Từng bừng khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga năm 2024

Tối ngày 02/7/2024 tại Phòng Hòa nhạc Zaryadie, Thủ đô Moscow, Liên bang Nga đã diễn ra Lễ khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Liên bang Nga do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nga Olga Liubimova chủ trì. Tham dự chương trình, về phía Việt Nam có ông Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, ông Đặng Minh Khôi, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Liên bang Nga. Đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham dự chương trình có bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, ông Nguyễn Danh Hoàng Việt, Chánh Văn phòng Bộ, đại diện một số đơn vị thuộc Bộ. Về phía Liên bang Nga, đến tham dự và chúc mừng sự kiện có ông Andrey Yatskin, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga, ông Mikhail Fradkov, nguyên Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga, ông Sergey Stepashin, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nga, đại diện Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Nga, Nhóm các nghị sĩ hữu nghị Nga-Việt. Cùng tham dự có đại diện ngoại giao đoàn tại Moscow, đông đảo khán giả Nga cùng cộng đồng người Việt Nam tại Nga.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga Andrey Yatskin đọc thư của bà Valentina Matvyenko, Chủ tịch Hội đồng Liên bang, Quốc hội Liên bang Nga chúc mừng Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga năm 2024. Trong thư chúc mừng, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga Valentina Matvyenko khẳng định, quan hệ hợp tác Việt Nam-Nga được gắn kết với nhau bằng truyền thống hữu nghị lâu đời. Quan hệ hợp tác văn hoá-nhân văn bao gồm lĩnh vực điện ảnh, bảo tàng, nghệ thuật xiếc, sân khấu... có vai trò đặc biệt quan trọng trong quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Nhắc lại Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Nga trong chuyến thăm Cấp nhà nước đến Việt Nam ngày 20/6/2024 của Tổng thống Liên bang Nga V.V.Putin, bà Valentina Matvyenko cho biết, Lãnh đạo cấp cao hai nước ghi nhận và đánh giá cao việc hai bên thường xuyên tổ chức Những ngày Văn hoá. Trong khuôn khổ hai nước có nhiều hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước về các nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị, hướng đến kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga Valentina Matvyenko đánh giá cao việc Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nga lựa chọn tổ chức Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga năm 2024. Các chương trình giao lưu văn hóa Việt-Nga ngày càng trở nên có ý nghĩa khi hai nước hướng đến kỷ niệm nhiều ngày lễ lịch sử trọng đại của hai quốc gia trong năm 2025, bao gồm 80 năm chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại, 50 năm Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 80 năm Quốc khánh Việt Nam…Trích dẫn câu tục ngữ của Việt Nam “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga tự hào khẳng định, tình hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam-Nga đã được thử thách qua năm tháng và đang ngày càng gắn kết, trong đó giao lưu văn hóa có văn trò quan trọng, đóng góp tích cực trong việc mở rộng, tăng cường quan hệ song phương.

Trong phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng vui mừng nhận thấy, trong gần 75 năm quan hệ ngoại giao, cùng với sự phát triển của quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, hợp tác văn hoá, thể thao và du lịch Việt Nam - Liên bang Nga ngày càng chặt chẽ, hiệu quả và có những bước phát triển vượt bậc, giao lưu nhân dân ngày càng được tăng cường. Đó là tài sản vô giá của nhân dân hai nước, là sự “đơm hoa kết trái” cho chặng đường dài hai nước đã cùng nhau vun đắp, bước qua muôn vàn khó khăn, thử thách, trong đó có những năm tháng của cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, và sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước. Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, Những ngày văn hoá Việt Nam tại Liên bang Nga năm 2024 là minh chứng sống động về việc củng cố, phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình cảm đặc biệt giữa Việt Nam - Liên bang Nga đã được Lãnh đạo và nhân dân hai nước qua các thời kỳ xây dựng và dày công vun đắp. Với các không gian văn hoá đặc sắc lần này, Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga hứa hẹn mang tới các bạn Nga hình ảnh về một “Việt Nam an toàn, thân thiện, hiền hòa, mến khách, hội nhập và phát triển”. Nêu bật ý nghĩa quan trọng của sự kiện văn hóa lớn lần này được tổ chức ngay sau  Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Vladimir Putin tới Việt Nam ngày 20/6/2024, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh về truyền thống văn hóa tốt đẹp của Việt Nam trong quan hệ hữu nghị với Liên bang Nga, luôn coi “một người bạn cũ tốt hơn hai người bạn mới” và “khi nào trái đất còn quay, trái tim còn đập - vẫn là Bạn nhau”.

Trong phát biểu chào mừng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nga Olga Liubimova nhấn mạnh, hợp tác văn hóa giữa Việt Nam và Liên bang Nga có lịch sử lâu đời và ngày càng phát triển tích cực, hiệu quả. Minh chứng cho điều này chính là việc hai bên đã tổ chức thành công Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam. Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga với các chương trình biểu diễn nghệ thuật, triển lãm, Những ngày Phim Việt Nam tại Moscow, giới thiệu du lịch… là sự kiện có ý nghĩa, tạo nhiều ấn tượng khó quên với khán giả, đồng thời góp phần phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam-Nga và mãi mãi là ký ức trong trái tim các khán giả và công chúng Nga yêu văn hóa Việt Nam.

Sau lễ khai mạc, khán giả đã được thưởng thức chương trình nghệ thuật do Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam biểu diễn các tác phẩm âm nhạc cổ điển, các tiết mục nghệ thuật ca, múa, nhạc truyền thống kết hợp đương đại của Việt Nam và trình diễn thời trang áo dài Việt Nam. Chương trình nghệ thuật có sự tham gia của các nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, tiến sĩ, thạc sĩ, giảng viên âm nhạc… trong đó có nhiều nghệ sĩ đã học tập tại các cơ sở đào tạo âm nhạc danh tiếng của Liên bang Nga như NSND Bùi Công Duy, PGS-TS Nguyễn Huy Phương, TS Nguyễn Khắc Hòa…. Các tác phẩm “Chuyện kể sông Hồng”, “Bài ca chim ưng”, “Cánh đồng Nga”…đã mang đến không gian nghệ thuật hàn lâm ấn tượng, qua đó giúp công chúng cảm nhận những nét tương đồng, sự giao thoa của hai nền văn hóa Việt Nam-Nga. Cùng với đó, khán giả đã được hòa mình với các tiết mục múa (Giã gạo đêm trăng, Chân hạc…) và trình diễn một số loại nhạc cụ truyền thống đặc sắc của Việt Nam (Xẩm Xoan-Kalinka, Chiều Mát-xcơ-va, Nước Nga Tổ quốc tôi…) giới thiệu những nét đặc trưng của nền văn hóa Việt Nam, đồng thời ca ngợi tình hữu nghị bền chặt đã được thử thách qua năm tháng giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Với sức chứa trên 1500 chỗ, Phòng Hòa nhạc Zaryadie đã không còn chỗ trống và những tràng pháo tay kéo dài không ngớt là minh chứng cho sự thành công của chương trình nghệ thuật và những tình cảm trân quý khán giả dành cho các nghệ sĩ.

Trước đó, tại sảnh Phòng Hòa Zaryadie, Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Quốc hội Liên bang Nga, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Nga cùng công chúng và khán giả Nga đã thăm không gian triển lãm “Việt Nam-Đất nước của những di sản văn hóa”, trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh ấn tượng về các di sản thiên nhiên, di sản văn hoá tại Việt Nam đã được UNESCO ghi danh là di sản thế giới, cùng với một số loại hình, danh hiệu được UNESCO công nhận, đồ thủ công mỹ nghệ, trang phục truyền thống Việt Nam…. Các di sản thể hiện sự kết nối hài hòa giữa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc với bảo vệ môi trường thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển kinh tế.

Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga được tổ chức từ ngày 01-07/7/2024 với chuỗi hoạt động biểu diễn nghệ thuật, triển lãm, chiếu phim, chương trình giới thiệu du lịch Việt Nam... tại Thủ đô Moscow, cố đô St.Petersburg và thành phố  Ulyanovsk, trở thành một trong những sự kiện đầu tiên triển khai Tuyên bố chung về việc tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam-Nga trong chuyến thăm Cấp nhà nước đến Việt Nam ngày 20/6/2024 của Tổng thống Liên bang Nga V.V.Putin, tiếp tục tạo đà phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga./.

Nguyễn Đức Thắng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả