Phát triển hợp tác du lịch song phương Việt Nam - Cuba đi vào hiệu quả, thực chất.

Ngày 21/4/2023, tại thủ đô La Habana, nhân dịp tham gia đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là Trưởng đoàn thăm chính thức Cuba, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Du lịch Cuba Juan Carlos García Granda rà soát tình hình, kết quả phát triển ngành du lịch của từng nước, đánh giá kết quả hợp tác du lịch song phương giữa hai bên trong thời gian vừa qua, đồng thời trao đổi, thống nhất các giải pháp tăng cường hợp tác trong thời gian sắp tới đi vào thực chất, hiệu quả, chất lượng, khẳng định đóng góp của du lịch đối với sự phát triển của nền kinh tế 2 nước.

Về tình hình, kết quả phát triển ngành du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết Ngành Du lịch Việt Nam nhận được sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, thể hiện qua Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16/1/2017 của Bộ Chính trị về phát triển Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đã chủ động báo cáo Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Du lịch 2017, trở thành cơ sở pháp lý quan trọng thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam.

Những năm vừa qua, ngành Du lịch Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng, tích cực, với tỷ lệ đóng góp vào GDP cả nước lên đến 10%. Năng lực cạnh tranh của Du lịch Việt Nam ngày càng được cải thiện, xếp thứ 52/117 nền kinh tế vào năm 2021, Việt Nam là 1 trong 3 nước có mức tăng trưởng ngành du lịch cao nhất. Du lịch Việt Nam nhận 16 giải thưởng du lịch tại Lễ trao Giải thưởng Du lịch thế giới năm 2022 - khu vực châu Á và châu Đại Dương, tiếp tục khẳng định thương hiệu và vị thế của du lịch Việt Nam. Trước những khó khăn, thách thức do đại dịch Covid 19 gây ra, Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á mở cửa hoàn toàn du lịch, đồng thời là một trong 62 quốc gia trên thế giới dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế nhập cảnh liên quan đến COVID-19, sớm đạt được những kết quả tích cực trong quá trình hồi phục, phát triển trở lại ngành du lịch. Trong 03 tháng đầu năm 2023, số lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt 3 triệu lượt; doanh thu từ du lịch đạt 200.000 tỷ đồng.

Phát biểu tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Juan Carlos García Granda khẳng định Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba đánh giá cao, xác định Du lịch là một trong những ngành kinh tế then chốt của đất nước Cuba. Bộ Du lịch Cuba mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam và các đối tác liên quan để phát triển ngành du lịch trong nước, kêu gọi đầu tư từ phía Việt Nam để triển khai các dự án, chương trình hợp tác dưới nhiều lĩnh vực và hình thức khác nhau như phát triển cơ sở lưu trú du lịch, phát triển các sản phẩm, dịch vụ du lịch, trong đó các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến văn hóa chính là trọng tâm, thể hiện sức hấp dẫn, đặc sắc về du lịch của đất nước Cuba. Phía Bạn khẳng định rất quan tâm phát triển hợp tác song phương, đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường gửi khách quốc tế quan trọng của Cuba trong thời gian sắp tới. 

Đặc biệt, Bộ trưởng Juan Carlos García Granda đã trân trọng chuyển Thư mời Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tham dự Hội chợ Du lịch quốc tế Cuba, tổ chức vào tháng 5/2023 trong khuôn khổ Năm Chủ tịch của Cuba tại cơ chế hợp tác G77. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng vui vẻ nhận lời và sẽ tham dự thông qua hình thức trực tuyến.

Về tình hình, kết quả hợp tác du lịch giữa hai nước trong thời gian vừa qua, hai Bên hài lòng ghi nhận “Hiệp định hợp tác du lịch giữa Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hoà Cuba tháng 12 năm 1999” đã trở thành cơ sở pháp lý quan trọng thúc đẩy hợp tác du lịch song phương. Bất chấp những khó khăn do điều kiện xa cách về địa lý, đường bay không thuận lợi, chi phí đi lại cao, hai Bên đã chủ động triển khai các hoạt động hợp tác du lịch, khẳng định những đóng góp của hợp tác du lịch nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước. 

Trong đó, năm 2018, phía Việt Nam chủ động xúc tiến hợp tác du lịch Việt Nam - Cuba thông qua việc phối hợp tổ chức Hội thảo “Cuba-Một điểm đến trong tầm tay” tại Thành phố Hồ Chí Minh và tổ chức đoàn doanh nghiệp du lịch sang Cuba làm việc và ký thỏa thuận thương mại. Tháng 3/2019, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam, Hãng hàng không Nga Aeroflot và Công ty Lữ hành Hanoitourist đã tổ chức Ngày hội Du lịch Cuba tại Hà Nội nhằm giúp du khách hiểu rõ hơn về thiên nhiên, đất nước, con người, văn hoá và du lịch Cuba. Việt Nam thường xuyên gửi lời mời Du lịch Cuba tham dự các sự kiện lớn, quan trọng của ngành Du lịch Việt Nam như Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam (VITM), Hội chợ Du lịch quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (ITE HCMC). Hiện nay, một số doanh nghiệp Việt Nam đã quan tâm, tìm hiểu, triển khai các dự án về xây dựng các cơ sở lưu trú khách sạn tại Cuba.

Trên cơ sở những đề xuất của Bộ trưởng Juan Carlos García Granda, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị Bộ Du lịch Cuba gửi Danh mục 106 dự án kêu gọi đầu tư trong lĩnh vực du lịch tại Cuba để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cung cấp thông tin đến các doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư. Nhân dịp đoàn Bộ trưởng Juan Carlos García Granda sang thăm và làm việc tại Việt Nam trong thời gian sắp tới, hai Bên sẽ phối hợp tổ chức Diễn đàn Du lịch và Hội nghị xúc tiến đầu tư du lịch Cuba tại Việt Nam, qua đó các doanh nghiệp, đối tác hai Bên có thể thống nhất, ký kết các văn bản hợp tác chi tiết, cụ thể. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng giao Cục Hợp tác quốc tế là đầu mối Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hỗ trợ phía Cuba sớm triển khai các hoạt động này.

Trịnh Quốc Anh


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả