Hội đồng Thể thao Châu Á (OCA) và Liên đoàn Bơi thế giới (FINA) hỗ trợ cơ sở vật chất và đào tạo huấn luyện viên, vận động viên bơi lội cho Thể thao Việt Nam

Ngày 27/2 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Chủ tịch Uỷ ban Olympic Việt Nam Nguyễn Văn Hùng đã có buổi tiếp và làm việc phái đoàn cấp cao của Hội đồng Olympic châu Á (OCA) và Liên đoàn Bơi quốc tế (FINA) do ông Husain AHZ Almusallam - Tổng Giám đốc OCA, Chủ tịch Liên đoàn Bơi thế giới (FINA) dẫn đầu. Tham dự buổi tiếp, có Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương, ông Đặng Hà Việt, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Lãnh đạo Ủy ban Olympic Việt Nam, đại diện Hiệp hội Thể thao Dưới nước Việt Nam và Hiệp hội Thể thao và Giải trí Việt Nam.

Bày tỏ vui mừng khi được tiếp đón ông Husain AHZ Almusallam, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã chia sẻ những thành tựu, thách thức của thể thao Việt Nam trong việc đóng góp cho sự phát triển chung của thể thao châu lục và thế giới. Bộ trưởng cho biết, Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm nhất định đến lĩnh vực VHTTDL. Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược phát triển thể thao trong từng giai đoạn và có tổng kết sau từng thời kỳ. Sắp tới Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục ban hành Chiến lược để thể thao Việt Nam có định hướng đúng đắn nhằm phát triển bền vững, phù hợp với xu thế hiện nay.

Bộ trưởng chia sẻ, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm đến việc đào tạo, bồi dưỡng con người với tư cách là chủ thể, là nhân tố quan trọng để phát triển đất nước. Nhờ những chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước mà các chỉ số phát triển về con người (HDI) của Việt Nam luôn đứng trong tốp đầu những quốc gia phát triển. Trong các chỉ số phát triển về con người, chỉ số về mặt sức khoẻ, thể chất luôn được quan tâm, cải thiện. Điều đó được minh chứng bằng việc thể thao Việt Nam luôn phát triển theo 2 hướng. Thứ nhất là gây dựng, phát triển phong trào thể thao cho mọi người, phục vụ mục tiêu nâng cao sức khoẻ, thể lực. Hướng thứ hai là phát triển thể thao thành tích cao từ thể thao phong trào để vươn tới đấu trường quốc tế. Theo thống kê chưa đầy đủ, tỉ lệ người Việt Nam thường xuyên tập luyện TDTT là trên 60%. Theo Bộ trưởng, những kết quả ấy có được cũng một phần là do sự hỗ trợ từ Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) và OCA. Đây được xem như nguồn ngoại lực giúp thể thao Việt Nam phát triển.

Đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của phái đoàn cấp cao OCA, Bộ trưởng bày tỏ, để chuyến thăm không chỉ mang ý nghĩa lễ tân, ngoại giao, hai bên cần bàn bạc thẳng vào những nội dung hợp tác thực chất, nhằm giúp cho thể thao Việt Nam phát triển, đóng góp vào sự phát triển chung của phong trào Olympic quốc tế cũng như châu Á. Tuy nhiên, đây là vấn đề lớn không thể giải quyết ngay trong ngày một, ngày hai mà phải có bước đi và những lộ trình cụ thể. Bộ trưởng cho rằng, để trả lời cho câu hỏi tại sao Việt Nam có lợi thế về phát triển môn Bơi nhưng lại chưa có thành tích cao tại các đấu trường châu lục và thế giới, đó là Việt Nam đang thiếu HLV giỏi và thiếu cơ sở vật chất về thể thao đạt tiêu chuẩn quốc tế để tổ chức và huấn luyện môn Bơi. Từ đó Bộ trưởng đề nghị, với vai trò là Chủ tịch FINA, ông Husain AHZ Almusallam sẽ hỗ trợ Việt Nam các HLV giỏi để huấn luyện các HLV Việt Nam và phía FINA cần hỗ trợ cho các VĐV giỏi của Việt Nam đi tập huấn quốc tế.

Nhất trí với các đề xuất của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, ông Husain AHZ Almusallam cho biết, ông luôn mong muốn và sẵn sàng hỗ trợ phía Việt Nam. “Tôi đã đến Việt Nam nhiều lần và tôi rất yêu quý đất nước các bạn. Tôi cũng mong muốn thể thao Việt Nam sẽ có sự phát triển sánh ngang với các quốc gia trong khu vực, từng bước vươn tầm quốc tế”, đồng thời, FINA cũng đồng ý với đề nghị của Bộ trưởng về việc tài trợ toàn bộ kinh phí cho 4 “kình ngư” xuất sắc của Việt Nam được tuyển chọn đi tập huấn tại các nước phát triển; hỗ trợ HLV giỏi cho công tác đào tạo HLV Bơi của Việt Nam. 

Ngay sau khi đạt được các thoả thuận quan trọng với FINA, Bộ trưởng giao Tổng cục TDTT nhanh chóng lên danh sách 4 VĐV Bơi xuất sắc để phối hợp với phía FINA sớm có kế hoạch tập huấn cho các giải đấu quan trọng sắp tới. Bộ trưởng cũng yêu cầu Tổng cục TDTT chuẩn bị sẵn các lớp tập huấn để khi chuyên gia của FINA sang giảng dạy, các HLV của Việt Nam có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất. 

Cũng tại buổi tiếp, đại diện OCA cũng bày tỏ mong muốn phát triển môn thể thao điện tử và môn võ tổng hợp (MMA) tại châu Á trong đó có Việt Nam. Về việc này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị OCA hỗ trợ Việt Nam tổ chức Liên hoan võ thuật cổ truyền quốc tế tại Bình Định để các quốc gia trong châu lục, được giới thiệu, giao lưu về võ cổ truyền của mỗi nước. Phía OCA đồng ý về mặt nguyên tắc đối với đề xuất này của Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và cho biết, sẽ có những bàn bạc cụ thể với phía Tổng cục TDTT để có thể tổ chức Liên hoan võ quốc tế tại Việt Nam trong ngày gần nhất. 

Võ Trường Ân


share on facebook

Cục Hợp tác quốc tế

Cơ quan của bộ văn hóa thể thao và du lịch

Bản quyền Website thuộc Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch)
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hoà  – Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại: 024-39434217    Fax: 024-39437101

Ghi rõ nguồn Website http://icd.gov.vn khi phát hành lại từ trang web này

Bếp Hoàng Cương địa điểm đáng tin cậy nhất để mua các dòng bếp từ nhập khẩu, máy hút mùi, máy lọc nước, lò nướng với giá tốt nhất tại https://bephoangcuong.vn đến với bếp Hoàng Cương bạn sẽ được đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả