Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tiếp Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam

Sáng ngày 26/4/2021 tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tiếp Ông Nicolas Warnery, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam. Cùng tham dự buổi tiếp, về phía Việt Nam có Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, Bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế và Bà Nguyễn Thị Hồng Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cám ơn Đại sứ Nicolas Warnery đã gửi thư và đến chúc mừng Bộ trưởng khi vừa nhận nhiệm vụ mới.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Nicolas Warnery bày tỏ sự xúc động và cám ơn Bộ trưởng đã dành thời gian tiếp đoàn cũng như sự hỗ trợ, hợp tác của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch thời gian qua. Đại sứ khẳng định Pháp luôn coi trọng văn hóa là lĩnh vực ưu tiên trong hoạt động hợp tác song phương. Trong hoạt động hợp tác về văn hóa tại Việt Nam, Viện Pháp là cơ quan chủ chốt thực hiện nhiệm vụ này do Ông Etienne Rolland Piegue, Tham tán văn hóa và là Viện trưởng. Hiện nay, theo Hiệp định về các Trung tâm văn hóa ký ngày 12/11/2009 và sửa đổi Hiệp định ngày 05/9/2016, Viện Pháp tại Việt Nam có 4 cơ sở tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh. Để tạo điều kiện cho phía Pháp hoạt động lâu dài, ổn định, Đại sứ đề nghị Bộ trưởng ủng hộ tạo điều kiện thuận lợi để được thuê dài hạn trụ sở Viện Pháp tại Hà Nội. Đại sứ Nicolas Warnery thông báo một số hoạt động triển khai trong thời gian tới  gồm dự án LiveSpace, dự án tìm kiếm tài năng âm nhạc dành cho nghệ sỹ Việt Nam do Viện Pháp tại Việt Nam phối hợp với Monsoon Music Festival, dự án Photo Hanoi’21…nhằm hỗ trợ nền nhiếp ảnh năng động của Việt Nam, tạo cầu nối với các nhiếp ảnh gia và nghệ thuật thế giới…

Nhân dịp này, Đại sứ chuyển thông tin của Bộ trưởng Châu Âu và Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Bộ trưởng Ủy quyền phụ trách về bình đẳng giới của Cộng hòa Pháp đề nghị Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam tham gia ký Hiến chương các cam kết của các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo về bình đẳng giới, dự kiến sẽ tổ chức trền nền tảng kỹ thuật số vào tháng 6/2021 tại Paris.

Về du lịch, Đại sứ chia sẻ do đại dịch Covid 19 đang còn diễn biến phức tạp nên du lịch hai nước nói riêng và thế giới nói chung bị chịu tác động nặng nề. Để chuẩn bị các hoạt động xúc tiến, quảng bá phát triển du lịch sau khi dịch bệnh được kiểm soát, Đại sứ đề xuất hai bên xem xét triển khai dự án Guide Michelin, xếp hạng các nhà hàng tại Việt Nam theo tiêu chuẩn sao Michelin.

Về Thể thao, Đại sứ chúc mừng những kết quả đạt được của Việt Nam trong thời gian qua và hy vọng khi dịch covid được kiểm soát, phía Pháp có nhiều dự án hợp tác trong lĩnh vực thể thao để giúp đội tuyển Việt Nam có thể tham dự giải bóng đá thế giới năm 2026.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đánh giá cao những dự án, ý tưởng hợp tác về văn hóa, thể thao và du lịch do Đại sứ Pháp đề xuất và hy vọng các dự án được triển khai hiệu quả trong thời gian tới góp phần tích cực trong quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Pháp mà hai nhà nước cam kết. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẵn sàng giao các đơn vị liên quan của Bộ và phối hợp với các cơ quan hữu quan triển khai các dự án Guide Michelin, dự án Photo Hanoi’21…

Đặc biệt, về hợp tác song phương về văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch luôn ủng hộ Pháp có 01 địa điểm cố định, lâu dài để vận hành Viện Pháp tại Việt Nam, tạo điều kiện để triển khai các hoạt động hợp tác, giao lưu văn hóa giữa hai nước, nâng cao đời sống tinh thần cho công chúng Thủ đô nói riêng và Việt Nam nói chung. Đối với các vấn đề ngoài thẩm quyền của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ trưởng ghi nhận và đề nghị Đại sứ làm việc với các cấp có thẩm quyền liên quan.

Về Thể thao, Bộ trưởng ủng hộ những dự án dự kiến hợp tác trong thời gian tới khi tình hình dịch Covid-19 được kiểm soát. Bộ trưởng hy vọng với sự dẫn dắt tài tình của huấn luyện viên người Pháp Philippe Troussier, đội tuyển U20 Việt Nam có thể đạt những thành công, giúp Việt Nam có khả năng dự World Cup 2026. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẵn sàng giao Tổng cục Thể dục, Thể thao và làm cầu nối với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam xúc tiến triển khai các hoạt động hợp tác liên quan với Pháp.

Đặng Thị Thu Thuỷ


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả