Sáng ngày 15/7/2024, Lễ Khai trương Triển lãm kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam (21/7/1954 – 21/7/2024) với chủ đề “Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam – Mốc son lịch sử của Ngoại giao cách mạng Việt Nam” do Bộ Ngoại giao phối hợp Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã diễn ra trọng thể tại tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia. Tham dự buổi Lễ có đồng chí Bùi Thanh Sơn-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, đồng chí Hoàng Đạo Cương-Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương, đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, nhiều nhân chứng lịch sử cùng gia đình và đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước.
Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trân trọng cảm ơn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phối hợp chặt chẽ trong quá trình chuẩn bị, tổ chức Triển lãm, khẳng định Hiệp định Giơ-ne-vơ là mốc son lịch sử quan trọng của đất nước Việt Nam. Trải qua 75 ngày đêm đàm phán với 31 phiên họp, trong đó có các phiên họp toàn thể, phiên họp cấp trưởng đoàn cùng nhiều cuộc tiếp xúc song phương và đa phương, Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam được ký kết ngày 21/7/1954 là một văn bản pháp lý quốc tế quan trọng, công nhận và tôn trọng các quyền cơ bản của nhân dân Việt Nam và các nước Đông Dương, đặc biệt là độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước, không can thiệp vào công việc nội bộ của mỗi nước.
Cùng với Chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, việc ký kết Hiệp định Giơ-ne-vơ đã kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Việt Nam, mở ra cục diện chiến lược mới của cách mạng Việt Nam là xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đồng thời tiến hành cách mạng giải phóng dân tộc ở miền Nam nhằm thực hiện trọn vẹn mục tiêu hòa bình, độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, cả nước cùng xây dựng chủ nghĩa xã hội. Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam cùng với Hiệp định Sơ bộ ngày 6/3/1946 và Hiệp định Paris năm 1973 đã trở thành 3 văn kiện ngoại giao quan trọng nhất trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của dân tộc ta.
Triển lãm kỷ niệm 70 năm Ngày ký Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam giới thiệu hơn 150 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu nhằm giúp đông đảo các tầng lớp nhân dân, trong đó có thế hệ trẻ và bạn bè quốc tế hiểu đầy đủ và sâu sắc hơn tầm vóc và ý nghĩa của Hiệp định Giơ-ne-vơ, cảm nhận trực quan sinh động hơn về ý chí quật cường của dân tộc Việt Nam trong đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như bản lĩnh và bản sắc độc đáo, đặc sắc của ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Nhân dịp Triển lãm, Ban Tổ chức đã giới thiệu Sách ảnh “Hiệp định Giơ-ne-vơ 1954 – Dấu mốc lịch sử của cách mạng Việt Nam”, tập hợp hơn 250 bức ảnh và tư liệu liên quan đến quá trình đàm phán, ký kết và thực thi Hiệp định Giơ-ne-vơ được sưu tầm từ nguồn lưu trữ của Bộ Ngoại giao và nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài.
Trong năm 2024, Triển lãm và Cuốn sách ảnh cùng với các hoạt động kỷ niệm 70 năm ký Hiệp định Giơ-ne-vơ, 70 năm Chiến thắng Điện Biện Phủ, 70 năm giải phóng Thủ đô Hà Nội và 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam góp phần quan trọng khơi dậy mạnh mẽ hơn lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và động lực, khát vọng vươn lên của thế hệ hôm nay để tiếp tục vững bước trên con đường đổi mới, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời một lần nữa khẳng định với bạn bè quốc tế Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế và nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới dành cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam.
Đồng thời, các sự kiện quan trọng này góp phần khẳng định Việt Nam hết sức trân trọng giá trị của hòa bình, luôn đề cao và tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, đóng góp hết sức mình vào hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, hợp tác phát triển và tiến bộ xã hội trên thế giới.
Triển lãm “Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam – Mốc son lịch sử của Ngoại giao cách mạng Việt Nam” gồm 3 phần: Bối cảnh trước Hội nghị Giơ-ne-vơ; Diễn biến, kết quả của hội nghị và đấu tranh thi hành Hiệp định Giơ-ne-vơ; Thống nhất, đổi mới và phát triển đất nước. Triển lãm mở cửa từ ngày 15/7/2024 đến ngày 5/9/2024 tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia (25 Tông Đản, Hoàn Kiếm, Hà Nội).