Dấu ấn văn hóa đối ngoại Việt Nam tại Hồng Công, Trung Quốc

Tối ngày 19/9/2023, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Công, Trung Quốc đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2023) do Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hồng Công Phạm Bình Đàm chủ trì. Phía Hồng Công tham dự lễ kỷ niệm có bà Bernadette Linn, Trưởng Cơ quan Phát triển Đặc khu hành chính Hồng Công (Trung Quốc), đại diện Cục an ninh, Văn phòng Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hồng Công. Khách quốc tế tham dự sự kiện có đại diện Tổng lãnh sự quán các nước tại Hồng Công, Trung Quốc. Sự kiện quan trọng này còn có sự hiện diện của cán bộ, nhân viên cơ quan đại diện Việt Nam cùng đại diện bà con người Việt và lưu học sinh Việt Nam tại Hồng Công. Trong khuôn khổ sự kiện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa đối ngoại với sự tham dự của PGS.TS. Lê Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Đào tạo, ông Nguyễn Hải Linh, Giám đốc Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam và đại diện Văn phòng Bộ, Cục Hợp tác quốc tế.

Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hồng Công Phạm Bình Đàm đã ôn lại ý nghĩa lịch sử của ngày Quốc khánh. Nhận định về hợp tác giữa Việt Nam và Hồng Công (Trung Quốc), ông Phạm Bình Đàm đánh giá, nhờ gần nhau về địa lý, có sự gần gũi về văn hóa, lịch sử, quan hệ thương mại, kinh doanh và đầu tư và quan hệ nhân dân giữa hai bên, trong đó có quan hệ giữa các địa phương của Việt Nam và Hồng Công không ngừng được gắn kết, phát triển. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hồng Công là những người đầu tiên đến Việt Nam khi mới triển khai chính sách mở cửa. Hiện nay, hợp tác kinh tế giữa 2 bên ngày càng có tăng trưởng rõ rệt, Hồng Công hiện là đối tác thương mại đứng thứ 8 và nhà đầu tư nước ngoài đứng thứ 5 của Việt Nam, còn Việt Nam là đối tác thương mại thứ 8 của Hồng Công. Ngoài ra, quan hệ trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, đào tạo cũng không ngừng được tăng cường, phát triển. 

Phát biểu chào mừng Quốc khánh Việt Nam, bà Bernadette Linn, Trưởng Cơ quan Phát triển Đặc khu hành chính Hồng Công (Trung Quốc) khẳng định, các địa phương của Việt Nam và Hồng Công từ lâu đã có mối quan hệ chặt chẽ, hợp tác kinh tế thương mại giữa hai bên có nhiều triển vọng, Việt Nam là một trong 15 quốc gia tham gia Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP). Điều này tạo nền tảng đầy hứa hẹn cho các mục tiêu tăng trưởng kinh tế của hai bên. Theo bà Bernadette Linn, Hồng Công luôn hoan nghênh các doanh nghiệp và nhân tài Việt Nam tới Hồng Công - Trung tâm tài chính toàn cầu, đóng vai trò là cầu nối giữa Trung Quốc đại lục và châu Á. Bà Bernadette Linn mong muốn các địa phương của Việt Nam và Hồng Công có nhiều sáng kiến hợp tác hơn nữa trên nhiều lĩnh vực, không chỉ trong thương mại và giáo dục như hiện nay mà cần mở rộng sang lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, đổi mới và công nghệ để quan hệ hợp tác giữa 2 bên ngày càng phát triển.

Trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam, đoàn nghệ sĩ Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc giới thiệu các giá trị văn hóa Việt Nam. Chương trình gồm các loại hình ca, múa, nhạc truyền thống Việt Nam kết hợp đương đại và một số tiết mục văn hóa Hồng Công, đồng thời tổ chức trình diễn trang phục truyền thống Việt Nam. Tại chương trình, các nghệ sĩ Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam trình diễn nhiều loại hình nhạc cụ tre nứa, biểu diễn một số loại hình di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam đã được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa thế giới. Với khán phòng hơn 600 chỗ của Phòng Hòa nhạc Học viện Biểu diễn nghệ thuật Hồng Công, các quan khách, khán giả Hồng Công, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam tại Hồng Công đã đắm chìm trong không gian văn hóa Việt Nam phong phú, giàu bản sắc qua những giai điệu âm nhạc, điệu múa và lời ca chất chứa giá trị đặc trưng văn hóa, tâm hồn người Việt Nam.

Trước đó, chiều cùng ngày, tại Học viện Biểu diễn nghệ thuật Hồng Công đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo các tài năng văn hóa nghệ thuật giữa Vụ Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Học viện Biểu diễn Nghệ thuật Hồng Công, Trung Quốc. Với mục đích mở rộng hợp tác, tăng cường triển khai Đề án đào tạo tài năng văn hóa nghệ thuật, việc ký kết, triển khai văn bản hợp tác này là cơ sở pháp lý mở ra hướng hợp tác mới về lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật giữa Việt Nam và Hồng Công.

Theo Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết bởi PGS.TS. Lê Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Giáo sư Gillian Choa, Giám đốc Học viện Biểu diễn nghệ thuật Hồng Công, Trung Quốc thời gian tới, hai bên dành ưu tiên hợp tác đào tạo sinh viên, trong đó bao gồm việc tuyển chọn sinh viên Việt Nam tham gia các chương trình giáo dục, đào tạo của Học viện Biểu diễn Nghệ thuật Hồng Công nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn về biểu diễn nghệ thuật. Các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật Việt Nam và Hồng Công, Trung Quốc sẽ triển khai trao đổi đoàn giảng viên, sinh viên, đoàn cán bộ chuyên môn về giáo dục nghệ thuật biểu diễn và các hoạt động nghiên cứu; hợp tác tổ chức các hoạt động đào tạo nghệ thuật biểu diễn, âm nhạc, múa, kịch, sản xuất sân khấu và điện ảnh... Các chương trình trao đổi giữa hai bên được triển khai thông qua các khóa học, hội nghị trực tiếp và trực tuyến, chương trình đào tạo, hội thảo, tọa đàm. Cùng với đó, hai bên đẩy mạnh hợp tác trao đổi và giao lưu các đoàn nghệ thuật thông qua việc tham gia các sự kiện quốc tế về văn hóa, nghệ thuật.

Theo đánh giá của Giáo sư Gillian Choa, việc ký kết biên bản ghi nhớ có ý nghĩa quan trọng đối với Học viện, giúp hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau trong lĩnh vực văn hóa, thúc đẩy hợp tác, nâng cao chất lượng đào tạo trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Về phần mình, PGS.TS. Lê Anh Tuấn cho biết, Học viện Biểu diễn nghệ thuật Hồng Công là một trong những cơ sở đào tạo có uy tín trên thế giới. Hai bên thống nhất nội dung và ký kết được biên bản ghi nhớ là sự kiện rất có ý nghĩa đối với lĩnh vực đào tạo văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam. Trong thời gian tới đây, hai bên sẽ cụ thể hóa các nội dung ký kết, tăng cường trao đổi chuyên môn để góp phần thúc đẩy hợp tác hơn nữa đào tạo nghệ thuật.

Nguyễn Đức Thắng (từ Hồng Công, Trung Quốc)


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả