Nâng tầm hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch với Hoa Kỳ

Sáng ngày 16/9/2022, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã có buổi tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper.

Cùng tham dự buổi tiếp, về phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có sự hiện diện của Lãnh đạo Tổng cục Du lịch, Tổng cục Thể dục Thể thao, Cục Hợp tác quốc tế, Cục Điện ảnh và Cục Bản quyền tác giả. Về phía Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam có bà Kate Barlett, phụ trách văn hóa Việt Nam - Hoa Kỳ và các nhân viên của Đại sứ quán.

Mở đầu buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng chào mừng Đại sứ Marc E.Knapper có nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam và hi vọng trong nhiệm kỳ của Đại sứ, hai nước sẽ đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực trong đó có văn hóa, thể thao và du lịch.

Đại sứ Marc E.Knapper cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã dành thời gian tiếp Đại sứ. Đại sứ đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ tích cực của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của Hoa Kỳ tại Việt Nam, đặc biệt là Lễ hội âm nhạc Bridge Fest 2022 tại Đà Nẵng, các chương trình biểu diễn, giao lưu cho các ban nhạc, nhóm nhạc của Hoa Kỳ tại Việt Nam vừa qua.

Đại sứ cũng chia sẻ kể từ khi thành lập năm 2001 đến nay, hàng năm, Quỹ bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ (AFCP) đã hỗ trợ bảo tồn, tôn vinh nhiều di sản, hiện vật, bộ sưu tập văn hóa và các loại hình biểu đạt văn hóa truyền thống của Việt Nam trong đó có cố đô Huế và Đà Lạt. Hiện tại, Đại sứ quán cũng đang khẩn trương làm việc, hỗ trợ Tổ chức Vietnam Society tại Hoa Kỳ tổ chức Tuần Việt Nam vào cuối tháng 10 tại Washington DC, Hoa Kỳ với những hoạt động văn hóa nghệ thuật, âm nhạc, điện ảnh, ẩm thực... nhằm giới thiệu đến bạn bè Hoa Kỳ và cộng đồng người Việt tại đây những nét đặc sắc, tinh hoa, tiêu biểu của văn hóa Việt Nam. Về thể thao, trong thời gian tới, phía Hoa Kỳ sẽ mời và tài trợ 14 huấn luyện viên và những nhà quản lý thể thao của Việt Nam sang Hoa Kỳ tập huấn, đào tạo, hợp tác thể thao và thể thao cho người khuyết tật.

Đại sứ hi vọng, hiện nay, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đã được cải thiện, Đại sứ quán mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để khuyến khích ngày càng nhiều du khách Mỹ sẽ đến tìm hiểu, trải nghiệm, thăm các danh lam thắng cảnh, đất nước, con người để tận mắt được chứng kiến đất nước Việt Nam tươi đẹp. Giao lưu nhân dân, giáo dục, văn hóa chính là nền tảng vững chắc cho mối quan hệ tốt đẹp song phương trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cảm ơn Đại sứ đã điểm lại những hoạt động giữa Việt Nam và Hoa Kỳ về văn hóa, thể thao và du lịch trong thời gian qua trên phương diện rộng là quốc gia, phương diện hẹp là giữa sứ quán và Bộ VHTTDL. Bộ trưởng đồng tình với những nhận định của Đại sứ Marc E.Knapper và nhấn mạnh việc Việt Nam làm bạn với tất cả các nước trên thế giới trên quan điểm hợp tác cùng phát triển. Kết quả hợp tác tốt đẹp giữa hai nước ngày hôm nay thể hiện tầm nhìn trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam và Hoa Kỳ, thể hiện qua các văn bản thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Bộ trưởng đánh giá cao vai trò của Đại sứ với tư cách là người phối hợp, kết nối và chủ trì nhiều hoạt động, đại diện cho Hoa Kỳ tại Việt Nam để hiện thực hóa quan hệ đối tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước. Đối với những vấn đề Đại sứ quan tâm, Bộ trưởng chia sẻ trong lĩnh vực du lịch, kể từ ngày 15/3/2022 khi Việt Nam mở cửa lại thị trường du lịch quốc tế sau khi đã kiểm soát thành công đại dịch COVID-19, du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Việt Nam đã xác định, thị trường khách du lịch nội địa hơn với hơn 80 triệu lượt người là bệ đỡ cho việc phát triển du lịch, đóng góp cho việc tăng trưởng kinh tế quốc gia. Trong 08 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đã đón trên 1,5 triệu khách du lịch quốc tế, trong đó, lượng lớn khách du lịch Mỹ đến Việt Nam cũng giúp làm ấm lại thị trường du lịch này. Vừa qua, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội chợ Du lịch quốc tế ITE tại Thành phố Hồ Chí Minh, thu hút sự tham gia của 161 gian hàng quốc tế đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong số đó có sự hiện diện của các công ty lữ hành của Hoa Kỳ, các công ty này khằng định tiếp tục đưa khách du lịch Mỹ đến với Việt Nam và ngược lại, đưa khách du lịch Việt Nam đến thăm Hoa Kỳ. Bộ trưởng đề nghị Đại sứ tiếp tục trao đổi, kết nối với phía Hoa Kỳ, các công ty lữ hành hai nước để kết nối các điểm đi - đến vì Việt Nam là một trong những điểm đến thân thiện và mến khách. Tổ chức Du lịch quốc tế đã bình chọn và tặng nhiều giải thưởng cho du lịch Việt Nam, xứng đáng là nơi du khách Mỹ đến trải nghiệm, khám phá. Trong chương trình xúc tiến và quảng bá du lịch, Việt Nam đã chủ động kết nối với các hãng truyền thông lớn. Tuy nhiên, với tư cách là Đại sứ, Bộ trưởng mong đợi Đại sứ có thể giới thiệu, lan tỏa hơn những điểm đến của du lịch Việt Nam với Hoa Kỳ, qua đó giúp tăng lượng khách Mỹ đến du lịch Việt Nam và ngược lại. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đề nghị Hiệp hội du lịch Hoa Kỳ xem xét chọn Việt Nam làm địa điểm tổ chức đại hội thường niên của Hiệp hội.

Hợp tác về thể thao giữa hai nước hiện rất tốt đẹp, Hoa Kỳ đã giúp Việt Nam tập huấn, cử huấn luyện viên đào tạo để Việt Nam có điều kiện tập luyện những bộ môn Hoa Kỳ có thế mạnh, giúp thể thao Việt Nam chuẩn bị cho các giải đấu lớn ở khu vực và quốc tế. Hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ về thể thao, trao đổi vận động viên và thể thao cho người khuyết tật.

Đối với văn hóa và nghệ thuật, hai bên đã tổ chức thành công nhiều hoạt động phục vụ nhu cầu thưởng thức nghệ thuật và giao lưu văn hóa của nhân dân hai nước. Phía Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các đoàn nghệ thuật, các ban nhạc, nghệ sỹ Hoa Kỳ sang Việt Nam biểu diễn cũng như có kế hoạch đưa đoàn nghệ thuật Việt Nam sang biểu diễn tại Hoa Kỳ và tổ chức các hoạt động văn hóa khác vào năm 2025 nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Bộ trưởng mong Đại sứ tiếp tục quan tâm đến việc bảo tồn, trùng tu, tôn tạo, nâng cấp, phát huy các giá trị di tích lịch sử - văn hóa của Việt Nam, trước mắt là dự án số hóa Bảo tàng Tân Trào tại Tuyên Quang, giúp du khách đến thăm di tích có thể chiêm nghiệm, trải nghiệm theo nhiều cách tiếp cận khác nhau, và dễ dàng giới thiệu di tích lịch sử đến với bạn bè trên khắp thế giới.

Bộ trưởng khẳng định, quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ phải đi vào thực chất, hiệu quả trên tinh thần hợp tác và cùng phát triển.

 Phát biểu đáp từ, Đại sứ rất vinh dự được hợp tác, giúp đỡ Việt Nam nói chung và VHTTD nói riêng và mong được tìm hiểu thêm về dự án số hóa Bảo tàng Tân Trào. Tuy hai nước trải qua nhiều lịch sử thăng trầm, nhưng quan hệ Hoa Kỳ và Việt Nam vẫn hướng tới là bạn bè, là đối tác thân cận lẫn nhau. Đại sứ cam kết sẽ nỗ lực hết sức mình để làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, thúc đẩy, triển khai nhiều hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch trong thời gian tới.

Phùng Thị Thanh Thủy


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả