Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch” cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam

Ngày 27/7/2022 tại Hà Nội, thay mặt Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã có buổi tiếp và trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hoá, Thể thao và Du lịch” cho Ngài Őry Csaba, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam trước khi Đại sứ kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tại Lễ trao tặng Kỷ niệm chương, Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trân trọng, đánh giá cao những đóng góp tích cực của Ngài Őry Csaba trong việc phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hungary trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch trong thời gian Đại sứ đảm nhận nhiệm vụ tại Việt Nam. Những hoạt động quảng bá hình ảnh, đất nước, văn hoá, con người Hungary tại Việt Nam đã góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị, đoàn kết và tình cảm giữa người dân hai nước. Thứ trưởng Tạ Quang Đông mong muốn hai bên sẽ tiếp tục cụ thể hoá những tiềm năng hợp tác thành hoạt động cụ thể, đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch; tăng cường trao đổi các đoàn nghệ sĩ sang mỗi nước biểu diễn nghệ thuật…

Ngài Őry Csaba trân trọng cảm ơn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ trong quá trình triển khai hợp tác song phương trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch trong thời gian qua và bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch”. Đại sứ kỳ vọng hoạt động hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam – Hungary sẽ đạt được nhiều bước tiến rõ rệt trong thời gian tới, nhất là khi hai nước đã khống chế được đại dịch Covid-19.

Trong nhiệm kỳ 7 năm công tác tại Việt Nam (2015 – 2022), với cương vị là Đại sứ, Ngài Őry Csaba đã có nhiều đóng góp trong thúc đẩy quan hệ hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai nước. Trong lĩnh vực văn hoá, hai bên đã ký “Chương trình hợp tác văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Nguồn nhân lực Hungary giai đoạn 2017-2029 và giai đoạn 2020-2022”. Kể từ khi hai nước nâng khuôn khổ quan hệ lên “Đối tác toàn diện” vào tháng 9/2018 nhân dịp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Hungary, Việt Nam và Hungary đã phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Đại sứ đã tổ chức nhiều triển lãm tại Việt Nam như: Triển lãm áp phích “Hãy để cả thế giới mừng vui” về cuộc đời và sự nghiệp của nhà soạn nhạc Hungary Zoltan Kodaly vào tháng 3/2018 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam; Triển lãm gốm sứ Hungary tháng 10/2017 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam; triển lãm tranh “Nghệ thuật-Cuộc tổng duyệt ngoại giao” tổ chức tháng 10 /2020 tại Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam và tiếp tục được diễn ra dưới hình thức trực tuyến vào tháng 01/2021; triển lãm “Tòa nhà Quốc hội Hungary” tháng 6/2022 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam... Đại sứ cũng thúc đẩy việc dịch và xuất bản nhiều ấn phẩm Hungary sang tiếng Việt như như “Thế giới mạng lưới”, “Say xỉn học toàn thư”, “Vương quốc cờ vua”, “Những cậu trai phố Pal”, “Những ngôi sao Eyed”...

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Őry Csaba, Hungary thường xuyên tham gia các sự kiện văn hóa do Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức như Liên hoan Phim châu Âu, Liên hoan Âm nhạc châu Âu; một số sự kiện văn hóa quốc tế tổ chức tại Việt Nam như Festival Huế, Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội, qua đó, giới thiệu đến công chúng Việt Nam các tác phẩm điện ảnh, âm nhạc, biểu diễn nghệ thuật xuất sắc của đất nước Hungary.

Nhân dịp này, Đại sứ chia sẻ hai năm qua, dưới tác động của đại dịch Covid-19, nhiều kế hoạch của Đại sứ quán đã không thể thực hiện. Sắp tới, Đại sứ quán sẽ tiếp tục thúc đẩy một số hoạt động văn hóa quan trọng như tiếp tục đàm phán “Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hungary về việc thành lập và hoạt động của các Trung tâm văn hóa”; dựng tượng nhà văn Hungary Géza Gárdonyi, tác giả của tác phẩm nổi tiếng “Những ngôi sao thành Eger” tại công viên Hòa Bình (Hà Nội); tổ chức Tuần văn hóa Hungary tại Hà Nội vào mùa thu năm nay. Ngài Őry Csaba hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc tổ chức các hoạt động trên.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ tiếp tục phối hợp với Đại sứ quán Hungary trong việc tổ chức các hoạt động văn hóa tại Việt Nam và bày tỏ hy vọng, dù ở cương vị nào, Ngài Őry Csaba sẽ tiếp tục quan tâm, góp sức để tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Phạm Hà Minh

Ảnh: Phan Đình Toán


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả