Khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2022

Tối ngày 10/8/2022, tại Nhà hát Chaktomuk, Thủ đô Phnom Penh đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2022 nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia và chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia, Campuchia-Việt Nam 2022. Tại lễ khai mạc, về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương chủ trì sự kiện, tham dự có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc, Công sứ Đại sứ quan Việt Nam tại Campuchia Lại Xuân Chiến. Đến dự và chúc mừng sự kiện có Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia Phoeurng Sackona, đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia…., đại diện lãnh đạo các cơ quan của Campuchia, đại diện Đại sứ quán các nước và các tổ chức quốc tế tại Campuchia

Tại lễ khai mạc, sau nghi lễ chào cờ hai nước, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương có bài phát biểu khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2022. Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đánh giá, Việt Nam và Campuchia có quan hệ đoàn kết, hợp tác hữu nghị truyền thống tốt đẹp. Trải qua hơn nửa thế kỷ quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Campuchia vui mừng nhận thấy mối quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước đang ngày càng phát triển, đi vào chiều sâu và thực chất, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục… Quan trọng hơn, hợp tác của hai nước đã mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, trong đó có sự đóng góp rất hiệu quả của quan hệ giao lưu văn hóa Việt Nam-Campuchia.

Trong phát biểu chào mừng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Vương quốc Campuchia Phoeurng Sackona đánh giá các chương trình biểu diễn luôn là hoạt động mang tính thực tiễn trong hợp tác văn hóa giữa hai hai nước. Sự kiện Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2022 được tổ chức trong khuôn khổ Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước và khi dịch bệnh Covid-19 tại hai nước mới được kiểm soát. Điều này càng chứng tỏ quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia - mối quan hệ được thiết lập và phát triển trong nhiều năm qua và đang ngày càng không ngừng được củng cố và tăng cường.

Lễ khai mạc Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia thực sự ấn tượng và ngập tràn không khí ấm áp và tình hữu nghị Việt Nam-Campuchia. Tại Hội trường Chaktomuk - nhà hát lớn nhất của Thủ đô Phnom Penh, khán giả đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật được ngân lên từ những giai điệu du dương của những bản độc tấu đàn bầu, đàn t’rưng do các nghệ sỹ Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam trình diễn, hay chìm đắm trong những điệu múa vô cùng mềm mại, uyển chuyển của các diễn viên Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam trong các tiết mục ballet. Bên cạnh đó, khán giả Campuchia cũng được thưởng thức một số tác phẩm nghệ thuật của Campuchia do các nghệ sỹ Việt Nam trình diễn và tiết mục nghệ thuật giao lưu của các nghệ sỹ Campuchia. Chương trình nghệ thuật là bức tranh sống động về nền văn hóa truyền thống của Việt Nam phong phú, giàu bản sắc, là hoạt động giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Campuchia và là nơi các khán giả và công chúng biết đến tài năng của nghệ sỹ Việt Nam qua các tiết mục hát opera và múa ballet kinh điển. Trích đoạn trong tác phẩm “Hồ Thiên Nga” và tổng thể chương trình nghệ thuật đã tạo dấu ấn sâu đậm với khán giả Campuchia về trình độ biểu diễn các loại hình nghệ thuật khác nhau của các nghệ sỹ Việt Nam. Chương trình nghệ thuật truyền thống Việt Nam kết hợp trình diễn hát opera và múa ballet tại Campuchia lần này thể hiện đúng chủ trương về việc tăng cường quan hệ giao lưu văn hóa Việt Nam-Campuchia theo hướng đổi mới trong các loại hình nghệ thuật.

Trước đó, tại sảnh Hội trường Chaktomuk, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phoerng Sakcona, đại diện lãnh đạo Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia, Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia Lại Xuân Chiến đã cắt băng khai mạc triển lãm văn hóa-giáo dục Việt Nam tại Campuchia với chủ đề “Di sản văn hóa và Phát triển con người”. Đây là lần đầu tiên, Việt Nam và Campuchia phối hợp tổ chức triển lãm văn hóa-giáo dục Việt Nam tại Campuchia, giới thiệu 55 bức ảnh về văn hóa, phong cảnh đất nước, đời sống con người Việt Nam, đặc biệt là các di sản thiên nhiên, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của Việt Nam đã được UNESCO ghi danh vào danh mục di sản thế giới, ảnh về những thành tựu của thể thao Việt Nam và giới thiệu về một Việt Nam hội nhập và phát triển. Bên cạnh những hình ảnh về Việt Nam, không gian trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Cùng với đó, lần đầu tiên, các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam tham gia triển lãm giới thiệu về nền giáo dục Việt Nam, các chính sách giáo dục Việt Nam đối với sinh viên nước ngoài, trong đó có sinh viên Campuchia. Không gian triển lãm muốn giới thiệu đến công chúng, người dân Campuchia anh em và bạn bè quốc tế về đất nước Việt Nam giàu bản sắc văn hóa, phát triển năng động, có tiềm năng du lịch, cũng như nhiều triển vọng trong phát triển thể thao, thu hút đầu tư, gắn kết di sản với phát triển con người vì mục tiêu phát triển bền vững.

Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2022 được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia tổ chức từ ngày 09 đến ngày 14 tháng 8 năm 2022. Sau các sự kiện tại Phnom Penh, đoàn Việt Nam tiếp tục có chương trình lưu diễn và trưng bày đồ thủ công mỹ nghệ tại Siem Reap.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả