Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VHTTDL đoạt Giải nhất Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2022

Các hoạt động quảng bá quốc gia của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai đã vinh dự được trao Giải nhất hạng mục Sáng kiến, ý tưởng, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại của Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII.

Tối ngày 5/11 tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII. Tham dự lễ trao giải có các đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại, các đồng chí lãnh đạo ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương và đông đảo phóng viên báo chí từ các hãng thông tấn báo chí trong và ngoài nước. Về phía Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt –  thay mặt lãnh đạo Bộ dự sự kiện.

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại do Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại chủ trì, phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí đối ngoại tổ chức thường niên hàng năm. Tiếp nối thành công từ bảy mùa giải trước, Giải thưởng năm 2022 đã nhận được tổng số 1.172 tác phẩm/sản phẩm dự thi – đây là năm có số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất trong các kỳ giải thưởng trước đây, tăng khoảng 11% so với kỳ giải thưởng lần thứ VII.

Tại lễ trao giải, bà Nguyễn Phương Hòa - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Tổng đại diện của Việt Nam tại Expo 2020 Dubai, đã đại diện Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch nhận Giải nhất hạng mục Sáng kiến, ý tưởng, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại dành cho “Các hoạt động quảng bá quốc gia trong sự kiện toàn cầu EXPO 2020 Dubai”. Hạng mục Sáng kiến, ý tưởng, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại tôn vinh các sáng kiến, ý tưởng, hoạt động có giá trị tích cực trong việc quảng bá, lan tỏa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới, phù hợp với văn hóa, truyền thống Việt Nam và được dư luận và truyền thông trong nước và quốc tế ủng hộ rộng rãi.

Diễn ra từ ngày 01/10/2021 đến 31/3/2022, triển lãm thế giới EXPO 2020 Dubai là một trong những sự kiện lớn nhất thế giới kể từ khi xảy ra đại dịch COVID-19, quy tụ sự tham gia của 192 quốc gia. EXPO 2020 Dubai đã đón hơn 24 triệu lượt khách tham quan, trong đó bao gồm 2.777 nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo cấp cao quốc tế, đồng thời thu hút nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực kinh tế-chính trị, văn hóa, thể thao… Trong 6 tháng, có hơn 35.000 sự kiện chính thức đã được tổ chức, bao gồm nhiều hoạt động liên quan đến mục tiêu phát triển bền vững và các thách thức toàn cầu. 

Nhà triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai do Cục Hợp tác quốc tế vận hành có chủ đề chính là “Việt Nam – Hội tụ quá khứ, lan tỏa tương lai”. Thông qua ngôn ngữ triển lãm kết hợp với nghệ thuật biểu diễn, âm nhạc, mỹ thuật… với các phương thức biểu đạt đổi mới, sáng tạo, Nhà Triển lãm Việt Nam đã kể câu chuyện về một Việt Nam kết nối giá trị tinh hoa trí tuệ từ quá khứ cùng những đổi mới sáng tạo của hiện tại để kiến tạo một tương lai bền vững và tốt đẹp hơn cho thế hệ mai sau. Đó đồng thời là hình ảnh một Việt Nam năng động, sáng tạo, đầy bản lĩnh vượt qua đại dịch, từng ngày đổi mới, phát triển nhanh và bền vững, hội nhập sâu rộng quốc tế.

Không chỉ tiếp đón hơn 700.000 lượt khách tham quan, 31 đoàn nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế, Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai còn tổ chức hàng trăm sự kiện và hoạt động quảng bá thu hút hàng triệu khán giả, trong đó sự kiện “Ngày Quốc gia Việt Nam” là điểm nhất quan trọng với sự tham gia của hơn 200 nghệ sỹ, nghệ nhân, hoa hậu, người mẫu trong nước và quốc tế, dàn trống hội 60 thành viên… Nhà Triển lãm và các hoạt động cũng  được nhắc tới trong gần 500 tin bài của các hãng truyền thông quốc tế (CNN, Sky News, Dubai TV…) và hơn 800 tin bài từ các báo đài trong nước. Có thể nói, trong khuôn khổ EXPO 2020 Dubai, Nhà Triển lãm Việt Nam đã quảng bá thành công hình ảnh quốc gia một cách toàn diện, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực văn hóa, du lịch, khoa học công nghệ, nông nghiệp, xúc tiến đầu tư và thương mại. 

Cục trưởng Nguyễn Phương Hòa cho biết, những thành công của Nhà Triển lãm Việt Nam trong việc quảng bá đất nước tại một sự kiện lớn mang tính toàn cầu như EXPO 2020 Dubai đến từ các giải pháp mang tính sáng tạo và linh hoạt trong bối cảnh Việt Nam chưa có nhiều ưu thế về đầu tư, hạ tầng cơ sở vật chất. Đây là nỗ lực của tập thể phát huy sức mạnh dựa vào yếu tố con người, tinh thần cống hiến, lòng hiếu khách, đức tính chăm chỉ, sự duyên dáng, tài năng và nhất là quyết tâm cao cán bộ, nhân viên và nghệ sỹ Việt Nam vượt mọi khó khăn giữa thời ký đại dịch. Đó còn là sự chủ động, nhanh nhạy khi tiếp cận các hãng truyền thông lớn, từ đó thu hút rộng rãi các kênh truyền thông khác đi theo, tạo dựng thương hiệu “Nhà Triển lãm thân thiện với truyền thông”; là những nỗ lực bền bỉ thiết lập và thúc đẩy quan hệ với từng đối tác, lấy văn hóa và con người làm cầu nối; đồng thời với tinh thần tích cực, sáng tạo, luôn sẵn sàng thể hiện vai trò của Việt Nam trong các cơ chế đa phương như các hoạt động của ASEAN, Tổ chức các nước nói tiếng Pháp (OIF), Liên Hợp Quốc… khẳng định uy tín quốc gia trên trường quốc tế. 

Trước đó, Nhà Triển lãm Việt Nam cũng đã vinh dự được Tổ chức Triển lãm Quốc tế (BIE) trao Giải đồng cho Nhà Triển lãm có diễn giải chủ đề xuất sắc nhất tại Lễ trao giải tổng kết EXPO 2020 Dubai. 

Bên cạnh thành tích của Cục Hợp tác quốc tế, Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII còn chứng kiến một số dấu ấn của ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch trong công tác Thông tin đối ngoại toàn quốc như Chùm video “Đi để yêu” của Trung tâm Thông tin Du lịch (Tổng cục Du lịch) dành Giải Nhì cho hạng mục Video clip; Bài hát chính thức của Sea Games 31 “Let’s shine” đoạt giải nhất cùng hạng mục Video clip.   

Lan Phương - ảnh: Nam Nguyễn


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả