Khai mạc Ngày Văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ: Thắt chặt quan hệ hữu nghị truyền thống, tăng cường giao lưu và kết nối văn hóa Việt Nam-Ấn Độ

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ (1972-2022), tối ngày 12 tháng 12 năm 2022, tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Hội đồng Quan hệ Văn hóa Ấn Độ tổ chức Chương trình nghệ thuật “Đêm Huyền diệu”, đây là sự kiện trong chuỗi các hoạt động Ngày Văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ năm 2022 và là sự kiện kết thúc năm Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ.

Tham dự chương trình có Ngài Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Ngài Nguyễn Thanh Hải, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Ấn Độ, Vellamvelly Muraleedharan, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ cùng đông đảo khán giả Ấn Độ, kiều bào và người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Ấn Độ.

Từ những năm đầu của thế kỷ XX, Việt Nam và Ấn Độ đã gắn bó, ủng hộ lẫn nhau trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước, giành độc lập dân tộc. Trải qua nửa thế kỷ phát triển, Việt Nam và Ấn Độ đã trở thành Đối tác chiến lược toàn diện, hợp tác sâu rộng và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, đạt được nhiều thành tựu chung cũng như mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Kết quả rõ nét nhất của sự giao lưu và tiếp biến văn hóa này hội tụ một cách trọn vẹn trong văn hóa Champa. Nói cách khác, thông qua văn hóa Champa, văn hóa Việt Nam đã tiếp nhận nhiều yếu tố của văn hóa Ấn Độ. Chương trình nghệ thuật “Đêm Huyền diệu” được tổ chức nhân dịp này là cơ hội giới thiệu cũng như nhắc nhở về những giá trị sâu sắc trong kết nối văn hóa giữa hai đất nước, đồng thời là một minh chứng sinh động về giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Ấn Độ. Thông qua chương trình này, khán giả Ấn Độ có cơ hội thưởng thức các loại hình nghệ thuật dân tộc đặc sắc của Việt Nam, trong đó có những loại hình nghệ thuật đã được UNESCO ghi nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Những tiết mục trong đêm diễn được thể hiện bởi các nghệ sĩ thuộc Đoàn nghệ thuật Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc quy tụ nhiều tiết mục biểu diễn nghệ thuật dân tộc đặc sắc như: múa Chăm, Tắc Xình (cộng đồng người Sán Chay), hát Then (dân tộc Tày, Nùng, Thái), Lượn Slương (dân tộc Nùng), Lượn Cọi (dân tộc Tày). Đặc biệt, với những nhạc cụ, điệu múa đặc trưng của các dân tộc Việt Nam, các nghệ sỹ mang đến chương trình ngày những tiết mục thể hiện sự gắn kết, tình hữu nghị bền chặt hai nước Việt Nam - Ấn Độ.

Được tổ chức tại Thủ đô New Delhi (Ấn Độ), chương trình nghệ thuật “Đêm Huyền Diệu” không chỉ giới thiệu vẻ đẹp đất nước, con người và những nét độc đáo của văn hóa Việt Nam tới công chúng Ấn Độ mà còn góp phần củng cố, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống và tăng cường phát triển du lịch giữa hai quốc gia.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm Ấn Độ và tổ chức Ngày Việt Nam tại Ấn Độ năm 2022, vào sáng ngày 12 tháng 12 năm 2022, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương và đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Hải.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải cho biết ngoài việc thúc đẩy phát triển kinh tế, hai nước đã có nhiều hoạt động kết nối con người, văn hóa, giao lưu nhân dân. Nhiều người dân Ấn Độ đã biết và mong muốn được đi du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, việc quảng bá đất nước, con người, văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ còn nhiều hạn chế, cần xây dựng kế hoạch tổng thể để thúc đẩy quảng bá hơn nữa và mong muốn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục hỗ trợ, phối hợp để Đại sứ quán tổ chức nhiều hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam, thu hút khách du lịch. Ngoài ra, Đại sứ cũng mong muốn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sản xuất và cung cấp thêm các video clip quảng bá golf, phim trường Bollywood để giới thiệu nhiều hơn nữa đến khách du lịch Ấn Độ.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cảm ơn Đại sứ quán đã phối hợp tổ chức Ngày Việt Nam tại Ấn Độ năm 2022. Thứ trưởng cho biết Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ từ xa xưa, có sự tương tác, giao thoa giữa hai nền văn hóa. Hiện nay, khách du lịch Ấn Độ đến Việt Nam ngày càng tăng, đặc biệt từ sau đại dịch Covid-19 với các hình thức du lịch như du lịch cưới hỏi và du lịch golf. Ủng hộ với các ý kiến của Đại sứ, Bộ VHTTDL sẽ trao đổi, kết nối với các tỉnh Quảng Ninh và Ninh Bình để cử các đoàn đến Ấn Độ giới thiệu tiềm năng du lịch, thu hút khách du lịch Ấn Độ đến với các địa điểm du lịch mới của Việt Nam. Thứ trưởng cũng đề nghị Đại sứ quán tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để các địa phương Việt Nam cùng tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch, đất nước, con người Việt Nam hơn nữa tại Ấn Độ. Bộ VHTTDL luôn ủng hộ, sẵn sàng hỗ trợ Đại sứ quán tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa và du lịch Việt Nam trong thời gian tới.

Ngày Văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ tiếp tục diễn ra với các hoạt động Không gian Văn hóa Việt Nam và Diễn đàn Xúc tiến Du lịch Việt Nam tại Ấn Độ trong các ngày 13 và 14 tháng 12 năm 2022.

Võ Trường Ân


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả