Chào mừng kỷ niệm quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ

Ngày 19/9 (giờ địa phương), tại trụ sở Viện Hòa bình Hoa Kỳ, Washington D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và chào mừng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ. 

Tới dự buổi Lễ, về phía Hoa Kỳ có các Thượng nghị sĩ Bill Hagerty, Dan Sullivan, Peter Welch, Jeff Merkley; Hạ nghị sĩ Brad Sherman; Phó Cố vấn An ninh quốc gia Kurt Campbell và Đại sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội Marc Knapper.

Tại buổi Lễ, Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã phát biểu chào mừng các vị khách quý. 

Điểm lại lịch sử cách mạng Việt Nam và sự hình thành và phát triển của quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhắc tới việc Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Việt Minh tìm cách hỗ trợ các phi công Hoa Kỳ trong Chiến tranh thế giới thứ II, mời đại diện Hoa Kỳ dự Lễ Tuyên ngôn Độc lập ngày 2/9/1945 và viết thư cho Tổng thống Hoa Kỳ Harry Truman bày tỏ mong muốn thiết lập quan hệ “hợp tác đầy đủ” với Hoa Kỳ. 

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trên cả 10 trụ cột của khuôn khổ quan hệ mới, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước và đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Các đại biểu Hoa Kỳ chào mừng Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Hoa Kỳ và có các hoạt động song phương hiệu quả, thực chất. Phía Hoa Kỳ khẳng định có sự đồng thuận của cả hai chính đảng Dân chủ và Cộng hòa coi trọng quan hệ với Việt Nam, ủng hộ Việt Nam “mạnh, độc lập, thịnh vượng và tự cường”, bày tỏ vui mừng về kết quả chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Tổng thống Joe Biden và việc hai nước xác lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Tại buổi lễ, các nghệ sỹ Nhà Hát Ca Múa Nhạc Việt Nam đã đem đến những tiết mục biểu diễn giới thiệu những nét tinh tuý của nghệ thuật truyền thống Việt Nam, với những âm sắc mộc mạc của các nhạc cụ dân tộc, nhạc cụ tre nứa đặc sắc của Việt Nam. Đặc biệt tiết mục độc tầu đàn bầu kết hợp giữa hai tác phẩm thể hiện tình yêu với mỗi đất nước, con người của Việt Nam và Hoa Kỳ “Việt Nam quê hương tôi - Take me home, country road” đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của khán giả. 

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng quan khách hai bên đã thăm quan Không gian ảnh giới thiệu một số mốc lịch sử trong quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ do Bảo tàng Hồ Chí Minh thực hiện. Triển lãm đã điểm lại những dấu ấn nổi bật trong quan hệ ngoại giao hai nước kể từ khi Bác Hồ lần đầu tiên đặt chân đến Mỹ trong hành trình ra đi tìm đường cứu nước và là người đầu tiên đặt nền móng cho mối quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ từ năm 1945 đến các dấu mốc nổi bật khác trong quan hệ hai nước như năm 1995, Tổng thống Hoa Kỳ B. Clinton tuyên bố bình thường hoá quan hệ ngoại giao với Việt Nam, khép lại quá khứ mở ra tương lai trong quan hệ hai nước. Đặc biệt gần đây nhất là chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam chính thức nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược toàn diện vì hoà bình, hợp tác, phát triển bền vững./. 

Minh Trang (từ Washington D.C, Hoa Kỳ)

 


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả