Hội thảo tham vấn xây dựng bộ chỉ số văn hóa cho một số ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam

Ngày 30/1/2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Hà Nội tổ chức ‘Hội thảo tham vấn xây dựng bộ chỉ số văn hóa cho một số ngành công nghiệp văn hóa của Việt Nam” tại Hà Nội với sự tham dự của đại diện các cơ quan chuyên môn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng cục Thống kê và các Sở Văn hóa và Thể thao của Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Huế và Đà Nẵng.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên khẳng định thống kê văn hóa là một công cụ thiết yếu trong việc đánh giá thực trạng văn hóa cũng như để theo dõi, giám sát hiệu quả việc hoạch định và thực hiện các chính sách văn hóa. Tuy nhiên, hiện nay, công tác thống kê văn hoá của Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế và bất cập. Trong bối cảnh Việt Nam là thành viên tích cực và có trách nhiệm tại “Công ước của UNESCO về Bảo vệ và Phát huy sự đa dạng của các biểu đạt văn hóa” và Chính phủ đã ban hành “Chiến lược Phát triển các ngành Công nghiệp Văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030”, công tác thống kê văn hóa ngày càng trở nên thiết yếu nhằm hỗ trợ việc điều chỉnh và ban hành những chính sách phù hợp, thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp văn hoá ở Việt Nam.

Ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội phát biểu

Ông Michael Croft, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Hà Nội cho biết UNESCO đã nỗ lực hoàn thiện bộ Khung thống kê văn hóa toàn cầu vào năm 2009 để các quốc gia có cơ sở đối chiếu, áp dụng cho phù hợp với tình hình phát triển của mỗi nước. Trước những khó khăn và thách thức trong công tác thống kê văn hóa tại Việt Nam, Văn phòng UNESCO Hà Nội đã hỗ trợ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện việc đánh giá, hoàn thiện khung thống kê văn hóa của Việt Nam theo chuẩn mực quốc tế.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã lắng nghe kết quả nghiên cứu của nhóm chuyên gia độc lập về thực trạng công tác thống kê văn hoá ở Việt Nam và thảo luận sôi nổi về sự cần thiết và tính khả thi của những chỉ số cụ thể đối với từng lĩnh vực văn hoá nhằm hỗ trợ nhóm chuyên gia hoàn thiện các khuyến nghị về bộ khung chỉ số thống kê văn hoá của Việt Nam, làm cơ sở để Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và các cơ quan chuyên môn xem xét, đưa vào áp dụng.

Toàn cảnh Hội thảo

Ông Hoàng Long Huy, Cục BQTG trình bày về Kế hoạch triển khai Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hoá đến năm 2020, tầm nhìn 2030

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Tổng cục Thống kê đại diện Nhóm chuyên gia độc lập trình bày về thực trạng thống kê văn hoá ở VN và đề xuất bộ khung chỉ số thống kê phù hợp chuẩn mực UNESCO và thực tế ở VN

Các đại biểu tham gia thảo luận tại Hội thảo

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Trần Hải Vân


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Ông Lê Ngọc Định  – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này