Bộ Ngoại giao Hy Lạp tài trợ cho chương trình “Vận động viên tài năng trẻ của Việt Nam”

Chiều ngày 01 tháng 8 năm 2022, tại trụ sở Tổng cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Lễ tiếp nhận tài trợ của Bộ Ngoại giao Hy Lạp cho chương trình “Vận động viên tài năng trẻ của Việt Nam” đã được tổ chức long trọng. Tham dự buổi lễ, về phía Hy Lạp có ông Nikolaos Dendias, Bộ trưởng Ngoại giao, ông Georgios Stilianopoulos, Đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam, Đại sứ Ioannis Tsaousis, Chánh Văn phòng Bộ trưởng phụ trách đối ngoại, Đại sứ Alexandros Papaioannou, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao; về phía Việt Nam có ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Đặng Hà Việt, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng TCTDTT, bà Trần Hải Vân, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, ông Trần Văn Mạnh, Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Quốc gia Việt Nam. Đặc biệt, sự kiện còn có sự tham gia của các vận động viên đã từng tham dự Thế vận hội Olympic Athens 2004 và các vận động viên trẻ, tiêu biểu của Việt Nam.

Toàn cảnh Lễ tiếp nhận tài trợ của Bộ Ngoại giao Hy Lạp

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhận định Hy Lạp là cái nôi của nền văn minh nhân loại, là khởi nguồn của phong trào thể thao Olympic với Thế vận hội cổ đại và hiện đại, là quốc gia mang tinh thần và lý tưởng Olympic cao đẹp. Chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp lần này cùng với món quà ý nghĩa dành cho ngành thể thao Việt Nam sẽ là dấu mốc mới trong sự phát triển quan hệ giữa hai quốc gia, khẳng định sự quan tâm sâu sắc của Hy Lạp đối với việc ươm mầm, nuôi dưỡng các thế hệ vận động viên tài năng trẻ của Việt Nam. Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương trân trọng cảm ơn Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp đã dành thời gian tới thăm và làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và mong rằng quan hệ hữu nghị Việt Nam-Hy Lạp sẽ lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương phát biểu khai mạc buổi lễ

Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikolaos Dendias phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikolaos Dendias chia sẻ trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động, khó khăn và thách thức, việc thúc đẩy tinh thần của thể thao Olympic trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bộ trưởng chúc mừng Việt Nam đã gìn giữ và nỗ lực phát huy được giá trị của lý tưởng hòa bình và sự tôn trọng lẫn nhau giữa các dân tộc. Đồng thời, Bộ trưởng nhấn mạnh những lý tưởng quan trọng trong quá trình phát triển của nhân loại, bao gồm: tinh thần chung sống hòa bình giữa các dân tộc trên thế giới; sự cần thiết của việc hợp tác và tinh thần hữu nghị; tính công bằng và việc thiết lập thỏa thuận hòa bình toàn cầu bền vững. Bộ trưởng nhấn mạnh Thế vận hội Olympic là biểu tượng mang tính toàn cầu, của sự chung sống hòa bình giữa tất cả các dân tộc trong môi trường không có sự khác biệt và bất bình đẳng. Trên tinh thần đó, Bộ trưởng mong muốn dành tặng sự đóng góp của Hy Lạp – nơi Thế vận hội Olympic đầu tiên được tổ chức cách đây 2800 năm – cho chương trình “Vận động viên tài năng trẻ của Việt Nam”. Bộ trưởng hi vọng rằng sự đóng góp này sẽ giúp nâng cao nhận thức về Olympic của các thế hệ trẻ của Việt Nam, trong cuộc sống thường nhật cũng như trong quá trình tham gia các sự kiện thể thao. Hy Lạp cam kết thúc đẩy các nguyên tắc trên diễn đàn quốc tế, tích cực tham gia vào Liên hợp quốc để đẩy mạnh Lý tưởng Olympic bằng việc thông qua Nghị quyết về Thể thao và Lý tưởng Olympic.

Ông Nguyễn Hồng Minh, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Olympic Athens 2004 phát biểu tại buổi lễ

Thay mặt các vận động viên nhiều thế hệ của Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Minh, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại Olympic Athens 2004 bày tỏ sự xúc động và gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới Chính phủ Hy Lạp đã dành tình cảm và sự quan tâm tới các thế hệ vận động viên của Việt Nam. Ông Nguyễn Hồng Minh cũng chia sẻ những kỷ niệm khi cùng đoàn thể thao Việt Nam tham dự Olympic Athens, khẳng định đây là niềm vinh dự, là cơ hội để đoàn thể thao Việt Nam được học hỏi về nền văn minh, văn hóa của Hy Lạp, tiếp thu tinh thần và lý tưởng Olympic. Sự ủng hộ của Chính phủ và Bộ Ngoại giao Hy Lạp đối với ngành thể thao là động lực, là ngọn lửa truyền cảm hứng cho các thế hệ vận động viên trẻ của Việt Nam tiếp tục phát huy sức mạnh, sức trẻ và tinh thần thể thao để đóng góp cho sự nghiệp phát triển thể thao của nước nhà.

Bộ Ngoại giao Hy Lạp trao khoản tài trợ 50,000 € cho chương trình "Vận động viên tài năng trẻ của Việt Nam"

Lễ tiếp nhận tài trợ nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đến Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikolaos Dendias. Khoản tiền 50,000 € do Bộ Ngoại giao Hy Lạp tài trợ sẽ được chuyển cho Ủy ban Olympic Quốc gia Việt Nam để triển khai các hoạt động trong Chương trình “Vận động viên tài năng trẻ của Việt Nam”.

Trải qua 47 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1975-2022), Việt Nam và Hy Lạp đã không ngừng nỗ lực, thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực, trong đó có văn hóa, thể thao và du lịch, góp phần quan trọng trong việc phát triển quan hệ hai nước đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả thiết thực. Ngoài vị trí quan trọng trong lịch sử thể thao là nơi tổ chức các cuộc thi đấu thể thao Olympic cổ đại, tới nay, Thủ đô Athens, Hy Lạp (cùng Paris và Los Angeles) đã 2 lần đăng cai Thế vận hội Olympic hiện đại (năm 1896 và 2004). Việt Nam thường xuyên cử đại diện tham dự các chương trình giáo dục và khóa đào tạo nhân lực thể thao do Học viện Olympic quốc tế (IOA) tổ chức tại Hy Lạp. Các môn thể thao thế mạnh của Hy Lạp bao gồm: cử tạ, vật, đua thuyền, bơi và lặn, điền kinh, bóng rổ,...

Nguyễn Oanh


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả