Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và kinh tế sáng tạo

Chiều ngày 11/11 tại khách sạn Metropole Hà Nội, Lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, kinh tế sáng tạo, thể thao và du lịch giữa Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch với Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam đã diễn ra trọng thể trước sự chứng kiến của lãnh đạo hai bên.

Tham dự Lễ ký kết, về phía Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch có Thứ trưởng Đoàn Văn Việt; Bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế; ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao và Lãnh đạo các Cục, Vụ liên quan. Về phía Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam có Bà Virginia Foote - Phó Chủ tịch Amcham; ông Adam Skitkoff, GĐ điều hành Amcham; ông Nick O'Donnell, Giám đốc phụ trách Chính sách Công, Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Netflix; ông Nguyễn Thành Đạt – Giám đốc truyền thông cấp cao Herbalife Việt Nam – Campuchia và đại diện một số công ty thành viên của Amcham trong lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch. Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper tham dự Lễ ký kết với tư cách là khách mời danh dự và cùng tham gia phiên thảo luận hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong khuôn khổ sự kiện. Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được giao là cơ quan chủ trì, điều phối cùng với Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức ký kết Bản ghi nhớ và triển khai các hoạt động hợp tác cụ thể trong tương lai giữa hai Bên. 

Ký kết MOU giữa Bộ VHTTDL và Amcham Hoa Kỳ

Phát biểu tại Lễ ký kết, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt chia sẻ Việt Nam là biểu tượng cho một tiến trình bước qua chiến tranh, khép lại quá khứ, mở cửa hội nhập và phát triển. Mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ chính là một hình mẫu lý tưởng minh chứng cho những nhận định đó. Kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đã chuyển đổi thành công từ đối đầu sang bạn bè, và trở thành đối tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội. 

Hội đàm giữa Lãnh đạo Bộ VHTTDL và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cũng nhấn mạnh: “Trong bối cảnh Hoa Kỳ và Việt Nam đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động hợp tác song phương toàn diện, hôm nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, kinh tế sáng tạo, thể thao và du lịch với mong muốn thiết lập mối quan hệ chặt chẽ giữa hai Bên, góp phần giúp Việt Nam thực hiện các mục tiêu Chiến lược quốc gia về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa. Bản ghi nhớ này là cầu nối, tạo thêm nhiều cơ hội hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực văn hoá sáng tạo, thể thao và du lịch, gắn kết phát triển kinh tế với phát triển văn hóa, tập trung vào các giá trị kinh tế sáng tạo của văn hóa, nghệ thuật và chú trọng đến sự đa dạng trong sáng tạo của các cá nhân, nhóm và cộng đồng. Phát triển công nghiệp văn hóa, thể thao và đặc biệt là xúc tiến, quảng bá du lịch hai chiều là yếu tố then chốt để tăng trưởng kinh tế, đóng góp vào tỉ trọng GDP thông qua tạo việc làm và mở rộng các thị trường mới trên cơ sở hai bên cùng có lợi”.

Bà Virginia Foote, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) cho biết, gần đây Amcham đã thành lập Hội đồng Kinh tế Sáng tạo với hy vọng sẽ là đối tác xúc tác hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu trong Chiến lược Quốc gia Phát triển các ngành Công nghiệp Văn hóa tại Việt Nam. Bên cạnh đó các thành viên của Amcham mong muốn tham gia hợp tác, hỗ trợ các lĩnh vực thuộc Bộ. Các hoạt động kết nối trực tiếp giữa người dân hai nước sẽ góp phần thắt chặt thêm quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Thông qua Bản ghi nhớ, hai bên mong muốn sẽ tạo thêm nhiều cơ hội hợp tác thương mại cũng như mở thêm các kênh kết nối đầu tư trên cơ sở hai bên cùng có lợi giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực công nghiệp văn hoá sáng tạo, thể thao và du lịch trong thời gian tới.

Phiên thảo luận với sự điều hành của bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục HTQT

Phiên thảo luận nhóm về định hướng hợp tác giữa Chính phủ và doanh nghiệp nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực văn hóa, kinh tế, sáng tạo, thể thao và du lịch cũng diễn ra sôi nổi dưới sự điều hành của Bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

Nhận được câu hỏi đầu tiên của phiên thảo luận, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho biết việc phát triển công nghiệp văn hóa, kinh tế sáng tạo được xác định là trọng tâm trong Chiến lược phát triển ngành công nghiệp văn hóa đến năm 2030 trong đó có những lĩnh vực trọng điểm như điện ảnh, âm nhạc, nghệ thuật biểu diễn… Thứ trưởng mong muốn nhận được tư vấn, góp ý của Amcham và các hiệp hội, doanh nghiệp Hoa Kỳ trong việc xây dựng các chính sách, chiến lược, đề án trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể thao và du lịch của Việt Nam; đầu tư, hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp điện ảnh, đào tạo nguồn nhân lực, tạo nhiều cơ hội việc làm, triển khai các dự án đồng sản xuất phim, giới thiệu hình ảnh Việt Nam đất nước, con người qua các địa danh ở các thành phố lớn ở Việt Nam. Về hợp tác du lịch, thông qua việc ký kết Bản ghi nhớ, rất mong Amcham giúp hỗ trợ trao đổi, kết nối với phía doanh nghiệp Hoa Kỳ, các công ty lữ hành hai nước để giới thiệu, lan tỏa những điểm đến của du lịch Việt Nam với Hoa Kỳ, qua đó giúp tăng lượng khách Hoa Kỳ đến du lịch Việt Nam và ngược lại. Đặc biệt, Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ trong lĩnh vực công nghệ số hỗ trợ cho quảng bá du lịch, cập nhật Thông tin chi tiết về Du lịch để cung cấp cho các doanh nghiệp du lịch tại Việt Nam thông tin về xu hướng du lịch của khách du lịch Hoa Kỳ cũng như du khách trên khắp thế giới.  Trong lĩnh vực thể thao, Hoa Kỳ là cường quốc thể thao thế giới, dẫn đầu bảng huy chương tại Olympic Tokyo 2020. Việt Nam mong Amcham cũng như các doanh nghiệp, hiệp hội của Hoa Kỳ tiếp tục đề xuất, tài trợ, giúp Việt Nam tập huấn, cử huấn luyện viên đào tạo để Việt Nam có điều kiện tập luyện những bộ môn Hoa Kỳ có thế mạnh, giúp thể thao Việt Nam chuẩn bị cho các giải đấu lớn ở khu vực và quốc tế. 

Chia sẻ tại phiên thảo luận, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper cho biết tình hữu nghị giữa Hoa Kỳ và Việt Nam được gắn kết trên nhiều lĩnh vực trong đó văn hóa, thể thao và du lịch rất được coi trọng. Hiện tại, Việt Nam đang tổ chức Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội lần thứ VI (HANIFF VI), đây là cơ hội tuyệt vời để các quốc gia giao lưu, học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm và công nghệ phát triển điện ảnh. Về thể thao, Hoa Kỳ đánh giá thể thao Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển. Hoa Kỳ dự kiến sẽ ưu tiên hỗ trợ Việt Nam phát triển thể thao thành tích cao, thể thao quần chúng và thể thao học đường, trước mắt là hỗ trợ đội tuyển Việt Nam trong kỳ thi Olympic sắp tới. Về du lịch, khách du lịch Hoa Kỳ yêu thích Việt Nam, mong muốn khám phá danh lam thắng cảnh, đất nước, con người, văn hóa Việt Nam như tên gọi của chương trình “Đi để yêu”. Đại sứ mong phía Việt Nam sớm mở thêm các đường bay thẳng đến Hoa Kỳ. Việc này không chỉ mở thêm cơ hội hợp tác mà còn thúc đẩy phát triển du lịch giữa hai nước. 

Ông Nick O’Donnell, Giám đốc Chính sách của Netflix khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chia sẻ Netflix đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình trong các hoạt động phát triển điện ảnh tại Việt Nam. Netflix luôn ủng hộ, hỗ trợ và đồng hành để Việt Nam phát triển các ngành công nghiệp văn hóa trong đó có điện ảnh thông qua các hoạt động đào tạo nhân lực, giúp đỡ trang thiết bị và công nghệ làm phim, phấn đấu đạt 7% GDP đến năm 2030.

Bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế cảm ơn Netflix đã nghiên cứu sâu về Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa của Việt Nam. Bà Nguyễn Phương Hòa cung cấp thêm thông tin về sự hợp tác rất tích cực của Netflix đối với Việt Nam trong thời gian qua như thành lập Quỹ vẻ đẹp điện ảnh, hỗ trợ giải thưởng “Màn ảnh xanh”… Một trong những hoạt động hết sức có ý nghĩa đối với công tác xúc tiến, quảng bá văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam do Netflix hỗ trợ là việc tổ chức Tuần phim Việt Nam đầu tiên tại EXPO 2020 Dubai cũng là Tuần phim điện ảnh đầu tiên ở khu vực Trung Đông. Cùng với rất nhiều nỗ lực và sáng kiến khác, công tác quảng bá hình ảnh quốc gia tại Nhà Triển lãm Việt Nam trong sự kiện toàn cầu EXPO 2020 Dubai đã đạt được Giải Nhất của Hội đồng Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại ngày 12/10/2022 vừa qua.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt và Phó Chủ tịch Amcham tại Việt Nam Virginia Foote cùng các đại biểu trong lễ ký kết

Phùng Thị Thanh Thủy


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả