Âm nhạc truyền thống Việt Nam toả sáng tại Lễ hội Nghệ thuật của Trung Đông

Ngày 15/3/2022, lần đầu tiên âm nhạc truyền thống Việt Nam xuất hiện và toả sáng trong Lễ hội Nghệ thuật và Thiết kế Sikka, một sự kiện hàng đầu khởi động cho Mùa Nghệ thuật của Dubai (Dubai Art Season).

Lễ hội Nghệ thuật và Thiết kế Sikka là một sáng kiến thường niên do Cơ quan Văn hoá và Nghệ thuật Dubai phát động từ năm 2011, dưới sự bảo trợ của Công chúa Sheikha Latifa bint Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Chủ tịch Cơ quan Văn hoá và Nghệ thuật Dubai. Lễ hội năm nay được tổ chức từ ngày 15- 24/3/2022. Bên cạnh các tiết mục âm nhạc nghệ thuật đến từ các nước Trung Đông và Nam Á, các nghệ sĩ Việt Nam vinh dự được mời diễn trong đêm mở màn chính thức Lễ hội Nghệ thuật và Thiết kế Sikka với chủ đề “Ký ức nghệ thuật, Ký ức sự phát triển” đánh dấu chặng đường 10 năm hình thành và phát triển của Sikka, một trung tâm nghệ thuật và văn hóa toàn cầu, một vườn ươm cho sự sáng tạo và một sân chơi để phát triển tài năng.

Lần đầu tiên Việt Nam tham dự Lễ hội Nghệ thuật và Thiết kế Sikka, một trung tâm nghệ thuật và văn hóa toàn cầu tại Dubai

Đây là chương trình giao lưu văn hoá nghệ thuật đánh dấu hoạt động hợp tác đầu tiên trong triển khai Bản ghi nhớ Hợp tác về văn hoá đã được ký kết nhân dịp EXPO 2020 tại Dubai giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa và Thanh niên Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE).

Tại đây, các nghệ sĩ Việt Nam đã cống hiến cho khán giả quốc tế chương trình âm nhạc dân tộc được dàn dựng công phu, dẫn dắt khán giả tới thăm các vùng miền văn hóa khác nhau ở Việt Nam thông qua các nhạc cụ dân tộc như T’rưng, sáo, đàn bầu… Những thanh âm rộn rã của các nhạc cụ và màn hình lớn chiếu các phong cảnh đẹp nhất của Việt Nam đã tạo cảm hứng về một vùng đất tươi đẹp, năng lượng lạc quan, yêu đời, khiến không khí của buổi diễn sôi động và cuốn hút hơn bao giờ hết. 

Việt Nam tự hào giới thiệu âm nhạc dân tộc truyền thống đến với bạn bè quốc tế tại Trung Đông

Tiết mục đặc biệt Việt Nam mang đến chương trình là màn diễn tái hiện giá đồng “Cô đôi thượng ngàn” cùng với các làn điệu chầu văn thoát thai từ truyền thống nghìn năm của dân tộc, giới thiệu Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại được UNESCO vinh danh đến với bạn bè quốc tế. Trong các thực hành tín ngưỡng ở Việt Nam, thờ Mẫu là tín ngưỡng nội sinh mang đậm bản sắc Việt. Các Thánh Mẫu, các vị thần trong điện thần Tam phủ có nguồn gốc không chỉ của người Kinh, mà còn của các dân tộc thiểu số ở Việt Nam như người Mường, Tày, Nùng, Dao..., điều này thể hiện sự giao lưu văn hóa, gắn bó mật thiết, mối quan hệ bình đẳng, khăng khít giữa các dân tộc ở Việt Nam. Giá đồng “Cô đôi thượng ngàn” đã thổi làn gió mới trong không gian văn hoá nghệ thuật Trung Đông, người xem đắm chìm và dường như cảm nhận đầy đủ nét tinh tế đặc sắc của Việt Nam trong tinh hoa thờ Mẫu Tam Tứ Phủ.

Tái hiện giá đồng “Cô đôi thượng ngàn” cùng với các làn điệu chầu văn mang đậm bản sắc văn hoá Việt, thổi làn gió mới trong không gian văn hoá nghệ thuật Trung Đông.

Âm nhạc Việt Nam đã để lại dấu ấn rõ nét tại Lễ hội Nghệ thuật và Thiết kế Sikka. Buổi biểu diễn không chỉ góp phần quảng bá văn hóa Việt tại Trung Đông, đây được xem là bước khởi đầu cho những hợp tác lâu dài của giữa Việt Nam và UAE hợp tác văn hoá, du lịch trong tương lai.

Âm nhạc Việt Nam đã để lại dấu ấn trong lòng du khách quốc tế tại Lễ hội Nghệ thuật và Thiết kế Sikka.

Tại Nhà Triển lãm Việt Nam EXPO 2020 Dubai, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trưng bày các nhạc cụ dân tộc đặc trưng như đàn đá, đàn K’long put, đàn T’rưng để khách tham quan quốc tế có thể tiếp xúc và trực tiếp cảm nhận được âm thanh của nhạc cụ, và trên hết là họ thêm hiểu và thêm yêu hai chữ “Việt Nam”.

Minh Giang


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả