Đa dạng các hoạt động văn hóa kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-An-giê-ri

Ngày 13/4/2022, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hòa đã tiếp và làm việc với ông Boubazine Abdelhamid, Đại sứ An-giê-ri tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và An-giê-ri (1962-2022).

Đại sứ Boubazine Abdelhamid nhấn mạnh văn hóa đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc. Nhằm kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương giữa hai nước, Đại sứ quán An-giê-ri tại Việt Nam dự kiến tổ chức nhiều sự kiện văn hóa trong năm nay như: Tuần Văn hóa An-giê-ri tại Việt Nam, triển lãm ảnh, các buổi chiếu phim truyện và phim tài liệu An-giê-ri, trình diễn trang phục truyền thống của Việt Nam và An-giê-ri, triển lãm sách, hội thảo về quan hệ Việt Nam-An-giê-ri...

Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế chia sẻ quan điểm của Đại sứ về văn hóa, coi văn hóa là sợi keo kết nối con người với con người, là động lực thúc đẩy quan hệ giữa nhân dân hai nước. Bà Nguyễn Phương Hòa hoan nghênh kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa của Đại sứ quán, coi đây là hoạt động cụ thể có ý nghĩa thiết thực để kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-An-giê-ri và cho biết Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ Đại sự quán An-giê-ri trong việc tổ chức các kế hoạch này.

Nhân dịp này, hai bên đã trao đổi về kế hoạch trình diễn trên sân khấu Việt Nam tác phẩm kịch thơ “Người đi dép cao su” của nhà văn nổi tiếng người An-giê-ri Kateb Yacine (1929-1989) đã được xuất bản bằng tiếng Việt. Kateb Yacine đã đến Việt Nam năm 1967 và sống ba năm tại đây. Ông đọc rất nhiều tài liệu tham khảo để bắt tay xây dựng vở kịch này. Nguyên bản tác phẩm được xuất bản lần đầu bằng tiếng Pháp năm 1970, giới thiệu tới độc giả lịch sử Việt Nam từ cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đến năm 1969, trong đó đặc biệt là nhân vật trung tâm, Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vở kịch “Người đi dép cao su” đã đến với nhiều thế hệ khán giả và độc giả nước ngoài tại Paris, Lyon, Cairo... Hai bên mong muốn qua vở kịch, nhân dân Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ, sẽ hiểu hơn lòng ngưỡng mộ mà nhân dân An-giê-ri dành cho những chiến công hào hùng của nhân dân Việt Nam trong những cuộc chiến tranh chống thực dân, chống đế quốc cũng như về tình cảm đặc biệt của nhân dân An-giê-ri tới Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đại sứ cho biết An-giê-ri có hai đại lộ vinh dự được đặt tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hai bên nhận định việc dàn dựng và công diễn vở kịch “Người đi dép cao su” tại Việt Nam là sáng kiến thiết thực để kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Kết thúc buổi làm việc, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế và Đại sứ đã thống nhất rà soát các nội dung của Hiệp định hợp tác văn hóa, đưa vào chương trình nghị sự của Kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ lần thứ 12 sẽ được tổ chức tại Hà Nội thời gian tới nhằm thúc đẩy hợp tác, giao lưu văn hóa giữa hai nước, trọng điểm là các dự án  kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và An-giê-ri.

Hà Minh


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả