Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch viếng Tổng thống Iran Ebrahim Raisi

Được tin ông Ebrahim Raisi, Tổng thống Cộng hòa Hồi giáo Iran, ông Hossein Amir-Abdollahian, Ngoại trưởng và một số quan chức tháp tùng thiệt mạng trong vụ rơi máy bay trực thăng ngày 19/5/2024, chiều ngày 23/5, thay mặt Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã tới Đại sứ quán Iran tại Hà Nội viếng và ghi sổ tang.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc trước sự ra đi của Tổng thống Ebrahim Raisi, Ngoại trưởng Hossein Amir-Abdollahian và các nạn nhân có mặt trong vụ tai nạn thảm khốc. Thứ trưởng gửi lời chia buồn đến Nhà nước, Chính phủ và gia đình Tổng thống và những người thiệt mạng cùng toàn thể nhân dân Iran.

Ông Ebrahim Raisi trở thành Tổng thống Cộng hòa Hồi giáo Iran vào năm 2021 và đã lãnh đạo đất nước vượt qua những thách thức trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19. Trong cương vị người đứng đầu đất nước, Tổng thống Ebrahim Raisi  cũng có những cam kết mạnh mẽ trong việc bảo tồn và quảng bá những giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống phong phú của Iran ra thế giới.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương viết trong sổ tang: “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam luôn trân trọng sự quan tâm, ủng hộ của Tổng thống Ebrahim Raisi trong việc xây dựng quan hệ đối tác giữa Việt Nam và nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, trong đó có hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch”. Thứ trưởng mong muốn, những di sản tốt đẹp mà Tổng thống Ebrahim Raisi để lại sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho các thế hệ sau; cầu chúc Nhà nước và người dân Iran sớm vượt qua đau thương, mất mát lớn lao này.

Chiếc trực thăng chở Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 19/5 mất tích sau khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi tại khu vực đồi núi hiểm trở ở miền Bắc nước này. Sau hơn 16 giờ tìm kiếm, lực lượng cứu nạn đã phát hiện xác trực thăng cháy rụi trên một sườn núi và không tìm thấy dấu hiệu sự sống trên khoang. Ngày 20/5, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố 5 ngày quốc tang.

Trong những năm gần đây, quan hệ Việt Nam và Iran trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch phát triển tốt đẹp. Năm 2023, nhân dịp Việt Nam và Iran kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với các cơ quan liên quan của Iran tổ chức thành công Tuần Văn hóa Việt Nam tại Iran với các hoạt động như Không gia triển lãm ngoài trời “Sắc màu Việt Nam” và Tuần phim Việt Nam tại Iran. Mới đây nhất, vào tháng 1/2024, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng hỗ trợ Đại sứ quán Iran tại Việt Nam tổ chức Tuần phim Iran tại Hà Nội.

Lan Phương


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả