Tăng cường hợp tác giữa Ủy ban Olympic Việt Nam với Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia để đào tạo và phát triển các bộ môn thể thao Olympic

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hàn Quốc, ngày 17/10/2022, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam Nguyễn Văn Hùng đã có buổi tiếp và làm việc với ông Robin Mitchell, Quyền Chủ tịch và bà Gunilla Lindberg, Tổng thư ký Hiệp hội các Ủy ban Olympic quốc gia (ANOC). Cùng tham gia buổi làm việc có bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, ông Trần Văn Mạnh, Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam và các thành viên đoàn công tác của Bộ VHTTDL.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cảm ơn ông Robin Mitchell và bà bà Gunilla Lindberg đã dành thời tiếp kiến đoàn công tác của Bộ VHTTDL. “Dưới sự lãnh đạo của ANOC mà chúng ta đã có sự chuẩn bị chu đáo để tổ chức Hội nghị. Việt Nam cũng như các quốc gia khác khi đến tham dự Đại hội đồng ANOC đều cảm nhận được công tác tổ chức rất chu đáo của Ủy ban. Vì vậy, chúng tôi đặt niềm tin lớn vào thành công của Hội nghị lần này” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Thông tin đến lãnh đạo ANOC, Bộ trưởng cho biết, trong thời gian qua phong trào Olympic tại Việt Nam đã có bước phát triển rất mạnh mẽ, nhiều bộ môn Olympic mà các VĐV Việt Nam đã thi đấu trên các đấu trường châu lục, quốc tế đều đạt được nhiều giải thưởng cao quý như điền kinh, bơi lội, bóng đá. Tính đến nay, Việt Nam đã giành được 5 huy chương các loại tại 4 kỳ Thế vận hội Olympic, trong đó có 1 huy chương vàng và 1 huy chương bạc môn bắng súng tại Olympic Rio 2016, 2 huy chương bạc Taekwondo tại Olympic Sidney 2000 và cử tạ tại Olympic Bắc Kinh 2008…

Theo Bộ trưởng, những thành tích đó bên cạnh sự quan quan tâm của Chính phủ Việt Nam còn có sự giúp đỡ rất trách nhiệm của ANOC. Chính sự hỗ trợ trong việc tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo mà Olympic Việt Nam đã bắt đầu phát hiện ra lực lượng VĐV đầy triển vọng ở nhiều bộ môn. 

Để đẩy mạnh phong trào thể thao Olympic trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết Việt Nam luôn xác định muốn phát triển các bộ môn thể thao Olympic thì phải phát triển các bộ môn thể thao cho mọi người, từ đây mới phát hiện ra được lực lượng VĐV cho thể thao thành tích cao.

Với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị phía ANOC tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam nhiều hơn các khóa đào tạo, tập huấn cho các VĐV.

Bộ trưởng cũng chia sẻ, Việt Nam có bờ biển dài, hệ thống sông ngòi chằng chịt nên nguy cơ đuối nước ở trẻ em rất cao. Thực tế ở Việt Nam hàng năm, nhiều vụ đuối nước ở trẻ em xảy ra rất thương tâm, nhất là ở các vùng nông thôn, vùng khó khăn. Chính vì vậy, Bộ trưởng đề nghị phía ANOC quan tâm, đầu tư có chiến lược các khóa đào tạo về môn bơi lội cho các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

“Hãy đặt niềm tin những đứa trẻ ngày hôm nay chúng ta đào tạo, nhiều năm nữa các em sẽ là những VĐV xuất sắc trên các đấu trường thế giới. Nhìn góc độ xã hội, nếu đầu tư dự án này thì nó đồng thời đạt được vấn đề nhân đạo, hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn, giảm thiểu lượng trẻ em bị chết đuối nhưng nhìn lâu dài, chúng ta sẽ có lực lượng VĐV rất tiềm năng” - Bộ trưởng bày tỏ. 

Bộ trưởng cũng gửi lời mời ông Robin Mitchell, Quyền Chủ tịch ANOC và bà Gunilla Lindberg, Tổng thư ký ANOC đến thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất để có một cách nhìn toàn diện về thể thao Việt Nam, từ đó có những hỗ trợ thiết thực, phù hợp nhất.

Phát biểu đáp từ, Quyền Chủ tịch ANOC Robin Mitchell cho biết ông rất vui mừng khi được đón Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam đến thăm và làm việc. 

Về vấn đề đuối nước ở trẻ em mà Bộ trưởng đã đề cập, Quyền Chủ tịch ANOC chia sẻ, ông đến từ nước Fiji, là một đảo quốc nên xung quanh có rất nhiều biển, vì vậy đuối nước là vấn đề lớn luôn được Chính phủ quan tâm. Ông Robin Mitchell cho biết, tại Fiji, và kể cả Sydney và Australia…đều có những chương trình để chống đuối nước cho học sinh ngày từ nhỏ. 

Đánh giá rất cao phát kiến về một chiến lược chương trình đào tạo chống đuối  nước như Bộ trưởng đề cập, ông Robin Mitchell cho biết sẽ tiếp tục cùng ANOC nghiên cứu để đưa ra một giải pháp phù hợp nhất. Trước mắt, ANOC sẽ vận động các quốc gia đang làm tốt vấn đề chống đuối nước ở trẻ em để hỗ trợ Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Về các khóa đào tạo, huấn luyện, ông Robin Mitchell cho rằng, Việt Nam có thể vận động các nguồn hỗ trợ từ Quỹ đoàn kết Olympic.

Chia sẻ về Đại hội đồng ANOC sắp tới, bà Gunilla Lindberg, Tổng thư ký ANOC, cho biết, Đại hội có sự tham gia của hơn 200 quốc gia với khoảng 1.000 đại biểu tham dự. Trong 3 ngày, trong khuôn khổ Đại hội đồng ANOC sẽ có nhiều hội thảo, hội nghị khác nhau. Tuy nhiên, một điểm chung của các quốc gia khi đến đây đó là từ tình yêu với thể thao để đóng góp nhiều sáng kiến quan trọng nhằm xây dựng môi trường thể thao ngày càng lành mạnh, phát triển. 

Trước khi kết thúc buổi tiếp kiến, Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng Đại hội đồng ANOC sẽ thành công tốt đẹp, đồng thời cho rằng: “Đại hội đồng ANOC sẽ thành công hơn nữa nếu chúng ta bàn thêm các giải pháp thích hợp để giải quyết các khó khăn, thách thức của Ủy ban Olympic các quốc gia đang phát triển phải đối mặt”.

Võ Trường Ân


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả