Google đồng hành cùng Việt Nam quảng bá văn hóa, du lịch

Chiều ngày 10/7/2024, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã có buổi tiếp và làm việc với bà Sapna Chadha, Phó Chủ tịch, Google Châu Á-Thái Bình Dương trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc của Google Châu Á-Thái Bình Dương tại Việt Nam. Cùng tham dự buổi tiếp, về phía Google có ông Marc Woo, Giám đốc quốc gia tại Việt Nam, ông Gabby Roxas, Phụ trách Marketing thị trường Việt Nam và bà Liên Nguyễn, Phụ trách quan hệ chính phủ và chính sách công thị trường Việt Nam, về phía Việt Nam có bà Trần Hải Vân, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, ông Hà Văn Siêu, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, ông Lương Đức Thắng, Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở và các cán bộ Cục Hợp tác quốc tế và Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương hoan nghênh, chào mừng bà Sapna Chadha cùng đoàn cán bộ Google dành thời gian đến thăm và làm việc tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, khẳng định Google là một trong những công ty có giá trị nhất trên thế giới với hàng loạt sản phẩm phổ biến như Google Search, YouTube, Google Maps. Thứ trưởng bày tỏ kỳ vọng hợp tác giữa Bộ VHTTDL và Google sẽ tiếp tục cũng như gợi mở nhiều giải pháp tăng cường quảng bá văn hóa, du lịch Việt Nam trên các nền tảng số của tập đoàn. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cũng đánh giá cao sự quan tâm của Google dành cho khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, thể hiện ở một loạt dự án đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, hỗ trợ start-ups và doanh nghiệp nhỏ và tăng cường an ninh mạng.

Cảm ơn sự đón tiếp của phía Việt Nam dành cho đoàn, Phó Chủ tịch Sapna Chadha khẳng định, cá nhân bà cũng như Google nói chung đều có mối quan tâm rất lớn đến các danh lam thắng cảnh và văn hóa Việt Nam và cam kết tiếp tục đồng hành để giới thiệu, quảng bá hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè thế giới. Bà Sapna Chadha chia sẻ sự trân trọng đối với các địa phương của Việt Nam và Bộ VHTTDL đã hợp tác chặt chẽ trong thời gian qua, đặc biệt thông qua dự án “Wonders of Vietnam – Kỳ quan Việt Nam” được phát hành trên nền tảng Google Arts & Culture vào năm 2021.

Nhân dịp này, bà Sapna Chadha cũng thông tin về  dự án “Vibrant Vietnam” đã chính thức được phát hành trực tuyến trên nền tảng GAC vào ngày 10/7/2024, tại địa chỉ https://artsandculture.google.com/project/vibrant-vietnam-people-places-nature. “Vibrant Vietnam” tập trung giới thiệu về cộng đồng 54 dân tộc anh em cùng với những đặc điểm tự nhiên đa dạng trải dài từ Bắc tới Nam của đất nước Việt Nam, qua đó khắc họa mối liên kết sâu sắc giữa đời sống con người với thiên nhiên và làm nổi bật những nét văn hóa đặc sắc, đáng trân trọng của Việt Nam. 

Với việc ra mắt thành công dự án Vibrant Vietnam, bà Sapna Chadha mong muốn Bộ VHTTDL Việt Nam và Google có thể nghiên cứu, ký kết thỏa thuận về lưu trữ nội dung trên nền tảng số để giới thiệu các di sản thế giới của Việt Nam trên nền tảng trực tuyến GAC. Việc các di sản thế giới của Việt Nam được đẩy mạnh quảng bá trên các nền tảng của Google sẽ góp phần khẳng định những nỗ lực của Việt Nam trong bảo tồn, phát huy các giá trị của di sản; tăng cường quảng bá hình ảnh, điểm đến của du lịch Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Về dự án thí điểm giới thiệu 02 di sản thiên nhiên của Việt Nam được UNESCO công nhận là Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà và Quần thể danh thắng Tràng An trên nền tảng GAC, Thứ trưởng nhất trí việc hai bên sớm ký kết thỏa thuận trên với Google và giao Cục Hợp tác quốc tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn tất thủ tục nội bộ và tiến hành ký kết. Hợp tác này sẽ là một bước quan trọng mang tính chất khai thông, để các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ như bảo tàng, khu di tích có thể triển khai thêm nhiều thỏa thuận và hợp tác chuyên sâu với Google. Ngoài ra, Thứ trưởng cho biết thêm, Việt Nam đang xây dựng kho dữ liệu số về di sản văn hóa của Việt Nam và sẵn sàng chia sẻ thông tin, phối hợp với Google để tiếp tục quảng bá hiệu quả các giá trị của di sản văn hóa Việt Nam.

Tại buổi tiếp, phía Google cũng thể hiện sự quan tâm đối với việc sửa đổi Luật Quảng cáo, trong đó có lĩnh vực quảng cáo trên không gian mạng. Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương hoan nghênh Google có những đóng góp cụ thể trên cơ sở thực tiễn thi hành luật ở Việt Nam để góp ý kiến cho các cơ quan chức năng của Việt Nam trong quá trình hoàn thiện dự thảo Luật.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên nhất trí Google sẽ tiếp tục dành sự quan tâm, hỗ trợ tới các chương trình, dự án quảng bá du lịch, bảo tồn và gìn giữ văn hóa truyền thống của Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam tổ chức các khóa học ngắn hạn về nội dung số, chuyển đổi số và truyền thông đa phương tiện cho ngành văn hóa, thể thao và du lịch.

Bùi Thùy Dung


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả