Hợp tác văn hóa là ưu tiên giữa Việt Nam và Mexico trong thời gian tới

Chiều ngày 7/6/2022 tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ Mexico Alejandro Negrin Munoz nhân dịp Đại sứ bắt đầu nhiệm kỳ tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Alejandro Negrin Munoz bày tỏ ấn tượng và yêu thích nền văn hóa đa sắc màu của Việt Nam, Mexico cũng là quốc gia có nền văn hóa đặc sắc, trong thời gian tới hợp tác xúc tiến quảng bá văn hóa là ưu tiên trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Mexico. Đại sứ mong muốn hai bên có thêm những hoạt động quảng bá văn hóa, nghệ thuật để nhân dân hai nước hiểu hơn về văn hoá của nhau.

Chia sẻ một số kế hoạch nhằm đưa văn hoá Mexico đến gần hơn với người dân Việt Nam trong năm 2022, trong đó đáng chú ý có: Triển lãm tranh đương đại của họa sỹ Diego Rodarte tại Hà Nội và một số thành phố lớn; Triển lãm những hình ảnh cổ xưa của người Aztec, còn được gọi là codexes, trong cuốn Codex Boturini o Tira de la Peregrinacion có lịch sử từ 600 năm trước về sự ra đời của Mexico… Đại sứ đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ủng hộ, hỗ trợ tổ chức hoạt động đạt hiệu quả cao nhất.

Về phần mình, Thứ trưởng Tạ Quang Đông bày tỏ tin tưởng với bề dày kinh nghiệm trong ngành ngoại giao và sự hiểu biết cũng như tình yêu đối với văn hóa, nghệ thuật, Đại sứ Alejandro Negrin Munoz sẽ là cầu nối đặc biệt trong việc kết nối, quảng bá văn hóa hai nước. Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch và nhu cầu hiểu biết lẫn nhau của người dân hai nước rất lớn, đòi hỏi hai bên cần chủ động tăng cường hợp tác tương xứng với tiềm năng phát triển, đáp ứng nhu cầu của người dân. Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề xuất thúc đẩy giao lưu thông qua trao đổi đoàn nghệ thuật, biểu diễn, giao lưu ở mỗi nước; Các tuần văn hoá, tuần phim nên được tổ chức thường xuyên hơn, kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến để phù hợp với tình hình hiện tại.

Trao đổi cơ hội hợp tác lĩnh vực điện ảnh, Mexico là quốc gia có nền điện ảnh phát triển, là bối cảnh quay phim của nhiều bộ phim nổi tiếng thế giới, Thứ trưởng mong muốn Bạn chia sẻ kinh nghiệm trong việc phát triển nền công nghiệp điện ảnh nói chung và những chính sách cụ thể nhằm thu hút hiệu quả các đoàn làm phim quốc tế của Mexico nói riêng. Đại sứ cũng nêu khả năng thúc đẩy hợp tác giữa các tỉnh, thành phố qua việc tổ chức các cuộc gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về những chính sách hiệu quả trong phát triển, quảng bá, thu hút khách du lịch.

Thứ trưởng bày tỏ nhất trí với các đề xuất của Đại sứ, cho biết Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ hỗ trợ tối đa để các hoạt động được tổ chức thành công, góp phần đưa hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Mexico đến gần hơn với người dân Việt Nam.

Minh Trang


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả