Việt Nam và Campuchia: Hướng đến phát triển văn hóa, thể thao và du lịch khu vực biên giới

Ngày 20/6/2022, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng dự Lễ kỷ niệm 45 năm “Con đường tiến đến đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” của Thủ tướng Campuchia Hun Sen diễn ra tại khu vực biên giới giữa huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước và huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum, Campuchia do Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Campuchia Hun Sen chủ trì. Tham dự chương trình, về phía Việt Nam có Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, đồng chí Lê Hoài Trung, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước và Tây Ninh, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia; về phía Campuchia, tháp tùng Thủ tướng Hun Sen có 6 Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng, lãnh đạo một số bộ, ngành và địa phương liên quan và Đại sứ Campuchia tại Việt Nam.

Trước khi sang Campuchia dự lễ Kỷ niệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đón Thủ tướng Hun Sen sang thăm lại nơi nhà lãnh đạo Campuchia và đồng đội đặt những bước chân đầu tiên trên lãnh thổ Việt Nam trong hành trình tìm đường cứu nước 45 năm trước, nay đã được xây dựng thành Cụm Công trình lưu niệm trên xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Tại Cụm Công trình lưu niệm, nói chuyện với hơn 200 quần chúng nhân dân địa phương tỉnh Bình Phước, Thủ tướng Hun Sen ôn lại một số kỷ niệm không thể quên về khởi đầu gian nan của hành trình tìm đường cứu nước. Xúc động kể lại kỷ niệm cách đây 45 năm, Thủ tướng Hun Sen chia sẻ “tôi còn nhớ rõ, ngày 21/6/1977, tôi được người dân Việt Nam cho ăn cơm sau hơn 1 năm tôi rất đói vì lặn lội trong rừng tìm đường cứu dân tộc mình… Một bữa cơm hôm đó bằng hàng trăm, hàng ngàn tấn gạo hiện nay”. Nhấn mạnh ý nghĩa của tình đoàn kết, hữu nghị gắn bó giữa nhân dân hai nước, đồng thời cảm ơn sự giúp đỡ của quân đội và nhân dân Việt Nam đối với cá nhân mình và nhân dân Campuchia trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, giành lại tự do, hòa bình và hồi sinh đất nước, Thủ tướng Campuchia bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới những người dân Việt Nam và tới cả vong linh những người đã hy sinh cứu giúp Thủ tướng Hun Sen và nhân dân Campuchia.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 45 năm “Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” tổ chức tại tỉnh Tbong Khmum, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng kỷ niệm 45 năm bắt đầu hành trình đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot của Thủ tướng Hun Sen, đưa đất nước Campuchia hồi sinh, thể hiện sự hợp tác và đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia. Sự kiện càng có ý nghĩa hơn khi diễn ra trong bối cảnh hai nước đang tổ chức các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6/1967 - 24/6/2022) và Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022.

Vui mừng trước những thành tựu đạt được trong quan hệ Việt Nam-Campuchia, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, hợp tác văn hóa, giáo dục, y tế ngày càng được mở rộng và đạt hiệu quả. Đặc biệt hơn, hợp tác du lịch hai bên không ngừng phát triển, Việt Nam luôn là một trong ba quốc gia có lượng khách du lịch lớn nhất đến Campuchia.

Chủ trì lễ kỷ niệm tại Campuchia, ghi nhận công lao to lớn của quân tình nguyện Việt Nam giúp nhân dân Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot được Liên Hiệp Quốc đánh giá, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh lịch sử đã chứng minh nếu không có "hành trình lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot" bắt đầu vào ngày 20/6/1977 và sự giúp đỡ chí tình của Việt Nam thì Campuchia không thể có ngày hôm nay.

Đến nay, trên địa phận biên giới với Bình Phước, với sự hỗ trợ của Việt Nam, Campuchia đã xây dựng được một số công trình ý nghĩa như tòa nhà hữu nghị, sân bóng đá… Để tiếp tục phát triển hơn nữa quan hệ Việt Nam-Campuchia, Thủ tướng Hun Sen mong muốn hai nước mở thêm một cửa khẩu quốc tế tại địa phận biên giới tỉnh Bình Phước và tỉnh Tbong Khmum nhằm thúc đẩy hơn nữa quá trình phát triển, giao thương giữa hai nước, biến chiến trường xưa thành đặc khu phát triển kinh tế, xây dựng các thiết chế văn hoá, thể thao, nhà máy, khách sạn, thu hút đầu tư, thúc đẩy du lịch, kết nối giao thông trên cơ sở duy trì đường biên giới hoà bình với Việt Nam để cùng hợp tác và chiến thắng.

Kỳ vọng quan hệ hai nước ngày càng phát triển, hai Thủ tướng khẳng định coi trọng mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, mong muốn không ngừng củng cố và tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có văn hóa, thể thao và du lịch, cùng nhau thắt chặt, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống quý báu giữa hai dân tộc “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả