Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VHTTDL nhận Bằng khen của Văn phòng Quốc hội

Ngày 27/02/2023, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì Hội nghị triển khai công tác đối ngoại của Quốc hội năm 2023 do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức nhằm đánh giá những kết quả đạt được trong công tác đối ngoại của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến nay, quán triệt một số định hướng, chủ trương lớn triển khai đường lối đối ngoại Đại hội lần thứ XIII của Đảng và định hướng công tác đối ngoại của Quốc hội khóa XV. Cùng tham dự Hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, các đồng chí lãnh đạo Quốc Hội Khóa XV, đại diện lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, các Ban, Bộ, ngành, địa phương. Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham dự Hội nghị có ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng và bà Trần Hải Vân, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế. Đây là lần đầu tiên Quốc hội tổ chức hội nghị triển khai công tác đối ngoại đánh giá toàn diện công tác đối ngoại của Quốc hội không chỉ của năm 2022 mà từ đầu nhiệm kỳ XV đến nay, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm, các phương hướng và giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động, phối hợp công tác đối ngoại của Quốc hội với các cơ quan, Bộ ngành. 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho rằng, từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến nay, công tác đối ngoại của Quốc hội đã phát huy hiệu quả, lợi thế và nét đặc thù vừa mang tính nhà nước, vừa mang tính nhân dân, ngày càng khẳng định vị thế của ngoại giao nghị viện trong nền ngoại giao toàn diện, hiện đại của Việt Nam. Đồng chí Trần Thanh Mẫn đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các cơ quan, mà đầu mối là Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội và Văn phòng Quốc hội với các Ban, Bộ, ngành, địa phương, góp phần tiếp tục đổi mới, năng động và hành động, phát huy vai trò của ngoại giao nghị viện, đóng góp hiệu quả vào việc thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, đa dạng hóa, đa phương hóa, nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thời gian qua, với vai trò cơ quan phụ trách đối ngoại, Cục Hợp tác quốc tế đã chủ động, tích cực tham mưu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch các sáng kiến, đồng thời, phối hợp với Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội triển khai nhiều chương trình trong các hoạt động đối ngoại của Chủ tịch Quốc hội, điển hình như tham gia nội dung về hợp tác văn hóa, du lịch phục vụ Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Đại hội đồng AIPA 42 tại Campuchia, thăm chính thức Lào; đề xuất chủ đề Hội nghị Chủ tịch Quốc hội Campuchia-Lào-Việt Nam. Đặc biệt, trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc, Ấn Độ năm 2021 của Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã tham gia tháp tùng và triển khai các hoạt động hợp tác văn hóa có ý nghĩa, góp phần quan trọng vào thành công của chuyến thăm. Đối với những chuyến thăm Việt Nam của Lãnh đạo Quốc hội các nước, các chương trình văn hóa nghệ thuật đối ngoại là hoạt động không thể thiếu, tạo chất keo kết dính, góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện các nước. Cùng với đó, Cục Hợp tác quốc tế tham mưu nội dung về văn hóa, du lịch trong hợp tác giữa Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam với Ủy ban Đối ngoại các nước Campuchia, Lào...

Với những kết quả đạt được, góp phần thiết thực tạo nên thành công trong hoạt động đối ngoại của Quốc hội khóa XV, Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã vinh dự được Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội tặng Bằng khen. Đây là phần thưởng ghi nhận những đóng góp hiệu quả của tập thể lãnh đạo, cán bộ Cục Hợp tác quốc tế đối với các hoạt động đối ngoại của Quốc hội Khóa XV.

Phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục phối hợp với các cơ quan của Quốc hội triển khai các hoạt động đối ngoại thông qua các chương trình giao lưu, hợp tác văn hoa, thể thao và du lịch với các nước, góp phần phát huy hơn nữa vai trò “sức mạnh mềm” của ngoại giao nghị viện trong đường lối đối ngoại đa dạng hóa, đa phương hóa đã được Đảng và Nhà nước đề ra./.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả