Thúc đẩy hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 01 tháng 02 năm 2023, tại Trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, bà Nguyễn Phương Hòa Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế có buổi làm việc với ông Bành Thế Đoàn, Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam về thúc đẩy giao lưu văn hóa và hợp tác du lịch sau đại dịch Covid-19.

Tại buổi tiếp, Cục trưởng Nguyễn Phương Hòa khẳng định nỗ lực của phía Việt Nam trong việc thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, trong đó mong muốn du lịch hai nước nhanh chóng phục hồi và phát triển, đây cũng là nguyện vọng của người dân, mong muốn của doanh nghiệp du lịch hai nước trong việc tự do đi lại, du lịch. Đề nghị phía Trung Quốc xem xét sớm đưa Việt Nam vào danh sách các nước thí điểm đón khách du lịch Trung Quốc theo đoàn. 

Đại diện Đại sứ quán Trung Quốc chia sẻ: Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam sẵn sàng và mong muốn thúc đẩy du lịch hai nước nói riêng và du lịch khu vực nói chung nhanh chóng hồi phục và phát triển. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 của Trung Quốc vẫn còn diễn biến phức tạp, Trung Quốc chỉ nới lỏng, không bãi bỏ hoàn toàn các biện pháp phòng chống dịch, cần căn cứ theo tình hình dịch bệnh mà có những đối sách thích hợp. Dịp Tết cổ truyền, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam đã dẫn đoàn thăm và làm việc tại Hạ Long để khảo sát công tác chuẩn bị đón khách quốc tế nói chung, khách Trung Quốc nói riêng của địa phương. Đại sứ đã có nhiều đánh giá tốt đẹp về cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ của Hạ Long, đánh giá cao về việc giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho người dân của cơ quan quản lý. Việc thăm Hạ Long của Đại sứ Trung Quốc cũng khẳng định quyết tâm của phía Trung Quốc trong việc mở của lại du lịch. Trong thời gian tới sẽ có nhiều hoạt động hội nghị, gặp gỡ, thăm làm việc giữa Lãnh đạo các tỉnh có chung đường biên giới hai nước mở cơ hội hợp tác văn hóa và du lịch mới cho hai nước. Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia hàng đầu về gửi khách du lịch, không có lý do gì không ưu tiên đón, gửi khách giữa hai bên. Năm 2023, Trung Quốc tổ chức Asian Games lần thứ 19 tại Hàng Châu, đăng cai Đại hội thể thao sinh viên thế giới tại Tứ Xuyên, hy vọng nhận được sự ủng hộ của phía Việt Nam.

Tại cuộc gặp, hai bên cùng trao đổi về tình hình hoạt động của Trung tâm văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội và thành lập Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Bắc Kinh, phương hướng hợp tác trong năm 2023 của ngành văn hóa, giao lưu văn hóa giữa các địa phương hai nước, thống nhất thúc đẩy thực hiện có hiệu quả “Kế hoạch Hợp tác văn hóa và du lịch giai đoạn 2023-2027”, xem xét khả năng ký mới Hiệp định hợp tác Du lịch giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Trung Quốc. 

Âu Việt Hưng


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả