Đêm di sản Việt Nam: Sự hòa quyện văn hóa đất, nước và con người tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp

Tiếp nối các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam- Pháp, tối ngày 03/5/2023 tại Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO phối hợp với Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp tổ chức Đêm di sản Việt Nam: Việt Nam-Sự hòa quyện văn hóa đất, nước và con người. Tham dự đêm trình diễn nghệ thuật có sự hiện diện của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng, Đại sứ-Trưởng phái đoàn Việt Nam tại UNESCO Lê Thị Hồng Vân, ông Firmin Edouard Matoko-Trợ lý TGĐ phụ trách Quan hệ đối ngoại và ưu tiên châu Phi, cùng với khoảng hơn 100 đại biểu là các Đại sứ/Đại biện UNESCO, Lãnh đạo UNESCO, Trưởng các CQĐD Việt Nam tại Pháp.

Đêm trình diễn nghệ thuật đã để lại nhiều cảm xúc, dấu ấn cho các đại biểu quốc tế. Lãnh đạo UNESCO các nước đánh giá cao trình độ nghệ thuật, kỹ năng biểu diễn của các nghệ sỹ Nhà hát múa rối trung ương, qua đó đã chuyển tải sinh động nền văn hóa phong phú, đa dạng của Việt Nam, góp phần quảng bá văn hóa, nghệ thuật của Việt Nam tới bạn bè quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam hiện đang là Thành viên Uỷ ban liên chính phut Công ước 2003 về Bảo vệ di sản văn hoá phi vật của UNESCO và đang ứng cử thành viên Uỷ ban Di sản thế giới nhiệm kỳ 2023-2027.

Phát biểu tại đêm trình diễn nghệ thuật, Đại sứ Lê Thị Hồng Vân cho biết, đây là cơ hội để quảng bá các nét nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam, đặc biệt là múa rối nước-Nghệ thuật chỉ có riêng ở Việt Nam. Qua đêm trình diễn nghệ thuật, nghệ thuật, văn hóa của Việt Nam sẽ ngày càng được nhiều nước biết đến hơn thông qua các chương trình nghệ thuật đặc sắc, đa dạng như : múa rối, hầu đồng, nhạc cụ dân tộc,… Đồng thời, Phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nữa với các nước để đảm bảo di sản văn hóa không chỉ là kho báu sống, nguồn sống cho sự đa dạng và sáng tạo văn hóa mà còn là động lực cho sự phát triển bền vững và là nguồn cảm hứng cho tương lai.

Việc tổ chức thành công các chuỗi hoạt động trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược Việt-Pháp, Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đã từng bước khẳng định được vị thế, vai trò và là cầu nối văn hóa giữa hai nước, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực. Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp đang ngày càng trở thành địa điểm quen thuộc của kiều bào Việt Nam tại Pháp, châu Âu cũng như đối với người dân Pháp. 

Thời gian tới, mục tiêu của Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp là thúc đẩy thương hiệu CCV tại Pháp ngày càng trở nên gần gũi và quen thuộc đối với bạn bè Pháp và Việt kiều, trở thành “Ngôi nhà sinh hoạt chung” và đất diễn cho các nghệ sỹ Việt kiều tại Pháp. Bên cạnh đó, Trung tâm sẽ hỗ trợ và tổ chức trở lại các chương trình nghệ thuật của nghệ sỹ Việt kiều, sinh hoạt văn hoá, hội họp, khiêu vũ, ca hát, lớp võ cổ truyền, các lớp học tiếng Việt và nghệ thuật, các triển lãm, hội thảo, trưng bày, biểu diễn… trong điều kiện tốt nhất nhằm mang đến cho công chúng Pháp và bà con Việt kiều những hình ảnh và giá trị truyền thống của văn hoá Việt Nam, phát huy vai trò và vị trí của Trung tâm giữa lòng kinh đô ánh sáng.

CCV 

 

 


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả