Trọng thể Lễ đón Bằng UNESCO ghi danh “Vịnh Hạ Long-Quần đảo Cát Bà” và khai mạc Lễ hội Hoa Phượng đỏ-Hải Phòng 2024

Tối ngày 11/5/2024, Lễ đón Bằng UNESCO ghi danh “Vịnh Hạ Long-Quần đảo Cát Bà” là di sản thiên nhiên thế giới kết hợp khai mạc Lễ hội Hoa Phượng đỏ 2024 với chủ đề “Hải Phòng-Bừng sáng miền di sản” đã diễn ra trọng thể tại khu vực quảng trường Trung tâm chính trị hành chính (Khu đô thị mới Bắc sông Cấm, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng).

Tham dự buổi Lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, Ủy ban của Quốc hội, các tỉnh, thành phố. Về phía quốc tế có Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam Jonathan Baker, đại diện các tổ chức quốc tế, đại sứ quán một số nước tại Việt Nam.

Tại buổi Lễ, ông Jonathan Baker-Trưởng Đại diện Văn phòng UNESCO Hà Nội đã trao Bằng của UNESCO ghi danh “Vịnh Hạ Long-Quần đảo Cát Bà” là di sản thiên nhiên thế giới đến Lãnh đạo Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trân trọng đón nhận Bằng của UNESCO và trực tiếp trao lại cho Lãnh đạo các địa phương Hải Phòng và Quảng Ninh. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chứng kiến nghi lễ trang trọng này và tặng hoa chúc mừng đại diện UNESCO và lãnh đạo các Bộ, địa phương.

Phát biểu tại buổi Lễ, Trưởng Đại diện UNESCO Jonathan Baker chúc mừng những nỗ lực bền bỉ của Việt Nam, đặc biệt là sự liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền các địa phương Hải Phòng và Quảng Ninh, vai trò của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong thời gian vừa qua xây dựng, hoàn thiện, bảo vệ thành công hồ sơ đệ trình UNESCO công nhận “Vịnh Hạ Long-Quần đảo Cát Bà” là di sản thiên nhiên thế giới với cảnh quan thiên nhiên kỳ thú cùng các giá trị địa chất nổi bật, khẳng định di sản quý giá của Việt Nam sẽ đóng góp quan trọng vào kho tàng di sản của nhân loại, được cả thế giới chung tay gìn giữ, bảo vệ và phát huy.

Nhân dịp này, đối với công tác bảo vệ, phát huy di sản thế giới “Vịnh Hạ Long-Quần đảo Cát Bà” trong thời gian sắp tới, ông Jonathan Baker kiến nghị các địa phương Hải Phòng và Quảng Ninh cần nhanh chóng triển khai thực hiện các khuyến nghị, Hướng dẫn thực hiện Công ước UNESCO 1972 và các quy định liên quan của UNESCO, chú trọng đảm bảo sự cân bằng giữa bảo tồn và phát triển, trong đó nhấn mạnh tăng trưởng du lịch cần đi đôi với kế hoạch quản lý chặt chẽ, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương, đảm bảo sự phân bổ nguồn lực thỏa đáng… Ông Jonathan Baker khẳng định UNESCO sẵn sàng đồng hành với chính quyền các địa phương và các cơ quan liên quan trong quá trình quan trọng này.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng khẳng định: Trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố, Hải Phòng rất coi trọng giá trị văn hóa và đời sống tinh thần của người dân, vì văn hóa là động lực và là mạch nguồn của sự phát triển. Truyền thống lịch sử - văn hóa - con người Hải Phòng, cùng với những Di sản văn hóa đã được vinh danh sẽ là tiền đề, động lực quan trọng đối với thành phố Hải Phòng trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa và  thực sự trở thành một trong những động lực phát triển của cả nước. Hiện nay, Hải Phòng đã có 132 Di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đã được công nhận là Di sản văn hóa quốc gia, trong đó có 2 Di tích quốc gia đặc biệt; có 21 Bảo vật quốc gia được công nhận, được xếp trong tốp đầu của cả nước. 

Chủ tịch UBND Thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng nhấn mạnh Lễ hội Hoa phượng đỏ Hải Phòng 2024 có dấu ấn đặc biệt, bởi thành phố Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh cùng nhau tự hào đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà, là Di sản liên tỉnh đầu tiên của Việt Nam. Hải Phòng cùng với Quảng Ninh sẽ xây dựng Chương trình hành động, nhằm bảo tồn, phát huy tối đa giá trị đối với di sản Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà.

Năm 2024 là năm thứ 11 Lễ hội Hoa Phượng Đỏ được tổ chức nhằm quảng bá, giới thiệu truyền thống lịch sử, văn hóa, hình ảnh thành phố; xây dựng thương hiệu, nâng cao vị thế, uy tín của Hải Phòng trong nước và quốc tế; thúc đẩy đa dạng hoá và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đáp ứng sự mong đợi của Nhân dân Hải Phòng, kiều bào, du khách trong và ngoài nước; thi đua phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận tại Kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản Thế giới (tháng 9 năm 2023), trở thành Di sản Thế giới liên tỉnh, thành phố đầu tiên ở Việt Nam, là bài học kinh nghiệm hữu ích trong việc kết hợp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị Di sản thế giới nói riêng, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh nói chung ở Việt Nam trong những năm tới.

Trịnh Quốc Anh - Ảnh Ngọc Trung (Báo Văn hóa) 


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả