Việt Nam-Campuchia: Hợp tác thể thao, thắm tình hữu nghị

Ngày 24/5/2022, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Campuchia do Ngài Samdech Pichey Sena Tea Banh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Tổ chức SEA Games 32 của Campuchia dẫn đầu sang Việt Nam tham dự Lễ bế mạc SEA Games 31 và nhận cờ đăng cai tổ chức SEA Games 32 tại Campuchia vào năm 2023, được sự ủy quyền Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Tổ chức SEA Games 31 Nguyễn Văn Hùng đã có cuộc tiếp và làm việc với Phó Thủ tướng Campuchia.

Tham dự buổi tiếp, phía Campuchia có Bộ trưởng Bộ Du lịch, Chủ tịch Ủy ban Olympic Campuchia Thong Khon, đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia, Bộ Kinh tế và Tài chính Campuchia, Bộ Giáo dục, Thể thao và Thanh niên, Thủ đô Phnom Penh - thành phố đăng cai tổ chức SEA Games 32. Về phía Việt Nam có Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, bà Lê Thị Thu Hằng, Trợ lý Bộ trưởng, Vụ trưởng Vụ Thông tin-Báo chí Bộ Ngoại giao, đại diện Bộ Công Thương. Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hòa, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh, đại diện lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao, Ủy ban Olympic Việt Nam.

Vui mừng được đón tiếp Phó Thủ tướng Campuchia Tea Banh, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 với vinh dự là nước chủ nhà. Sự kiện lớn này đã nhận được sự quan tâm của Chính phủ, các cơ quan liên quan, đặc biệt của vận động viên các nước Đông Nam Á và để lại nhiều dấu ấn vô cùng tốt đẹp. SEA Games 31 là SEA Games của tình đoàn kết và hữu nghị tại khu vực.

Trong quá trình tổ chức SEA Games 31, Việt Nam đã nhận được sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của Campuchia. Bộ trưởng Du lịch Campuchia trên cương vị Chủ tịch Ủy ban Olympic Campuchia đã đến Việt Nam tham dự khai mạc SEA Games. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, sự có mặt của Phó Thủ tướng và các vị khách Campuchia tại Việt Nam lần này trùng với sự kiện rất quan trọng khi năm 2022 là năm Việt Nam- Campuchia kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Chuyến thăm của Phó Thủ tướng Campuchia càng tăng thêm ý nghĩa, tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam- Campuchia nói riêng và các quốc gia Đông Nam Á nói chung.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, chân thành và ấm áp của phía Việt Nam dành cho đoàn Campuchia, đặc biệt là đoàn thể thao Campuchia, Phó Thủ tướng Campuchia Tea Banh chia sẻ niềm vinh dự khi được sang Việt Nam tham dự lễ bế mạc SEA Games 31 và nhận cờ đăng cai tổ chức SEA Games 32 diễn ra năm 2023 tại đất nước chùa tháp. Phó Thủ tướng Tea Banh cho biết, năm 2023 sẽ ghi dấu lần đầu tiên trong lịch sử Campuchia tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á. Sau khi nhận cờ đăng cai SEA Games 32 từ Việt Nam ngày 23/5/2022, Campuchia có kế hoạch tổ chức lễ diễu hành cũng như đặt cờ ở vị trí trang trọng ở Campuchia. Điều quan trọng hơn, Phó Thủ tướng Campuchia cho rằng, trong chuyến thăm lần này, Campuchia muốn học hỏi những kinh nghiệm lớn của Việt Nam trong việc tổ chức thành công SEA Games 31 với điều kiện có nhiều khó khăn do Covid-19. Phó Thủ tướng Tea Banh vui mừng khẳng định, có thể thấy rằng, SEA Games 31 đã được Việt Nam tổ chức thành công ở nhiều khía cạnh, trong đó, điều đầu tiên là tình đoàn kết, hữu nghị giữa các nước trong khu vực Đông Nam Á được tăng cường. Ngoài ra, các quốc gia cũng thấy có rất nhiều thành tích vượt trội được ghi nhận trong các lĩnh vực của thể thao của khu vực.

Phó Thủ tướng Tea Banh cho rằng, việc Việt Nam dời tổ chức SEA Games 31 năm 2021 sang năm 2022 đã tạo điều kiện rất thuận lợi để Campuchia nối tiếp tổ chức kỳ SEA Games 32 trong năm 2023. Campuchia sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ phía Việt Nam trong công tác tổ chức sự kiện thể thao lớn tại khu vực. Theo Phó Thủ tướng Campuchia, qua kinh nghiệm của Việt Nam, đặc biệt dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Campuchia đánh giá đây là một kỳ tổ chức SEA Games vô cùng thành công. 

Theo Phó Thủ tướng Campuchia, sau giai đoạn khó khăn do đại dịch Covid-19, những sự kiện mà chúng ta tổ chức vừa qua cùng những sự kiện trong thời gian tới sẽ tràn đầy hy vọng và hứa hẹn nhiều thành công. Tiến tới SEA Games 32, Campuchia còn có nhiều việc phải làm, Campuchia rất mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ để có được kỳ SEA Games 32 thành công tốt đẹp.

Đáp lời Phó Thủ tướng Campuchia, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chia sẻ những ấn tượng về kết quả thi đấu của đoàn vận động viên Campuchia cũng như những phát triển của thể thao Campuchia trong thời gian qua. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tin tưởng, năm 2023 sẽ có một kỳ SEA Games 32 thành công với sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Phó Thủ tướng Tea Banh trên cương vị Trưởng Ban Tổ chức cũng như của các Bộ, cơ quan của Campuchia. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, từ nay đến SEA Games 32, Việt Nam luôn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác tổ chức tại kỳ Đại hội thể thao Đông Nam Á vừa qua. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam sẽ chủ động trao đổi trên tinh thần hợp tác toàn diện, tích cực hỗ trợ Campuchia tổ chức SEA Games 32 thành công. Đồng thời với đó, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng đề nghị Campuchia cần lưu tâm đến cơ sở vật chất, những nơi thi đấu đảm bảo chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn của các tổ chức, liên đoàn, hiệp hội quốc tế, góp phần vào thành công của SEA Games 32 tới đây.

Khẳng định mối quan hệ hữu nghị láng giềng giữa hai quốc gia đang phát triển tốt đẹp, cùng với những chia sẻ về lĩnh vực thể thao và công tác tổ chức SEA Games, tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã trao đổi với Phó Thủ tướng Tea Banh và Bộ trưởng Du lịch Thong Khon về hợp tác du lịch Việt Nam-Campuchia. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, du lịch sẽ đi trước để mở đường cho tổ chức SEA Games 32 thành công. Đặc biệt, Bộ trưởng kỳ vọng có thể phát huy tốt sản phẩm du lịch mà hiện nay Việt Nam đang có lợi thế là “du lịch kết nối những miền di sản”. Theo đó, Bộ trường Nguyễn Văn Hùng mong muốn hai nước kết nối các tour, tuyến du lịch từ các miền di sản của Việt Nam đến các miền di sản của Campuchia để tăng cường thu hút khách du lịch.

Cùng với đó, để phục hồi, phát triển du lịch toàn diện hơn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đưa ra kiến nghị Campuchia, Việt Nam cùng với Lào dành ưu tiên thúc đẩy phát triển du lịch trong Tam giác du lịch Campuchia-Lào-Việt Nam./.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả