Thứ trưởng Tạ Quang Đông tiếp và làm việc với Đại sứ Ả-rập Xê-út

Sáng ngày 24/02/2022, tại trụ sở Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã tiếp và làm việc với Đại sứ Vương quốc Ả-rập Xê-út tại Việt Nam, ngài Saud F.M. Al Suwelim.  

Vui mừng đón tiếp Đại sứ Saud F.M. Al Suwelim, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cảm ơn sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ trong thời gian qua của Ngài Đại sứ và các đối tác Ả-rập Xê-út đối với các hoạt động phối hợp giữa hai bên, đặc biệt sự kiện Những ngày văn hoá Việt Nam tại Ả-rập Xê-út năm 2019 đã được phía Bạn hỗ trợ tổ chức thành công và đặt dấu mốc quan trọng trong hợp tác văn hoá hai nước, hai bên hy vọng trong thời gian tới có thể tổ chức thường xuyên hơn những hoạt động quảng bá mô hình này. Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhất mạnh hợp tác du lịch là lĩnh vực mà hai nước có tiềm năng lớn mà hai bên chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, đề nghị Ngài Đại sứ tiếp tục thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp du lịch hai nước có cơ hội tiếp cận, trao đổi và hợp tác trong thời gian tới.

Thứ trưởng chia sẻ sự yêu thích với phong cảnh thiên nhiên, văn hóa và nghệ thuật của Ả-rập Xê-út. Trong chuyến công tác tại EXPO 2020 Dubai vừa qua, Thứ trưởng hết sức ấn tượng với Nhà triển lãm Ả-rập Xê-út tại EXPO Dubai 2020 – Nhà triển lãm lớn nhất trong những nước tham dự (chỉ sau nước chủ nhà UAE), đồng thời đánh giá cao việc nghệ sỹ Việt Nam và nghệ sỹ Ả-rập Xê-út đã có một buổi biểu diễn giao lưu ấn tượng tại sân khấu ngoài trời Nhà Triển lãm Ả-rập Xê-út vào ngày 21/01/2022, thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả và truyền thông quốc tế.

Về lĩnh vực thể thao, nước bạn có hạ tầng thể thao tốt, đội tuyển bóng đá quốc gia Ả-rập Xê-út là đội bóng mạnh của Châu lục và từng thi đấu với đội tuyển Việt Nam trong các giải lớn của khu vực và thế giới, đây là những cơ hội tốt để đội tuyển Việt Nam học hỏi kinh nghiệm từ đội tuyển Ả-rập Xê-út. Hai bên có thể thúc đẩy khả năng hợp tác trong tập huấn thể thao, chuyên gia v.v…    

Đại sứ Ả-rập Xê-út cảm ơn những tình cảm mà Thứ trưởng đã dành cho Ả-rập Xê-út, cho biết quan hệ hợp tác giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, hai Bên đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác, làm cơ sở thúc đẩy quan hệ đối tác trên nhiều lĩnh vực như: Bản ghi nhớ về tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao; Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực hàng không… Trong lĩnh vực phát triển văn hóa, xã hội của Việt Nam, Ả-rập Xê-út là nhà tài trợ với những hỗ trợ cụ thể. Quỹ Phát triển kinh tế Ả-rập Xê-út (Saudi Fund) đã và đang có một số dự án hỗ trợ phát triển hạ tầng cho nông thôn tại một số địa phương Việt Nam. Nước Bạn đang thực hiện chương trình hỗ trợ ta thông qua tín dụng ưu đãi cho các địa phương nghèo. Bên cạnh đó, Ả-rập Xê-út cũng đã tài trợ, ủng hộ cho người dân miền Trung Việt Nam trong đợt lũ lụt vừa qua. Ả-rập Xê-út còn là nhà tài trợ lớn cho cơ chế COVAX của Liên Hợp quốc mà Việt Nam là quốc gia hưởng lợi từ cơ chế này.

Ở tiềm năng hợp tác du lịch, Ả-rập Xê-út là điểm đến hấp dẫn với nhiều địa điểm du lịch đẹp, nền văn hóa đa dạng do diện tích đất nước trải rộng và nhiều di sản thế giới được UNESCO công nhận. Ả-rập Xê-út hàng năm đón khoảng 16 triệu khách du lịch quốc tế và hiện đang áp dụng các cơ chế ưu đãi như cấp thị thực điện tử cho khách du lịch.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Ả-rập Xê-út bày tỏ mong muốn Việt Nam ủng hộ Ả-rập Xê-út đăng cai ứng cử Triển lãm Thế giới 2030 tại cuộc họp của Tổ chức Triển lãm Thế giới vào tháng 11 năm 2023. Thứ trưởng Tạ Quang Đông ghi nhận đề xuất của phía Ả-rập Xê-út về việc ủng hộ đăng cai Triển lãm thế giới World Expo 2030 tại thành phố Riyadh, Ả- rập Xê-út. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sau khi nhận được hồ sơ chi tiết sẽ tổng hợp, xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan và báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Minh Trang


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả