Chi đoàn Cục Hợp tác quốc tế triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng thanh niên và kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2021) và 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021), được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Cục, chiều ngày 24/3/2021, BCH Chi đoàn Cục Hợp tác quốc tế đã phối hợp với Công đoàn Cục tổ chức chương trình tham quan các di tích lịch sử trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chương trình đã nhận được sự ủng hộ, hưởng ứng tham gia tích cực của các cán bộ, đoàn viên thanh niên trong toàn Cục. Đây là hoạt động sinh hoạt chính trị đầy ý nghĩa, góp phần tuyên truyền, giáo dục về lịch sử, truyền thống của dân tộc, của Đảng, của Đoàn, bồi đắp lý tưởng cách mạng, phát huy lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên Cục Hợp tác quốc tế.

Đoàn gặp mặt đại diện Ban Quản lý di tích Nhà tù Hoả Lò

Mở đầu là hành trình đến tham quan Di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò – nơi thực dân Pháp đã giam cầm và đày ải về thể xác lẫn tinh thần của rất nhiều nhà lãnh đạo và hàng ngàn chiến sỹ yêu nước, cách mạng Việt Nam. Đoàn đã gặp mặt đại diện Ban quản lý di tích Nhà tù Hoả Lò, được lắng nghe về lịch sử ra đời của khu di tích và một số triển lãm chuyên đề, sự kiện được tổ chức để phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm.

Theo sự hướng dẫn của thuyết minh, Đoàn Cục Hợp tác quốc tế do đồng chí Nguyễn Phương Hòa - Bí thư Chi bộ, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế làm Trưởng đoàn, cùng tập thể công chức, viên chức, đoàn viên thanh niên của Cục đã thành kính làm lễ dâng hương, dâng hoa bày tỏ lòng tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc tại đài tưởng niệm Di tích Nhà tù Hỏa Lò. Giây phút thiêng liêng tạo nên không gian trầm lắng, nhắc nhở mỗi cá nhân tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, trau dồi phẩm chất đạo đức, chính trị, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ văn hóa đối ngoại được giao để góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Cục trưởng Nguyễn Phương Hoà dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Tiếp tục hành trình, cũng tại khu di tích, Đoàn đã có dịp tham quan không gian trưng bày triển lãm chuyên đề “Một thời sôi nổi”. Tại đây, Đoàn đã được lắng nghe những câu chuyện kể về ký ức một thời sôi nổi của biết bao thế hệ thanh niên Việt Nam được sinh ra trong thời chiến “đẹp như hoa hồng, cứng hơn sắt thép”. Ngược dòng thời gian trở về năm 1931, khi Đoàn Thanh niên Cộng sản Đông Dương - thế hệ Đoàn đầu tiên được hình thành dưới sự sáng lập, rèn luyện của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, đoàn vô cùng xúc động nghe lại câu nói nổi tiếng của đồng chí Lý Tự Trọng “Tôi chưa đủ tuổi thành niên thật, nhưng tôi đủ trí khôn để hiểu rằng con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng chứ không thể có con đường nào khác”. Câu nói đã trở thành phương châm sống của lớp lớp thế hệ thanh niên lúc bấy giờ, khơi dậy tinh thần dũng cảm, sẵn sàng hi sinh năm tháng tuổi trẻ để đi theo tiếng gọi của Tổ quốc. Đoàn cũng đã được lắng nghe câu chuyện vô cùng cảm động về sự hi sinh của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong trên tuyến đường huyết mạch Truông Bồn, được trải nghiệm những món ăn bình dị mà trân quý của các chiến sĩ thời ấy, đó là lương khô và trà xanh. Tại không gian Trạm giao liên Trường Sơn, giai điệu bài hát “Khát vọng tuổi trẻ” vang lên như thôi thúc mỗi người phải cố gắng, nỗ lực hết mình, dám ước mơ, dám đương đầu để góp phần dựng xây, phát triển đất nước, xứng đáng với sự hi sinh của các thế hệ thanh niên đi trước.

Đoàn nghe thuyết minh về máy chém tại Nhà tù Hoả Lò

Đoàn tham quan không gian trưng bày triển lãm chuyên đề "Một thời sôi nổi"

Tiếp đó, Đoàn được tìm hiểu về cuộc sống của những tù nhân bị giam cầm trong Nhà tù Hỏa Lò. Chứng kiến hình ảnh những người chiến sĩ bị đày ải trong nhà giam tối tăm, hay những dụng cụ tra tấn, tử hình dã man như gông sắt, máy chém, Đoàn tham quan thấu hiểu được phần nào sự đau đớn, khổ cực đến tột cùng của các chiến sĩ bị bắt giam nơi đây. Đoàn cũng đã được nghe giới thiệu về toàn cảnh nhà tù với những bức tường đá bao quanh nơi diễn ra cuộc vượt ngục của các chiến sỹ cách mạng bằng hình thức “thăng thiên”, những lớp học chính trị bí mật và những câu chuyện xúc động về tình yêu, tình mẫu tử nơi chốn tù lao khắc nghiệt. 

Trong tuyến tham quan, Đoàn còn được chia sẻ về ý nghĩa của cây bàng trăm tuổi – một nhân chứng sống tại Nhà tù Hỏa Lò, không chỉ là cây thuốc chữa bệnh cho các chiến sĩ mà còn là nhạc cụ góp phần xua tan đi những mệt mỏi, khó khăn, sốc lại tinh thần quyết tâm chiến đấu để giành lại tự do của các chiến sĩ.

Cuối buổi tham quan di tích Nhà tù Hỏa Lò, Đoàn được trải nghiệm hầm chữ A, nơi tránh bom trong những trận tập kích bằng không quân của địch. Những hồi kẻng, tiếng còi báo động phòng không và những tiếng bom nổ là trải nghiệm thú vị, giúp thế hệ trẻ hôm nay cảm nhận được một thời khói lửa cha ông đã từng trải qua.

Sau chuyến tham quan khu di tích lịch sử Nhà tù Hỏa Lò, Đoàn di chuyển đến Di tích Nhà 5D-Hàm Long, nơi thành lập Chi bộ Cộng sản đầu tiên của nước ta. Tại đây, Đoàn được nghe và tìm hiểu về lịch sử ra đời của di tích, những hình ảnh kỷ vật tiêu biểu của các đồng chí trong Chi bộ 5D Hàm Long. Nơi đây đã trở thành “Địa chỉ đỏ” trong hệ thống di tích cách mạng kháng chiến ở Thủ đô, góp phần giới thiệu truyền thống yêu nước cách mạng và truyền thống vẻ vang của Đảng Bộ Hà Nội và Đảng Cộng sản Việt Nam cho các thế hệ. Thay mặt BCH Chi đoàn Cục Hợp tác quốc tế, đồng chí Phó Bí thư Lưu Thị Sơn Trà đã viết dòng lưu niệm tại sổ lưu niệm của khu di tích, trong đó có đoạn: “Tuổi trẻ Cục Hợp tác quốc tế vô cùng khâm phục tinh thần cách mạng của ông cha ta và xin hứa sẽ phấn đấu không ngừng, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên để góp phần xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.”

Đoàn nghe giới thiệu về lịch sử ra đời Di tích Nhà 5D-Hàm Long​

Phó Bí thư Chi đoàn Cục Hợp tác quốc tế viết lưu niệm tại Di tích Nhà 5D-Hàm Long

Kết thúc chuyến tham quan các di tích lịch sử, trong lòng mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh niên Cục Hợp tác quốc tế đều đọng lại dư âm sâu lắng và niềm xúc động, bồi hồi về sự hy sinh lớn lao của các thế hệ cha anh đi trước vì độc lập, tự do của dân tộc. Để thể hiện lòng thành kính, sự tri ân đối với những chiến sĩ cách mạng có công với đất nước, tuổi trẻ Cục Hợp tác quốc tế quyết tâm phấn đấu, rèn luyện, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ để góp phần vào công cuộc xây dựng và đổi mới đất nước trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.

Nguyễn Oanh


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 04-39434217    Fax: 04-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả