Việt Nam – Argentina tập trung thúc đẩy hợp tác thể thao

Chiều ngày 23/2/2023 tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã có buổi tiếp và làm việc với Ngài Luis Pablo Maria Beltramino  - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Argentina tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp còn có ông Đặng Hà Việt - Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao, ông Trần Nhất Hoàng - Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, ông Trần Quốc Tuấn - Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương bày tỏ sự vui mừng khi điểm lại quan hệ hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa Việt Nam – Argentina diễn ra tốt đẹp trong những năm gian qua. Đặc biệt năm 2023 là cột mốc kỷ niệm quan trọng, hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 –2023). Do đó, Thứ trưởng mong muốn hai nước sẽ có thêm nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác trên 3 lĩnh vực nhằm tăng cường giao lưu, hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

Điểm lại những thành tựu hợp tác VHTTDL những năm qua, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh một trong những cột mốc có ý nghĩa nhất trong quan hệ hai nước là việc Bộ VHTTDL đã xây dựng và khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thủ đô Buenos Aires năm 2012. Đây là sự kiện mang tính biểu tượng trong quan hệ Argentina với Việt Nam, thể hiện sự trân trọng với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thứ trưởng đánh giá cao những nỗ lực của Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam trong việc tích cực tổ chức các hoạt động quảng bá văn hóa tại Việt Nam, nâng cao sự hiểu biết của người dân Việt Nam với Argentina. Trong lĩnh vực văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp với Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động văn hoá - nghệ thuật như triển lãm ảnh, tuần lễ phim, giới thiệu sách, tổ chức biểu diễn cho các đoàn nghệ thuật hai nước sang thăm và biểu diễn giao lưu. Trong đó phải kể đến, năm 2018, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Tuần phim Việt Nam tại Argentina nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Bên cạnh đó, Thứ trưởng đề nghị Argentina tiếp tục khẳng định cam kết ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy ban Di sản Thế giới nhiệm kỳ 2023 - 2027.

Thứ trưởng đề xuất trong thời gian tới, hai bên cần Việt Nam – Argentina thống nhất tăng cường trao đổi thông tin về các sự kiện văn hoá được tổ chức ở mỗi nước; phối hợp tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hoá, chương trình chiếu phim, hoà nhạc… nhân dịp kỷ niệm nửa thế kỷ thiết lập quan hệ ngoại giao. Cũng nhân dịp này, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương gửi lời mời và đề nghị phía Argentina nghiên cứu, xem xét khả năng cử đại diện tham dự các sự kiện văn hoá quốc tế được tổ chức tại Việt Nam trong thời gian tới như Festival Huế 2023, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội, Liên hoan múa rối quốc tế và Liên hoan Xiếc quốc tế. 

Tại buổi làm việc, một trong những nội dung quan trọng được hai bên tập trung trao đổi là đẩy mạnh hợp tác là thể dục, thể thao. Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương cho biết, Argentina là quốc gia có nền thể thao phát triển, đặc biệt có thế mạnh ở các môn bóng đá, polo, boxing… Trong lĩnh vực bóng đá, hai nước đã có một số hoạt động hợp tác như đội tuyển U20 Argentina thi đấu giao hữu với đội tuyển U20 Việt Nam vào năm 2017 tại Việt Nam để chuẩn bị cho Vòng chung kết U20 thế giới năm 2017; thi đấu giao hữu Futsal năm 2016. Hiện nay, huấn luyện viên trưởng đội tuyển Futsal Việt Nam là ông Giustozzi Diego Raul, quốc tịch Argentina. Vào tháng 6 tới, đội tuyển Futsal Việt Nam có kế hoạch tập huấn và thi đấu giao hữu tại Argentina, chuẩn bị cho Vòng chung kết Futsal Châu Á năm 2023. Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương một lần nữa chúc mừng đội tuyển Argentina giành chức vô địch World Cup 2022 tại Qatar và chia sẻ người hâm mộ Việt Nam hết sức yêu mến các ngôi sao bóng đá Argentina, đặc biệt là Lionel Messi.  

Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nhấn mạnh Việt Nam – Argentina có rất nhiều tiềm năng hợp tác về thể thao, nhưng các hoạt động hợp tác còn tương đối hạn chế. Do đó Thứ trưởng đề nghị, Việt Nam – Argentina sớm nghiên cứu, triển khai thúc đẩy hợp tác giữa Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Liên đoàn Bóng đá Argentina trong việc nghiên cứu khả năng mở các trung tâm đào tạo, bồi dưỡng vận động viên bóng đá chuyên nghiệp, ký kết văn bản hợp tác. Việc được hợp tác với bóng đá Argentina một cách chính thức, ở tầm quốc gia sẽ là cơ hội quý giá để bóng đá Việt Nam mở rộng quan hệ với bóng đá khu vực Nam Mỹ; được học hỏi nhiều kinh nghiệm về chuyên môn… Ngoài ra, hai nước cần tăng cường tổ chức thi, đấu giao hữu giữa các đội tuyển thể thao và CLB ngay khi điều kiện cho phép. Bên cạnh đó, công tác trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý về thể thao, đào tạo HLV, VĐV, chuyên gia... cần được đẩy mạnh. 

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Argentina tại Việt Nam Luis Pablo Maria Beltramino khẳng định Argentina luôn coi trọng quan hệ hợp tác VHTTDL với Việt Nam. Đại sứ chia sẻ về kế hoạch tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật và triển lãm ảnh của Argentina tại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 nưm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Một lần nữa, Đại sứ cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dành cho Đại sứ quán Argentina tại Việt Nam trong việc tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật trong dịp kỷ niệm đặc biệt này. 

Đại sứ cho biết Argentina xác định hợp tác thể thao là một trong những vấn đề được chú trọng trong quan hệ với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực bóng đá. Với những kinh nghiệm quý báu tích lũy được, Argentina sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển, đóng góp vào sự đi lên của bóng đá Việt Nam; giúp các đội tuyển của Việt Nam nâng cao thành tích trên đấu trường khu vực và quốc tế. Đồng tình với những đề xuất của Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, Đại sứ Luis Pablo Maria Beltramino cho rằng Việt Nam – Argentina cần sớm xúc tiến việc tăng cường thi đấu giao hữu giữa đội tuyển bóng đá trẻ hai nước cũng như Liên đoàn bóng đá hai nước sớm ký kết Bản ghi nhớ hợp tác tạo tiền đề cho những hợp tác trong thời gian tới.

Minh Trang


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả