Đêm Hữu nghị Việt Nam - Indonesia

Ngày 16 tháng 11 năm 2020, Đêm Hữu nghị Việt Nam – Indonesia được tổ chức trọng thể tại Nhà hát Lớn Hà Nội với sự tham dự của ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung Ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ông Nguyễn Quốc Dũng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Ông Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Lãnh đạo một số Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, các cơ quan truyền thông ở Trung ương và Hà Nội. Về phía khách mời quốc tế, sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Indonesia tại Việt Nam cùng các đại sứ và diện ngoại giao đoàn, các tổ chức quốc tế tại Hà Nội. Chương trình Đêm Hữu nghị Việt Nam – Indonesia là sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội tổ chức nhân kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Indonesia.

Mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Indonesia được hình thành từ trước năm 1945 và được vun đắp không ngừng bởi lãnh đạo hai nước trong những năm qua. Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam, ngài Ibnu Hadi nhấn mạnh, trong số các nước ASEAN, Indonesia là nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam và là nước thứ 11 trên thế giới công nhận Việt Nam là một quốc gia độc lập. Chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh tới Indonesia và Tổng thống Sukarno đến Việt Nam năm 1959 đã đặt nền móng vững chắc cho quan hệ hai nước, đồng thời hình thành nên tình anh em, hữu nghị giữa Việt Nam và Indonesia. Tinh thần hữu nghị giữa hai nhà lãnh đạo là một kho báu lịch sử cần được phát huy và truyền lại cho thế hệ tương lai của hai nước.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông bày tỏ sự hài lòng trước sự phát triển và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Indonesia ngày càng toàn diện, sâu rộng hơn, cả song phương và đa phương. Quan hệ chính trị, kinh tế, đầu tư, văn hóa ngày một gắn kết, đạt mức độ tin cậy cao, đặc biệt, kể từ năm 2013 khi Việt Nam và Indonesia trở thành đối tác chiến lược.

Trên nền tảng có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, lịch sử, Việt Nam và Indonesia cùng chia sẻ nhiều lợi ích trong việc thúc đẩy liên kết khu vực và hội nhập quốc tế. Hai nước đã cùng nhau đạt được nhiều kết quả thiết thực trong Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN, đóng góp tích cực cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và phát triển, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các thể chế, diễn đàn khu vực và quốc tế. Năm 2020 được chọn là Năm Bản sắc ASEAN. Đồng thời, Việt Nam với vai trò Chủ tịch ASEAN đã cùng Indonesia và các thành viên xây dựng, hoàn thiện và thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 vừa qua Bản tường thuật Bản sắc ASEAN - một trong những văn kiện quan trọng, góp phần gắn kết hơn người dân các nước ASEAN. 

Tại Đêm Hữu nghị, Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam đã công bố mẫu logo được chọn trong cuộc thi thiết kế logo kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam Indonesia và trao giải cho các thí sinh trong cuộc thi « Tôi và Indonesia ». Logo chiến thắng được Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia và cơ quan đại diện ngoại giao Indonesia tại Việt Nam sử dụng làm bộ nhận diện thương hiệu chính thức cho lễ kỷ niệm 65 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Indonesia và trong tất cả các sự kiện chính thức của hai nước năm 2020.

 Khán giả tham dự chương trình được thưởng thức nhiều tiết mục nghệ thuật truyền thống và đương đại đặc sắc của cả hai quốc gia với phần biểu diễn của cựu sinh viên Việt Nam đạt học bổng Văn hóa và Nghệ thuật Indonesia, ca sĩ Trọng Tấn, ca sĩ Bảo Trâm. Trong đó, các khách mời và khán giả đặc biệt yêu thích và hào hứng với nhạc phẩm mang tên “Hẹn hò đêm trăng” bài hát nổi tiếng ở Indonesia và rất phổ biến ở Việt Nam vào những năm 80. Ca khúc được trình bày qua giọng ca của nữ ca sỹ Bảo Trâm và ông Ibnu Hadi – Đại sứ Indonesia tại Việt Nam.

Chương trình Đêm hữu nghị Việt Nam - Indonesia là sự kiện văn hóa, nghệ thuật có ý nghĩa,nhằm quảng bá nền văn hóa đa dạng của Indonesia tới người dân Việt Nam, đồng thời giới thiệu được các nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam đến bạn bè Indonesia, góp phần tăng cường giao lưu và hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia.

 

Lê Minh Đức


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả