BÍ THƯ TRUNG ƯƠNG ĐẢNG CỘNG SẢN CUBA TIẾP KIẾN THỨ TRƯỞNG BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH VÀ THĂM TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN THỂ THAO QUỐC GIA HÀ NỘI

Vào 14h30 ngày 9/10/2018, tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Lê Khánh Hải đã tiếp và làm việc với đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Cuba do bà Olga Lidia Tapia Iglesia, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Khoa học, Giáo dục và Thể thao Trung ương dẫn đầu. 

Tại buổi tiếp kiến, bà Olga Lidia Tapia  Iglesia cảm ơn sự tiếp đón chân thành, nồng hậu của Thứ trưởng Bộ VHTTDL và chia sẻ Cuba luôn  quan tâm đặc biệt đến sự phát triển của các lĩnh vực VHTTDL, đây không chỉ là những lĩnh vực phục vụ đời sống tinh thần và sức khoẻ cho nhân dân mà còn hàm chứa  những giá trị nhân văn cao cả. Hai nước cần khai thác các lợi thế về cảnh quan văn hóa du lịch và bản sắc văn hoá của dân tộc để tạo nền tảng cho sự phát triển. Bên cạnh đó, Cu Ba cũng sở hữu nhiều trung tâm, mạng lưới đào tạo nhân lực trình độ cao trong các lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật. Việt Nam và Cuba có nhiều tiềm năng, lợi thế để hai bên cùng nhau xây dựng các chương trình hợp tác văn hóa, du lịch thiết thực và cụ thể.

Bà Olga Lidia Tapia  Iglesia cho biết trong lĩnh vực thể thao, Cuba luôn kiên định nguyên tắc phát triển thể thao từ cuộc sống, thể thao cho mọi người. Với hệ thống đào tạo thể thao từ cơ sở đến đỉnh cao và sự phát triển về nghiên cứu y học thể thao, Cuba sở hữu đội ngũ huấn luyện viên, trọng tài, vận động viên được đào tạo bài bản và sẵn sàng cử đội ngũ này sang huấn luyện cho đội tuyển Việt Nam cũng như chia sẻ kinh nghiệm về nghiên cứu y học thể thao và phòng chống doping. Bà Olga Lidia Tapia Iglesia đề nghị phía Việt Nam xem xét hỗ trợ đón đội tuyển Cuba sang Việt Nam tập huấn trước khi lên đường dự Thế vận hội Olympic 2020 tại Tokyo. Bà Olga khẳng định Đảng Cộng sản Cuba sẽ tiếp tục hỗ trợ các Bộ, Ngành của Cuba triển khai hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, không một khó khăn, trở ngại nào có thể cản trở sự hợp tác, hỗ trợ và phát triển của hai nước Việt Nam - Cuba anh em. 

Cảm ơn những chia sẻ và đề xuất của bà Olga Lidia Tapia Iglesia, Thứ trưởng Lê Khánh Hải khẳng định, nhân dân Việt Nam luôn luôn cảm kích trước tình cảm trong sáng, chân thành của nhân dân Cuba. Hai đất nước đã cùng nhau sát cánh trong nhiều giai đoạn lịch sử và bối cảnh hiện nay đang tạo nên những cơ hội thuận lợi để tiếp tục hợp tác, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, cùng nhau phát triển.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải cho biết, trong những năm qua, Việt Nam và Cu Ba đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác có hiệu quả trong các lĩnh văn hoá, thể thao và du lịch và mong rằng hai nước sẽ tiếp tục có nhiều chương trình hợp tác cụ thể, thiết thực hơn nữa để góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác bền chặt, sâu sắc giữa hai nước mà sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh tụ cách mạng Cuba Fidel Castro đã dầy công gây dựng, vun đắp.

Sau khi tiếp kiến Thứ trưởng Bộ VHTTDL, bà Olga Lidia Tapia Iglesia và đoàn công tác đã đến thăm và làm việc Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội. Đón đoàn Đảng Cộng sản Trung ương Cuba, ông Vương Bích Thắng, Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao đã giới thiệu một số thành tích tiêu biểu của Thể thao Việt Nam, trao đổi một số nội dung về hợp tác thể thao giữa hai nước trong đó dự kiến mời các huấn luyện viên giỏi môn bóng chuyền và boxing của Cuba sang giúp đội tuyển Việt Nam luyện tập và thi đấu, đề nghị Cuba giúp Việt Nam phát triển y học thể thao và thể thao thành tích cao. Đáp lại, bà Olga chia sẻ, đến với Việt Nam, bà cảm thấy như về nhà của mình, bà ủng hộ và sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy tất cả các hoạt động hợp tác về thể thao giữa hai nước. 

Bà Olga và đoàn cũng đã đến thăm các cơ sở vật chất tại Trung tâm Huấn luyện thể thao, gặp gỡ, nói chuyện với một số huấn luyện viên, vận động viên Việt Nam đã đạt huy chương vàng, bạc tại các kỳ thể thao quốc tế vừa qua như Trịnh Văn Vinh môn cử tạ, Bùi Thị Thu Thảo môn nhảy xa, Quách Thị Lan môn điền kinh, Hoàng Xuân Vinh môn bắn súng…

Kết thúc buổi làm việc, bà Olga Lidia Tapia Iglesia và đoàn công tác đã đến tham dự buổi chiếu phim của Cuba trong khuôn khổ Tuần lễ phim Mỹ Latinh lần thứ VI tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia diễn ra từ ngày 08 đến 13 tháng 10 năm 2018 với sự tham gia của 10 nước gồm Argentina, Brazil, Chile, Colombia, Cuba, Mexico, Panama, Peru, Uruguay và Venezuela. 

Thuỷ: MỸ-PHI


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả