Lan tỏa giá trị văn hóa Việt Nam tại Banteay Meancheay, Campuchia

Ngày 24/5/2024, tiếp nối chương trình Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024, tại tỉnh Banteay Meancheay-khu vực Tây Bắc của đất nước chùa Tháp đã diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật do Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Tạ Quang Đông và Tỉnh trưởng tỉnh Banteay Meanchey Oum Reatrey chủ trì.

Tham dự chương trình, về phía Việt Nam có ông Nguyễn Tuấn Linh, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bà Trần Hải Vân, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Thành Văn, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Battambang, Campuchia. Về phía tỉnh Banteay Meancheay có ông Plek Vary, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành thuộc tỉnh Banteay Meancheay và đông đảo người dân, học sinh, sinh viên Campuchia. Cùng tham dự chương trình biểu diễn nghệ thuật có đông đảo cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia.

Phát biểu chào mừng, ông Oum Reatrey đánh giá cao lần đầu tiên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tổ chức sự kiện văn hóa lớn tại tỉnh Banteay Meanchay. Theo ông Oum Reatrey, bên cạnh việc triển khai nội dung quan trọng trong Kế hoạch Hợp tác Văn hoá nghệ thuật giữa hai nước, Tuần Văn hóa Việt Nam tại Beanteay Meanchey là sự kiện có ý nghĩa, phù hợp với  những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Chính phủ Hoàng gia Campuchia và Chính phủ Việt Nam. Sự kiện này tạo dấu mốc quan trọng trong trang sử mới, là một bước tiến góp phần củng cố và phát triển hơn nữa hợp tác văn hoá nghệ thuật Việt Nam-Campuchia.

Phát biểu tại chương trình trên cương vị người đưng đầu cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại 7 tỉnh Tây Bắc Campuchia, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Battambang Nguyễn Thành Văn đánh giá, Tuần Văn hóa Việt Nam tại Banteay Meancheay tiếp tục là minh chứng sống động về quan hệ hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật giữa hai nước. Thông qua các hoạt động này, văn hóa, nghệ thuật Việt Nam không chỉ ngày càng được lan tỏa đến người dân Campuchia, mà còn gắn kết người dân hai nước, kết nối hợp tác giữa các địa phương, góp phần tích cực củng cố, tăng cường và phát triển hơn nữa quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa Việt Nam-Campuchia.

Chương trình nghệ thuật đã lan tỏa các giá trị văn hóa Việt Nam. Nhiều khán giả của tỉnh Banteay Meanchey lần đầu tiên được thưởng thức chương trình nghệ thuật giới thiệu vẻ đẹp văn hóa Việt Nam thông qua các các tiết mục biểu diễn nghệ thuật ca, múa, nhạc truyền thống do các nghệ sĩ Nhà hát Ca. Múa, Nhạc dân gian Việt Bắc trình diễn. Qua chương trình nghệ thuật, khán giả đã được hoà mình vào các ca khúc, điệu múa, những bản nhạc và từ đó hiểu rõ hơn về văn hóa của nhiều vùng, miền tại Việt Nam.

Mở đầu chương trình, các nghệ sĩ đã trình diễn ca khúc Một vòng Việt Nam, một lời chào mở đầu đầy tình cảm, thể hiện sự thân thiện và lòng mến khách của người Việt Nam. Bên cạnh đó, nhạc phẩm Bài ca Hồ Chí Minh vang lên nhân dịp sinh nhật lần thứ 134 của Người đã minh chứng cho tình cảm mà người dân, bạn bè quốc tế dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam. Cùng với việc thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật của Việt Nam, khán giản tỉnh Banteay Meancheay đã cùng nhau hòa chung với những tác phẩm âm nhạc đặc sắc, kết tinh tình đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia. Về Campuchia (Mok-vinh Cambodia, Bài ca hữu nghị Việt Nam - Campuchia)… vang lên như một lời chào hữu nghị, một khúc ca đồng điệu của tình đoàn kết và sự hợp tác, chứng minh âm nhạc không chỉ là ngôn ngữ chung mà còn là cầu nối tâm hồn, thể hiện sự hiểu biết và tôn trọng giữa hai quốc gia. Những tiết mục trình diễn trong chương trình là thông điệp, tình cảm người dân Việt Nam muốn gửi gắm đến nhân dân Campuchia; như một lời khẳng định cho mối quan hệ bền chặt và sự hợp tác giữa hai dân tộc.

Đánh giá sau khi thưởng thức các tiết mục ca, múa, nhạc Việt Nam, nhiều lãnh đạo tỉnh trưởng tỉnh Banteay Meancheay khẳng định, chương trình nghệ thuật đã làm nổi bật hình ảnh, đất nước và con người Việt Nam tới người dân Campuchia, đồng thời, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai quốc gia. Chia sẻ sau khi thưởng thức chương trình nghệ thuật, nhiều khán giả Campuchia, đặc biệt các sinh viên Trường Đại học Quốc gia Meanchey bày tỏ mong muốn được theo dõi những chương trình nghệ thuật mang đậm màu sắc văn hóa đất Việt. Chương trình đã giúp lan tỏa văn hóa Việt Nam đến với người dân Campuchia, nhất là những sinh viên, thế hệ trẻ ngày nay. Nhờ chương trình, nhiều người dân Banteay Meancheay, đặc biệt thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về văn hoá Việt Nam là một nền văn hoá giàu bản sắc. Công chúng Banteay Meancheay hy vọng, đoàn nghệ sĩ Việt Nam sẽ tiếp tục đến tỉnh Banteay Meanchey trong những lần sau để người dân nơi đây được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật mang dấu ấn văn hoá Việt Nam.

Kết thúc chương trình, những lời động viên, sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả đã minh chứng cho cho sự thành công của chương trình nghệ thuật, cũng như các hoạt động trong khuôn khổ Tuần Văn hóa Việt Nam tại Campuchia năm 2024. Giá trị văn hóa, nghệ thuật Việt Nam không chỉ được lan tỏa tại các địa phương của Campuchia, mà còn trở thành “sợi chỉ hồng” kết nối mối quan hệ hữu nghị láng giềng Việt Nam - Campuchia./.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả