Triển lãm ảnh “Di sản thế giới tại Việt Nam và Liên bang Nga”

Ngày 18 tháng 11 năm 2021, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh “Di sản thế giới tại Việt Nam và Liên bang Nga”. Triển lãm là hoạt động trong khuôn khổ Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội phối hợp tổ chức.

Tham dự lễ khai mạc, về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Hoàng Đạo Cương, bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, bà Nguyễn Phương Hòa - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Anh Minh - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Đại diện lãnh đạo Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao, đại diện lãnh đạo Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, Hội Di sản văn hóa Việt Nam cùng tham dự. Về phía Liên bang Nga có Ngài Bezdetko Gennady - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam, ông Stepanov Victor - Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, ông Kharitov Vyachislav - Trưởng Đại diện Thương mại Nga tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh, triển lãm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị, truyền thống thủy chung, son sắt Việt Nam - Liên bang Nga đã trải qua hơn 70 năm phát triển. Hợp tác giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa hai nước đang không ngừng được tăng cường với độ tin cậy ngày càng cao. Các di sản tại Việt Nam và Nga được UNESCO ghi danh thể hiện sự kết nối hài hòa giữa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc với bảo vệ môi trường thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học của mỗi quốc gia, đã và đang góp phần phát triển kinh tế-xã hội bền vững của mỗi nước trong bối cảnh nguy cơ của truyền thống văn hoá bị mai một, suy thoái môi trường và các tác động của biến đổi khí hậu không ngừng ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.

Trong phát biểu tại triển lãm, Đại sứ Nga tại Việt Nam Bezdetko Gennady cảm ơn và đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam khi tổ chức trưng bày các bức ảnh về di sản của hai nước đã được UNESCO ghi danh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp. Triển lãm tạo cơ hội để công chúng có thể chiêm ngưỡng những di sản tại Việt Nam và Liên bang Nga đã được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới. Đặc biệt hơn, Đại sứ Nga cho rằng, triển lãm ảnh lần này có ý nghĩa quan trọng khi hai nước đang nỗ lực tổ chức chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong thời gian sắp tới.

Triển lãm “Di sản thế giới tại Việt Nam và Liên bang Nga” diễn ra từ ngày 18 đến ngày 23 tháng 11 năm 2021, trưng bày các bức ảnh ấn tượng về các di sản văn hoá, di sản thiên nhiên tại Việt Nam và Liên bang Nga đã được UNESCO ghi danh là di sản thế giới, cùng với ảnh của một số loại hình, danh hiệu di sản được UNESCO công nhận. Thông qua triển lãm, các giá trị di sản thế giới tại Việt Nam và Liên bang Nga đã phát huy giá trị, giúp công chúng hiểu rõ hơn về những kiệt tác văn hóa mỗi nước.

Đến nay, Việt Nam sở hữu 21 di sản văn hoá và thiên nhiên thế giới, di sản văn hoá phi vật thể, 07 di sản tư liệu, 11 khu dự trữ sinh quyển và 03 công viên địa chất toàn cầu được UNESCO công nhận, trong đó nổi bật là Quần thể danh thắng Tràng An, di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản thế giới với các giá trị về văn hóa, danh thắng nổi bật toàn cầu, Hát Xoan Phú Thọ là trường hợp đầu tiên trong lịch sử của UNESCO được chuyển từ Danh sách di sản phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp, trở thành Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, Vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1994 và năm 2000. Năm 2019, Hà Nội chính thức được UNESCO ghi danh vào Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo. Hiện nay, hồ sơ Nghệ thuật Xoè Thái của Việt Nam đang được xét duyệt để ghi danh vào Danh sách di sản Văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Bên cạnh đó, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có số lượng khu dự trữ sinh quyển được UNESCO công nhận hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á.

Tại Liên bang Nga, với đặc trưng địa hình được bao phủ bởi những lớp băng vĩnh cửu, miền sa mạc nóng cháy và các thảo nguyên xanh tươi, 31 di sản, trong đó có 11 di sản thiên nhiên và 20 di sản văn hóa được UNESCO ghi danh là di sản thế giới. Nhiều di sản thế giới tại Liên bang Nga được coi là kiệt tác của nhân loại, điển hình như Trung tâm lịch sử St.Petersburg, Quần thể kiến ​​trúc nhà thờ Kizhi; Điện Kremlin và Quảng trường Đỏ ở Matxcơva…

Triển lãm ảnh “Di sản thế giới tại Việt Nam và Liên bang Nga” được tổ chức góp phần tích cực tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giao lưu văn hóa Việt Nam-Liên bang Nga, đồng thời là hoạt động có ý nghĩa trong việc thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Liên bang Nga khi hai nước hướng đến kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2022./.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả