Trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch cho Đại sứ Việt Nam tại Campuchia

Chiều ngày 22/5/2024, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã chủ trì Lễ trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL cho Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hoá, Thể thao và Du lịch” cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng.

Tham dự chương trình có ông Nguyễn Tuấn Linh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bà Trần Hải Vân, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Ngô Văn Tuất, Tham tán-Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, Trưởng các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Campuchia, đoàn nghệ sĩ Nhà hát Ca, Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc và các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, đại diện các cơ quan thường trú báo chí Việt Nam tại Campuchia.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Tạ Quang Đông bày tỏ vui mừng khi quan hệ Việt Nam - Campuchia đang phát triển rất tốt đẹp, trong đó có lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Nhân dịp này, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đánh giá cao và cảm ơn Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia và cá nhân Đại sứ Nguyễn Huy Tăng đã có nhiều đóng góp hiệu quả vào sự phát triển của quan hệ hợp tác Việt Nam - Campuchia trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Theo đánh giá của Thứ trưởng Tạ Quang Đông, dù còn những khó khăn nhất định nhưng Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia đã không ngừng nỗ lực, kết nối, thúc đẩy cho quan hệ hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa hai quốc gia đạt nhiều kết quả đáng khích lệ trong giai đoạn vừa qua. Các sự kiện lớn như Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia, đoàn Việt Nam tham gia SEA Games 32 tại Campuchia năm 2023, các chương trình trao đổi hợp tác du lịch...luôn được Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia hỗ trợ, phối hợp và được tổ chức thành công. Thông qua các hoạt động này, công tác quảng bá hình ảnh, đất nước, văn hoá, con người Việt Nam tại Campuchia và ngược lại không ngừng được đẩy mạnh, đồng thời, ngày càng gắn kết mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết và tình cảm láng giềng giữa nhân dân hai nước.

Về phần mình, phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng trân trọng cảm ơn những tình cảm mà Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dành cho cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia. Chia sẻ về tình hình hợp tác Việt Nam-Campuchia, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng cho biết, quan hệ hữu nghị láng giềng Việt Nam-Campuchia đang ngày càng không ngừng được đẩy mạnh trong các lĩnh vực trên cơ sở tin cậy lẫn nhau, trong đó có văn hóa, thể thao và du lịch. Theo đánh giá của Đại sứ Nguyễn Huy Tăng, hai nước thường xuyên phối hợp, tổ chức những sự kiện văn hoá, nghệ thuật có chất lượng đã góp phần tăng cường giao lưu nhân dân, tạo nền tảng vững chắc nhằm tiếp tục phát triển quan hệ Việt Nam - Campuchia.

Nhắc lại cảm tưởng tại Lễ khai mạc Tuần Văn hoá Việt Nam tại Campuchia năm 2024, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng đánh giá, chương trình nghệ thuật rất ấn tượng đã góp phần giúp người dân, nhất là học sinh, sinh viên Campuchia hiểu, yêu văn hoá Việt Nam hơn. Các tiết mục biểu diễn được dàn dựng công phu, chú trọng việc tôn vinh, quảng bá văn hoá các dân tộc, vùng miền của Việt Nam. Bên cạnh đó, việc lựa chọn tỉnh Banteay Meanchey là nơi biểu diễn tiếp theo cho thấy những nỗ lực trong quảng bá văn hoá Việt Nam đến với người dân ở nhiều địa bàn khác nhau của xứ sở chùa tháp.

Đối với lĩnh vực thể thao, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng cho biết, việc hai nước thường xuyên tổ chức các sự kiện thể thao giao hữu, giúp các vận động viên được thi đấu cọ sát, học hỏi kinh nghiệm thi đấu... đã và đang góp phần nâng cao thành tích tại đấu trường khu vực của hai bên. Về hợp tác du lịch, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng vui mừng với những thành tích nổi bật khi hai bên không ngừng tăng cường trao đổi khách với số lượng ấn tượng của năm 2023 ngang với giai đoạn trước dịch bệnh Covid-19. Điều này cho thấy hiệu quả của các hoạt động giao lưu văn hóa trong thúc đẩy hợp tác du lịch.

Trao đổi về hợp tác giai đoạn tới, Thứ trưởng Tạ Quang Đông và Đại sứ Nguyễn Huy Tăng cùng khẳng định cần thúc đẩy hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Đại sứ Nguyễn Huy Tăng đề nghị, bên cạnh việc tổ chức các Tuần Văn hóa, các sự kiện giao lưu văn hóa, hai bên cần chú trọng đổi mới việc giới thiệu những sản phẩm văn hóa của nhau, nghiên cứu tổ chức Tuần phim Việt Nam tại Campuchia. Giai đoạn gần đây, người dân Campuchia rất quan tâm và yêu thích điện ảnh Việt Nam nên việc tổ chức các sự kiện điện ảnh giúp công chúng Campuchia có cơ hội được thưởng thức những bộ phim chất lượng của Việt Nam. Cùng với đó, hai bên cần tổ chức thêm những sự kiện quảng bá du lịch, kết nối đường bay thẳng giữa các thành phố của hai nước có di sản thế giới để phát triển du lịch, tăng lượng khách trao đổi; góp phần phát triển kinh tế - xã hội của hai nước. Trong thể thao, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng hy vọng, hai bên có thể tổ chức thêm những sự kiện thi đấu giao hữu ở những môn như bóng đá, bóng chuyền... Về hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng cho rằng, tiếp tục thúc đẩy hợp tác đào tạo, bao gồm lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch là một trong những nhiệm vụ chiến lược của quan hệ Việt Nam-Campuchia. Đại sứ Nguyễn Huy Tăng kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục dành những ưu tiên, hỗ trợ trao đổi đào tạo cho thế hệ trẻ Campuchia trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

Đồng tình với những chia sẻ, kiến nghị của Đại sứ Nguyễn Huy Tăng, Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ không ngừng phối hợp với phía Campuchia, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia để có phương án triển khai phù hợp đối với từng hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trong hợp tác với Campuchia. Về lĩnh vực đào tạo, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh, các cơ sở đào tạo về văn hóa, thể thao và du lịch của Việt Nam luôn chào đón sinh viên Campuchia theo học để tiếp tục tạo thêm nguồn nhân lực cho phía Bạn, đồng thời tạo nền tàng củng cố hơn nữa quan hệ hữu nghị hai nước. Với mong muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước, Thứ trưởng Tạ Quang Đông mong muốn Đại sứ quán sẽ không ngừng kết nối để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục tổ chức thêm nhiều sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch, qua đó quảng bá văn hoá Việt Nam để văn hoá trở thành “chất keo” gắn kết hơn nữa tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia./.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả