Cần Thơ: Phát huy thế mạnh ẩm thực và nghệ thuật dân gian truyền thống trong phát triển kinh tế - xã hội

Chiều ngày 28/7, tại trụ sở Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Cần Thơ, đoàn chuyên gia của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch  - do bà Nguyễn Phương Hoà, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc về công tác nghiên cứu tiền khả thi phục vụ xây dựng Đề án phát triển mạng lưới thành phố sáng tạo Việt Nam trong Mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO.

Tham dự buổi làm việc, về phía Cần Thơ có đại diện các sở ban ngành, doanh nghiệp và một số đơn vị hoạt động trong lĩnh vực văn hoá - nghệ thuật của thành phố như Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Sở Công thương, Sở Thông tin và Truyền thông, các trường Cao đẳng văn hoá nghệ thuật và Cao đẳng du lịch thành phố, Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ,  Hiệp hội doanh nghiệp, Hội doanh nhân trẻ, Nhà hát Tây Đô, Trung tâm phát triển du lịch...

Về phía đoàn chuyên gia có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Phương, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam và  bà Phạm Thanh Hường, Trưởng ban Văn hóa, Văn phòng UNESCO Hà Nội.

Cục trưởng Nguyễn Phương Hòa phát biểu mở đầu buổi làm việc của đoàn chuyên gia Bộ VHTTDL với các cơ quan ban ngành, hiệp hội... tại Cần Thơ.

Phát biểu mở đầu, bà Nguyễn Phương Hòa nhấn mạnh sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với sự phát triển kinh tế xã hội của thành phố Cần Thơ, đặc biệt thể hiện ở Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trên tinh thần Nghị quyết 59 và Nghị quyết 33-NQ/TW "Về xây dựng và phát triển văn hoá, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước", Thành uỷ Cần Thơ cũng đã ban hành Đề án phát triển văn hoá thành phố Cần Thơ giai đoạn 2021 - 2030.

Theo bà Nguyễn Phương Hòa, đón đầu xu thế chung của thế giới đặt văn hóa vào trọng tâm của phát triển bền vững, cũng như phát huy các thế mạnh văn hoá, nghệ thuật và công nghiệp sáng tạo trong phát triển kinh tế xã hội của Cần Thơ, trở thành một thành viên của mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO sẽ giúp xây dựng thương hiệu quốc tế và đem lại nhiều cơ hội hợp tác phát triển cho thành phố.

PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Phương, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam chia sẻ về kinh nghiệm của thành phố Hà Nội tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

PGS.TS. Nguyễn Thị Thu Phương, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đại diện cho đoàn chuyên gia bày tỏ mong muốn được cung cấp thông tin thực tế và lắng nghe những trao đổi của đại diện các cơ quan quản lý, các hiệp hội và người dân thành phố về các tiềm năng của Cần Thơ phù hợp với 7 lĩnh vực của Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO. Bà Nguyễn Thị Thu Phương cũng chỉ ra, chính các chủ thể của thành phố mới là yếu tố quyết định trong việc đề xuất và lựa chọn các giải pháp phù hợp để có thể phát huy hiệu quả các lợi thế sáng tạo của Cần Thơ.

Buổi làm việc diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến đóng góp của các đại biểu, trong đó phần lớn đề cập tới những thế mạnh của Cần Thơ là các làng nghề truyền thống, nghệ thuật đờn ca tài tử và ẩm thực. Cần Thơ là một trong 21 thành phố của Việt Nam có nghệ thuật đờn ca tài tử được UNESCO vinh danh là Di sản văn hoá phi vật thể. Thành phố hiện có 10 làng nghề thủ công được công nhận và nhiều lễ hội dân gian đặc sắc. Ông Hoàng Thanh Sử, Phó Giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ nhận định, ẩm thực Cần Thơ là sự hội tụ của các nét tinh tuý nhất của ẩm thực Nam Bộ với nhiều làng nghề cổ truyền như làng nghề bánh tráng, lò hủ tiếu... và các liên hoan ẩm thực nổi tiếng như Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ... Thành phố  cũng đang triển khai kế hoạch phát triển kinh tế đêm, trong đó ẩm thực trên sông được kì vọng là một yếu tố quan trọng thu hút nhiều du khách.

Đoàn chuyên gia chụp ảnh với đại diện một số cơ quan quản lý, hiệp hội, đơn vị đào tạo... thành phố Cần Thơ.

Các đại biểu đều bày tỏ mong muốn Cần Thơ có thể phát huy được những lợi thế và tiềm năng sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Để làm được vậy, theo bà Đào Thị Thanh Thuý, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, một đường lối chỉ đạo đúng đắn, tinh thần quyết tâm của các cơ quan quản lý và sự phối hợp liên ngành hiệu quả là những yếu tố rất quan trọng. Bà Đào Thị Thanh Thuý cũng gửi lời cảm ơn đoàn chuyên gia của Bộ VHTTDL và hy vọng, đoàn sẽ tiếp tục hỗ trợ Cần Thơ trong việc xem xét khả năng thành phố tham dự mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO trong thời gian tới.

Lan Phương

 


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả