Đẩy mạnh hợp tác du lịch Việt Nam - Liên bang Nga xứng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Ngày 03/7/2024 tại Thủ đô Moscow, Liên bang Nga, trong khuôn khổ Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga đã diễn ra Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại Nga. Tham dự chương trình có Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng, bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, ông Nguyễn Danh Hoàng Việt, Chánh Văn phòng Bộ, ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, ông Trần Thế Thuận, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, ông Dương Hoàng Minh, Tham tán Thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Nga. Về phía Liên bang Nga có ông Viacheslav Manulyov, Quyền Giám đốc Sở Kinh tế đối ngoại và Hợp tác quốc tế Thành phố Moscow, đại diện Sở Du lịch Thành phố Moscow. Cùng tham dự có nhiều doanh nghiệp du lịch Việt Nam và Nga, hãng Hàng không Nga Aeroflot, đại diện các doanh nghiệp khách sạn, các hãng lữ hành...

Phát biểu chỉ đạo tại chương trình, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, trong Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Việt Nam - Liên Bang Nga nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Vladimir Putin tới Việt Nam ngày 20/6/2024 đã nhấn mạnh đến vấn đề thúc đẩy hợp tác, phát triển các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, phát triển du lịch phải bắt nguồn từ phát triển văn hóa và từ sản phẩm văn hóa để kiến tạo ra sản phẩm du lịch. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tin tưởng, tại chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại Liên bang Nga lần này, những người làm du lịch có dịp nhìn lại kết quả hợp tác du lịch giữa hai nước trong thời gian qua, các doanh nghiệp du lịch của Việt Nam có cơ hội gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp du lịch Liên bang Nga để giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch hấp dẫn của Việt Nam, qua đó thúc đẩy tăng trưởng lượng khách du lịch Nga đến Việt Nam và du khách Việt Nam đến với nước Nga.

Gợi mở một số định hướng phát triển du lịch Việt Nam-Nga giai đoạn tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, yêu cầu Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam tiếp tục tham mưu để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét lập lại các đường bay đã có, nhất là các đường bay thẳng từ Nga sang Việt Nam. Khẳng định hàng không có vài trò lớn với ngành du lịch như đôi cánh của loài chim, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị, các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần tính toán để khai thác hiệu quả đường bay từ Moscow về thành phố Hồ Chí Minh hiện nay, kết nối, tối ưu hóa về mặt vận chuyển để khi du khách Nga đến thành phố Hồ Chí Minh có thể đến ngay các địa điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng, bãi biển yêu thích của khách Nga như Nha Trang, Bình Thuận…Hy vọng sau chương trình giới thiệu du lịch lần này, khách du lịch Nga sẽ đến Việt Nam nhiều hơn và ngược lại khách du lịch Việt Nam đến Nga cũng sẽ tăng lên đáng kể, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng mong muốn, các bên sẽ cùng bắt tay đoàn kết, hợp tác chặt chẽ, chia sẻ khó khăn, thuận lợi để đưa du lịch phát triển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, xứng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam khẳng định, Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam là sự kiện mang ý nghĩa to lớn, ghi nhận mốc quan trọng trong việc tăng cường thúc đẩy hợp tác phát triển du lịch, góp phần củng cố mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Liên bang Nga là một trong những thị trường nguồn hàng đầu về lượng khách du lịch tới Việt Nam. Trước dịch bệnh Covid-19, Nga đứng thứ 6 trong số các thị trường hàng đầu gửi khách đến Việt Nam. Hiện nay, ngày càng có nhiều khách du lịch Liên bang Nga lựa chọn Việt Nam là điểm đến để khám phá một đất nước có bề dày lịch sử, có nền văn hóa truyền thống độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc và là một điểm đến hấp dẫn, an toàn với nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại Liên bang Nga lần này là cơ hội tốt để các bạn Nga hiểu thêm về đất nước, con người, văn hoá, du lịch Việt Nam, đồng thời thông qua đó, hình ảnh Việt Nam sẽ được giới thiệu tới nhân dân Liên bang Nga. Khẳng định Du lịch Việt Nam luôn mở rộng vòng tay chào đón du khách Nga và sẽ cung cấp các dịch vụ, sản phẩm du lịch có chất lượng tốt nhất, đáp ứng nhu cầu của các du khách, ông Nguyễn Lê Phúc cho biết , Việt Nam cũng dành những điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp du lịch, các hãng lữ hành Việt Nam và Liên bang Nga hợp tác kinh doanh hiệu quả.

Phát biểu tại Chương trình, ông Manulyov Viacheslav, Quyền Giám đốc Sở Kinh tế đối ngoại và quan hệ quốc tế thành phố Moscow đánh giá cao sáng kiến của  Việt Nam tổ chức chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam tại Nga với sự có mặt của các đối tác Nga và quốc tế, qua đó, quảng bá vẻ đẹp và tiềm năng đa dạng của du lịch - một lĩnh vực hợp tác quan trọng trong quan hệ Việt-Nga. Theo ông Viacheslav Manulyov, Việt Nam là đất nước có nền văn hóa lâu đời và nhiều danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, ẩm thực hấp dẫn, mang hương vị độc đáo và đa dạng, người dân Việt Nam thân thiện, giàu lòng hiếu khách…Đây là những cơ sở để thu hút khách du lịch Nga và quốc tế đến Việt Nam. Ông Viacheslav Manulyov hi vọng, hợp tác du lịch giữa Nga và Việt Nam thời gian tới sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa, tận dụng hết tiềm năng phát triển của hai bên.

Trước đó, tại sự kiện đã diễn ra chương trình kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Nga. Tại đây, doanh nghiệp hai bên đã kết nối, trao đổi, cập nhật thông tin hoạt động, tìm kiếm cơ hội và thiết lập quan hệ hợp tác kinh doanh, thu hút khách du lịch Nga nói riêng và khách du lịch quốc tế nói chung đi du lịch Việt Nam và ngược lại. Với nhiều lợi thế, Việt Nam được xem là một trong những điểm đến hấp dẫn thu hút du khách Nga và lượng trao đổi khách hai chiều sẽ tăng trưởng trong thời gian tới./.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả