Hướng tới các hoạt động văn hóa nghệ thuật kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoai giao Việt Nam – Pháp năm 2023 và tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bảo tồn di sản văn hóa

Sáng ngày 10/5/2022, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế tiếp đoàn Bộ Văn hóa Pháp do Ông Matthieu Berton, Vụ trưởng Vụ các vấn đề quốc tế và đa phương, Bộ Văn hóa Pháp làm trưởng đoàn. Tham dự buổi làm việc về phía Việt Nam có Ông Phạm Đình Phong, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa và về phía Pháp có  Bà Sophie Maysonnave, Tham tán Văn hóa và hợp tác, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Ông Matthieu Berton cám ơn Bà Nguyễn Phương Hòa đã đón tiếp và tổ chức chương trình làm việc cho đoàn tại Việt Nam nhằm cụ thể hóa các đề xuất hợp tác trong lĩnh vực bảo tồn di sản giữa hai chính phủ, giữa Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Đạo Cương và Bà Roselyne Bachelot-Narquin, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Pháp trong chuyến thăm chính thức Pháp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tháng 11/2021. Ông Matthieu đề xuất hợp tác về lưu trữ và số hoá các hồ sơ về di sản. Pháp sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các dự án trùng tu, bảo tồn các di tích văn hoá liên quan đến các công trình kiến trúc Pháp được xây dựng tại Việt Nam thông qua các hoạt động như chia sẻ thông tin, cơ sở dữ liệu, hợp tác đào tạo nguồn nhân lực cho lĩnh vực bảo tồn di sản, các ngành nghề khác nhau trong công tác phục chế, tiến hành phục chế các tòa nhà, số hoá cơ sở dữ liệu. Nhân dịp này, Ông Matthieu Berton thông báo ngày 09/5/2022, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức họp báo công bố khởi động dự án hợp tác “Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam” trị giá 18 tỷ đồng, trong đó có 14 tỷ đồng do Chính phủ Pháp tài trợ, triển khai từ năm 2022 đến năm 2024. Mục tiêu của dự án nhằm cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức văn hóa Pháp - Việt Nam, nhằm phát huy và gìn giữ các di sản thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam.

Cục trưởng Nguyễn Phương Hòa cám ơn sự hợp tác của Bộ Văn hóa Pháp trong thời gian qua thông qua việc trao đổi đoàn, tổ chức các sự kiện văn hóa nghệ thuật tại mỗi nước. Bà Nguyễn Phương Hòa đánh giá cao những đề xuất hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới. Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp năm 2023, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự kiến tổ chức tuần văn hóa Việt Nam tại Pháp gồm chương trình biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, triển lãm, trưng bày bảo tàng, chương trình quảng bá du lịch Việt Nam tại Paris và một số thành phố của Pháp và đề nghị phía Pháp xem xét hỗ trợ địa điểm tổ chức sự kiện tại Pháp tiếp nối các sự kiện đã tổ chức thành công vào Năm chéo Việt Nam - Pháp 2013-2014 như chương trình khai mạc tại Nhà hát Chatelet, Triển lãm Rồng bay tại bảo tàng Guimet, Paris…Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch luôn sẵn sàng hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phía Pháp tổ chức các hoạt động tại Việt Nam nhân dịp này cũng như các hoạt động của Viện Pháp tại Việt Nam và đề nghị phía Pháp hỗ trợ, tạo điều kiện để Trung tâm văn hóa Việt Nam có trụ sở tại Paris triển khai các hoạt động tại Pháp. Bà Nguyễn Phương Hòa cám ơn phía Pháp đã cử đoàn tham gia Festival Huế vào tháng 6/2022 và rất mong sự tham gia của phía Pháp tại các sự kiện quan trọng tổ chức trong năm nay như Liên hoan Phim quốc tế tại Hà Nội, Liên hoan xiếc quốc tế.

Theo chương trình làm việc tại Việt Nam, đoàn làm việc và thăm Nhà Hát lớn Hà Nội và một số di tích văn hóa, lịch sử tại Hà Nội.

Đặng Thu Thuỷ

 


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả