Chương trình nghệ thuật đặc biệt tại Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tối ngày 31/8/2023, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân đã chủ trì Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2023). 

Tại buổi Lễ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được giao tổ chức thực hiện chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Quốc khánh. Chương trình là sự hòa quyện giữa văn hóa truyền thống Việt Nam với những tinh hoa của văn hoá nghệ thuật thế giới thông qua phần trình diễn của những nghệ sỹ trẻ nổi tiếng, tài năng của Việt Nam đã thành công tại các cuộc thi âm nhạc, nghệ thuật quốc tế và được thế giới công nhận. 

Đến dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: đồng chí Trương Thị Mai, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; đồng chí Tô Lâm, Bộ trưởng Công an; đồng chí Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng. Cùng dự có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội; các Bộ, ban ngành Trung ương, địa phương; các nhà khoa học, trí thức, các nghệ sĩ, doanh nhân, thanh niên tiêu biểu trong cả nước.

Về phía đại biểu quốc tế có ông Saadi Salama, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nhà nước Palestine tại Việt Nam, Trưởng đoàn Ngoại giao; các Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội cùng phu nhân, phu quân.

Phát biểu Khai mạc buổi Lễ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là một trong những trang sử vàng chói lọi nhất của dân tộc Việt Nam, khẳng định sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, mở ra bước ngoặt vĩ đại, đưa dân tộc Việt Nam bước sang kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội; người dân Việt Nam từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình.

Nhắc lại sự kiện trọng đại vào ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trịnh trọng đọc Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) và tuyên bố với thế giới rằng: Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do và độc lập ấy.

Từ một đất nước không có tên trên bản đồ thế giới, đến hôm nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 192 quốc gia; đã vươn lên, trở thành một nền kinh tế năng động hàng đầu ở châu Á-Thái Bình Dương, một mắt xích quan trọng trong nhiều liên kết kinh tế, hiệp định thương mại tự do, chuỗi sản xuất khu vực và toàn cầu. Việt Nam là đất nước của hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, là điểm đến tươi đẹp, an toàn, thân thiện, giàu lòng mến khách.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam kiên trì phấn đấu thực hiện lý tưởng độc lập dân tộc, gắn liền với chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã lựa chọn. Trên con đường hiện thực hóa khát vọng trở thành một quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045, phải tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, kiên trì đẩy mạnh toàn diện đồng bộ sự nghiệp đổi mới, hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng; tiếp tục hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, giữ gìn, phát huy những di sản quý báu mà các thế hệ người Việt Nam đã dày công vun đắp. Trong tiến trình ấy, nhân dân luôn ở vị trí trung tâm, là chủ thể, động lực và mục tiêu xuyên suốt của mọi chính sách phát triển.

Nhân ngày lễ trọng đại của dân tộc, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn các quốc gia, đối tác và nhân dân tiến bộ trên thế giới đã đồng hành với Việt Nam, dành cho Việt Nam sự yêu mến, tin cậy, sự chia sẻ, hỗ trợ quý báu, góp phần vào những thành tựu của Việt Nam 78 năm qua, để Việt Nam “có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”. Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ tin tưởng rằng, các đại sứ, đại biện và trưởng đại diện các tổ chức quốc tế sẽ tiếp tục là những nhịp cầu, đại diện tiêu biểu của lòng thiện chí, của sự chân thành, tin cậy, gắn bó, có nhiều đóng góp thiết thực nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác bền chặt giữa Việt Nam và các đối tác khác trên toàn thế giới.

Tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam, Trưởng đoàn Ngoại giao Saadi Salama đã phát biểu bày tỏ vinh dự có mặt tại buổi lễ trang trọng kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đại sứ nêu rõ cách đây 78 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Những thời khắc thiêng liêng trên quảng trường Ba Đình mùa thu năm ấy mãi mãi được ghi dấu trong lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Kỷ nguyên của độc lập-tự do mở ra sau cột mốc lịch sử đã trở thành nền tảng cho dân tộc Việt Nam vun đắp khát vọng phát triển và dựng xây đất nước, phát huy giá trị văn hóa dân tộc và bản lĩnh trí tuệ để nâng cao vị thế quốc gia.

Đại sứ bày tỏ niềm vui mừng trước các thành tựu ấn tượng mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua. Trong bối cảnh thế giới còn nhiều biến động và thách thức phía trước, Đại sứ chúc Chính phủ và nhân dân Việt Nam kiên định, đoàn kết, phát huy sức mạnh nội lực và tiếp tục gặt hái được những thành công mới trên con đường xây dựng một đất nước thịnh vượng, hội nhập và tiến bộ.

Thay mặt Đoàn Ngoại giao, Đại sứ Saadi Salama bày tỏ sự cảm kích đối với Chính phủ Việt Nam và các cơ quan hữu quan vì sự đồng hành, hỗ trợ và lòng mến khách dành cho những nhà ngoại giao trong công việc cũng như cuộc sống. "Chúng tôi luôn sẵn sàng và quyết tâm tiếp tục các nỗ lực nhằm củng cố và thúc đẩy và mở rộng hơn nữa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các quốc gia, các tổ chức quốc tế vì một thế giới hòa bình, bình đẳng, thịnh vượng, hợp tác và phát triển", Đại sứ Saadi Salama nhấn mạnh.

Sau phần nghi lễ là chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong bài phát biểu, Chủ tịch nước chia sẻ “Nghệ thuật là ngôn ngữ diệu kỳ, đưa con người đến với nhau, kết nối tâm hồn bằng sự rung động của con tim. Những giai điệu âm nhạc trong chương trình nghệ thuật hôm nay sẽ mang đến cho các quý vị và các bạn nhiều cung bậc cảm xúc, tinh thần hòa hiếu, nhân nghĩa từ trong mạch nguồn văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam đã vượt qua thử thách của không gian và thời gian, hòa quyện với tinh hoa văn hóa nhân loại, đưa Việt Nam đến với thế giới và đưa thế giới đến với Việt Nam”. 

 

Trên tinh thần đó, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thứ trưởng Tạ Quang Đông, đã phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng chương trình với nhiều tiết mục đặc sắc, sáng tạo ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh, giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam. Chương trình với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sỹ nổi tiếng như NSƯT Lệ Giang, NSND Thúy Hường, Nghệ sĩ Chu Bảo Quế, ca sĩ Phạm Khánh Ngọc (giọng Soprano đã đạt Giải nhì Cuộc thi hát Opera Quốc tế SLO-ASEAN Vocal Competition năm 2016 và nhiều Huy chương Vàng tại các cuộc thi Nghệ thuật toàn quốc), ca sĩ Ninh Đức Hoàng Long (nghệ sỹ opera đã 2 lần đạt Giải nhất tại cuộc thi Thanh nhạc quốc tế Simándy József diễn ra ở Hungary), Đào Tố Loan (giọng ca opera giành hai Giải Nhất tại Lidal North International Opera Workshop tại Na Uy năm 2014), Nguyễn Trường Linh (giọng Tenor đạt Giải Ba Chung kết Quốc tế Cuộc thi “Tiếng hát hữu nghị Việt-Trung năm 2019), nghệ sỹ piano Lưu Hồng Quang và Lưu Đức Anh (hai anh em là những tài năng trẻ, xuất sắc đã gặt hái những giải thưởng danh giá tại các cuộc thi piano trong nước và quốc tế, Lưu Hồng Quang đạt Giải nhất Kawai Piano Award và Chopin Piano Award tại Úc,… Lưu Đức Anh đạt Giải Nhất cuộc thi Léopold Godowsky tại Ba Lan, Giải đặc biệt cuộc thi Alain Marinaro tại Pháp,…) cùng các dàn nhạc, nhóm nghệ sỹ đến từ Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh và nhóm nhảy 218 Dance Crew,… Khán giả đặc biệt ấn tượng với màn kết hợp giữa giai điệu dân ca Việt Nam “Trống cơm” và nhạc cụ phương Tây của hai nghệ sỹ piano Lưu Hồng Quang và Lưu Đức Anh – một tiết mục đặc biệt thể hiện Việt Nam có tư duy nghệ thuật và thẩm mỹ độc đáo, tiệm cận, đang đồng hành cùng các nền văn hoá khác trong một thế giới phẳng, sẵn sàng tiếp nhận những tinh hoa để làm giàu thêm di sản đất nước, góp những mảng màu mới trong bức tranh văn hoá nghệ thuật của nhân loại. Bên cạnh đó, phần trình diễn “Bài ca Hồ Chí Minh” với sự góp mặt của các nghệ sỹ là những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam đã đem đến một bầu không khí hào hùng, tự hào dân tộc tại khán phòng Nhà hát Lớn Hà Nội, khép lại thành công buổi Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 

Nguyễn Oanh-Ảnh: Báo Tổ quốc


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả