địa phương đậm đà, ẩm thực Việt Nam còn là sự pha trộn và ảnh hưởng của nhiều nền ẩm thực của các nước, trong đó nổi bật là ẩm thực Pháp. Ông Didier Corlou –đầu bếp người Pháp nổi tiếng có thời gian dài sống và làm việc tại Việt Nam từng nhận xét: “Người Pháp và người Việt ăn nhiều thứ giống nhau”. Từ bánh mỳ, cà phê, bò sốt vang cho đến phong cách trang trí đồ ăn và sử dụng rượu trong nấu nướng…, có thể dễ dàng tìm thấy những nét ẩm thực Pháp trong các món ăn Việt Nam.

Giám đốc Nhà Triển lãm Phùng Thị Thanh Thủy chia sẻ về những nét tương đồng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam và Pháp

Ông Dominique thể hiện sự ấn tượng với cà phê và bánh mỳ Việt Nam. Theo ông, người Pháp thường uống cà phê nóng và hầu như bỏ rất ít đường nhưng cà phê sữa đá Việt Nam thực sự đã để lại một ấn tượng khó quên cho ông bởi hương vị hòa trộn vừa đủ giữa cà phê và sữa đặc. Còn bánh mỳ Việt có lớp vỏ giòn rụm cùng phần nhân bên rất phong phú - kết hợp giữa thịt và nhiều loại rau, không chỉ đem lại cảm giác ngon miệng mà còn là thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khoẻ.

Chủ tịch CNBPF cho biết, bánh mỳ và bánh ngọt là một biểu tượng của nền ẩm thực Pháp, góp phần quan trọng đưa văn hóa và lối sống Pháp trở nên phổ biển trên toàn cầu. Tính riêng bánh baguette – loại bánh mỳ nổi tiếng nhất của nước Pháp, mỗi năm người dân nước này tiêu thụ hơn 10 tỷ chiếc baguette. Giá trị xuất khẩu bánh mỳ và bánh ngọt của Pháp cũng liên tục tăng trưởng kể từ năm 2015 và đạt doanh thu nhiều tỷ euro trong những năm gần đây.

Ông Dominique gửi lời cảm ơn tới sự tiếp đón nồng hậu của Nhà Triển lãm Việt Nam, đồng thời bày tỏ hy vọng được đến thăm Việt Nam trong một ngày gần đây. Ông mong muốn, trong thời gian tới, các nghệ nhân và đầu bếp làm bánh Pháp và Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, cũng như các sản phẩm xuất khẩu của ngành công nghiệp bánh mỳ và bánh ngọt Pháp sẽ xuất hiện nhiều hơn nữa tại Việt Nam.

Lan Phương (từ Dubai)


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả