Nâng cao hiệu quả và tăng cường hợp tác thể thao giữa Việt Nam và Lào

Chiều ngày 21/02/2023, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã có buổi tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Khanthaly Siriphongphanh cùng đoàn công tác. Tham dự buổi tiếp có Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Đặng Hà Việt, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Thị Hoàng Yến, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hòa, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Lê Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính Phan Linh Chi cùng đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc​

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương chào mừng đồng chí Khanthaly Siriphongphanh cùng Đoàn cán bộ Bộ Giáo dục và Thể thao Lào đến thăm và làm việc tại Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng thời gửi lời chúc đến đồng chí Thứ trưởng cùng Đoàn công tác sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trong quá trình làm việc tại Việt Nam. Mở đầu buổi tiếp, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương điểm lại tình hình hợp thể thao giữa hai Bộ trong thời gian qua, đánh giá cao các kết quả mà hai Bên đã đạt được, điển hình như triển khai hiệu quả Thoả thuận hợp tác Thể dục Thể thao giai đoạn 2016 - 2020. Việt Nam thường xuyên hỗ trợ Lào kinh phí tập huấn và cử chuyên gia huấn luyện các vận động viên đội tuyển quốc gia đạt kết quả cao tại các kỳ SEA Games và các giải thi đấu quốc tế. Hàng năm, các Trường Đại học về thể dục thể thao của Việt Nam đã tiếp nhận nhiều sinh viên Lào sang học tập, tập luyện ngắn hạn, dài hạn. Các tỉnh biên giới Việt Nam - Lào thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hoá, thể thao tại vùng giáp biên giữa các nước. Đặc biệt, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đánh giá cao việc hai Bên thường xuyên ủng hộ, giúp đỡ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, khu vực và thế giới, không chỉ trong lĩnh vực thể thao, mà trong nhiều lĩnh vực hợp tác khác giữa hai nước. Những thành quả hợp tác này đã đóng góp không nhỏ vào quá trình phát triển nền thể thao hai nước.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Khanthaly Siriphongphanh gửi lời chào thăm hỏi Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam. Bà Khanthaly Siriphongphanh đánh giá cao sự giúp đỡ của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trong thời gian qua đối với sự phát triển của nền thể thao Lào, đồng thời gửi lời cảm ơn Việt Nam đã giúp đỡ Lào xây dựng Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Lào (nay là Học viện Thể dục Thể thao quốc gia Lào). Thứ trưởng Lào nhấn mạnh đây là món quà ý nghĩa mà Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam dành tặng cho Lào. Chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công SEA Games 31, Thứ trưởng Khanthaly Siriphongphanh khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào xem đó là niềm tự hào, là kết quả hợp tác thành công của ngành thể thao hai nước. Thông qua việc tham dự SEA Games 31, đoàn thể thao Lào đã học tập và trau dồi được nhiều kinh nghiệm trong thi đấu, hướng tới đạt nhiều thành tích mới trong các kỳ thi đấu ở khu vực và thế giới. 

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương khẳng định việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hỗ trợ và hợp tác để nền thể thao Lào phát triển trong thời gian qua vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm của Bộ. Nhằm tiếp tục thúc đẩy hoạt động hợp tác giữa hai Bộ, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đề xuất một số định hướng lớn cần tập trung triển khai trong thời gian tới, cụ thể như sau:

Một là, trước những nhu cầu hợp tác mới, hai Bên cần khẩn trương xây dựng Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2023 - 2026, kế thừa những ưu điểm của Thỏa thuận 2016 - 2020, mở ra những nội dung hợp tác mới, có kế hoạch dài hơi và bài bản hơn.

Hai là, Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ phía Lào trong việc đào tạo, luyện tập cho các vận động viên Lào tham dự SEA Games, ASIAD, Olympic, hỗ trợ Lào trong việc đào tạo cán bộ ngành thể thao, huấn luyện viên, vận động viên tại các Trường đào tạo thể dục thể thao của Việt Nam. Phía Lào cần sớm đưa ra các đề xuất cụ thể.

Ba là, đối với đề xuất Việt Nam hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng và các chương trình đào tạo cho Học viện Thể dục Thể thao quốc gia Lào (trước đây là Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Lào) giai đoạn 2, hai Bên cần thống nhất các nội dung hợp tác, hỗ trợ cụ thể và đệ trình Ủy ban liên Chính phủ hai nước. 

Bốn là, hai Bên cần chú trọng việc tuyên truyền, vận động trong quá trình triển khai các hoạt động hợp tác thể thao, tăng cường các hoạt động thể thao quần chúng, tổ chức thêm hoạt động giao lưu thể thao nhân dân dịp sự kiện lớn giữa hai nước. Để khâu hợp tác diễn ra toàn diện, hiệu quả, Việt Nam - Lào khuyến khích các liên đoàn, hiệp hội thể thao và các địa phương có chung biên giới tăng cường hợp tác song phương.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương tin tưởng, với quyết tâm cao nhất, nền thể thao hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ trên nhiều phương diện; cải thiện thành tích trên các đấu trường lớn, và gần nhất là tại SEA Games 32 tại Campuchia.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào Khanthaly Siriphongphanh nhất trí với những đề xuất của Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương. Bà Khanthaly Siriphongphanh mong muốn thông qua Thỏa thuận hợp tác giai đoạn tiếp theo trên cơ sở tiếp nối Thỏa thuận cũ, hai Bên sẽ tăng cường các hoạt động hợp tác, giao lưu và đào tạo, mở rộng hợp tác thêm những nội dung mới như thể thao dành cho người khuyết tật, y sinh học, giáo dục thể chất,… qua đó khai thác hiệu quả tiềm năng hợp tác của hai nước. Thứ trưởng Khanthaly Siriphongphanh khẳng định phía Lào luôn sẵn sàng ủng hộ Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế, khu vực và thế giới về những vấn đề cả hai cùng quan tâm.

Xuất phát từ quan hệ truyền thống đặc biệt giữa hai nước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Giáo dục và Thể thao Lào nhất trí cùng nhau tăng cường thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hợp tác ngành thể thao hai nước, góp phần giữ gìn và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kêt đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Minh Giang; Nguồn ảnh: Bùi Lượng – Tạp chí Thể thao


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả