Tăng cường giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản thông qua phối hợp hoạt động với Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam

Sáng ngày 23/5, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hòa đã tiếp và làm việc với tân Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam Yoshioka Norihiko và trao Giấy phép thành lập và hoạt động cho Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam theo quy định tại Nghị định 126/2018/NĐ-CP ngày 20 tháng 9 năm 2018 và Nghị định số 89/2023/NĐ-CP ngày 12 tháng 12 năm 2023 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung. Tại buổi tiếp, hai bên nhất trí Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ luôn đồng hành cùng Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam để tăng cường các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước, lan tỏa các hoạt động này đến từng địa phương của Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Cục trưởng Nguyễn Phương Hòa đánh giá cao các hoạt động của cho Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam trong thời gian vừa qua với những dấu ấn đáng kể như tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật, triển lãm, liên hoan phim Nhật Bản, đặc biệt nhân kịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản và mong muốn với trong nhiệm kỳ của tân Giám đốc Yoshioka Norihiko, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để triển khai nhiều hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc có ý nghĩa.

Theo Cục trưởng Nguyễn Phương Hòa chia sẻ, trong những năm qua Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chủ động phối hợp với các địa phương Nhật Bản tổ chức nhiều Lễ hội Việt Nam như Lễ hội xúc tiến du lịch-văn hóa Việt Nam tại Tokyo, tại Kanagawa và tại Hokkaido nhằm tăng cường các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, giao lưu văn hóa, thể thao đi sâu vào từng địa phương của Nhật Bản. Bên cạnh đó, Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế EXPO 2025 Osaka, Kansai, Nhật Bản với mong muốn quảng bá Việt Nam đến với người dân Nhật Bản và bạn bè quốc tế. Do đó trong thời gian tới, Cục trưởng Nguyễn Phương Hòa mong muốn Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa không chỉ tại các thành phố lớn của Việt Nam như Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, mà sẽ lan rộng các hoạt động đến nhiều địa phương của Việt Nam, nhằm góp phần thúc đẩy hơn nữa hợp tác, giao lưu văn hóa giữa hai nước, tăng cường sự hiểu biết của người dân Việt Nam về nền văn hóa Nhật Bản.

Nhất trí với đề nghị của Cục trưởng Nguyễn Phương Hòa, Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam Yoshioka Norihiko chia sẻ Chính phủ Nhật Bản đánh giá cao vai trò của giao lưu văn hóa tại các địa phương Nhật Bản, qua đó thúc đẩy ngành du lịch Nhật Bản phát triển, góp phần tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Giám đốc Yoshioka Norihiko chia sẻ thông tin về dự án “Dự án WA 2.0”, một chương trình giao lưu văn hóa, trao đổi nhân dân toàn diện được Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio công bố khởi động tại Hội nghị Thượng đỉnh Kỷ niệm 50 năm Hữu nghị và Hợp tác ASEAN-Nhật Bản. Chương trình này sẽ được triển khai mạnh mẽ trong mười năm tới (từ năm 2024-20234) với hai dự án trụ cột là “Trao đổi Tri thức và Văn hóa Hai Chiều” và “Đối tác Tiếng Nhật” do Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản thực hiện như là kế thừa của “Dự án WA”. Dự án này được kỳ vọng sẽ làm sâu sắc hơn về giao lưu văn hóa, ngôn ngữ Nhật Bản giữa Nhật Bản và các nước ASEAN, đặc biệt là Việt Nam.

Trên cơ sở đó, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam sẽ tăng cường tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa như Liên hoan phim Nhật Bản, triển lãm, giảng dạy tiếng Nhật, nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm về công nghiệp văn hóa giữa hai nước. Giám đốc Yoshioka Norihiko đánh giá cao sự hỗ trợ, phối hợp của Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) trong tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa sôi nổi thời gian qua và mong muốn Cục Hợp tác quốc tế tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện để Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam tiếp tục hoạt động hiệu quả trong thời gian tới.

Cục trưởng Nguyễn Phương Hòa chia sẻ, Đảng và Nhà nước Việt Nam đang rất quan tâm đến phát triển ngành công nghiệp văn hóa. Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VHTTDL là cơ quan chủ trì triển khai Đề án phát triển hệ thống các thành phố sáng tạo Việt Nam thuộc Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, hiện nay Việt Nam có 03 thành phố trong mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO là Hà Nội, Hội An, Đà Lạt. Cục trưởng Nguyễn Phương Hòa mong muốn Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam sẽ là cầu nối kết nối các thành phố sáng tạo của Việt Nam với các thành phố sáng tạo của Nhật Bản, để hai bên có thể học hỏi kinh nghiệm của nhau.

Kết thúc buổi tiếp, Cục trưởng Nguyễn Phương Hòa đã trao Giấy phép thành lập và hoạt động cho Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam cho tân Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam Yoshioka Norihiko.

Minh Giang


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả