Nhân chuyến công tác trong khuôn khổ Việt Nam tham gia Triển lãm Thế giới EXPO 2025 Osaka, Kansai, Nhật Bản, từ ngày 26-30/7/2025, bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng Đại diện Việt Nam tại EXPO đã thăm và làm việc với một số Nhà triển lãm nhằm trao đổi về hợp tác song phương, kế hoạch tổ chức Ngày Quốc gia Việt Nam và khả năng tham gia các kỳ triển lãm thế giới trong thời gian tới.
Nhằm chuẩn bị cho công tác tổ chức Ngày Quốc gia Việt Nam diễn ra vào ngày 9/9/2025, bà Nguyễn Phương Hòa, Tổng Đại diện Việt Nam đã làm việc với Ban Tổ chức EXPO 2025, trao đổi thông tin với ông Ishige Hiroyuki, Tổng Thư ký Ban Tổ chức EXPO, tham gia khảo sát Nhà khách EXPO, họp với ông Nobuhiro Masuda, Giám đốc Quốc gia phụ trách Việt Nam và bộ phận Lễ tân của Ban Tổ chức, đặc biệt đã thăm và làm việc với Nhà triển lãm Nhật Bản.
Tại buổi tiếp, ông Takubo Norihiko, Giám đốc Thường trực Nhà triển lãm Nhật Bản vui mừng chào đón đoàn Việt Nam đến thăm Nhà triển lãm nước chủ nhà và chia sẻ Nhà triển lãm Nhật Bản tại EXPO được xem là “cổng chào thứ hai” của đất nước. Ông Takubo Norihiko đã giới thiệu về kiến trúc Nhà triển lãm Nhật Bản với chủ đề “Between Lives” và mô hình tuần hoàn, công nghệ tái chế hướng đến xã hội bền vững.
Bà Nguyễn Phương Hòa gửi lời chúc mừng nước chủ nhà và Ban Tổ chức đã hoàn thành thành công một nửa chặng đường EXPO 2025 với nhiều dấu ấn đặc sắc, để lại ấn tượng tốt cho hàng triệu du khách Nhật Bản và quốc tế. Về phía Nhà triển lãm Việt Nam, bà Nguyễn Phương Hòa cho biết Việt Nam sẽ tổ chức Ngày Quốc gia vào 9/9/2025, đây là thời gian hết sức phù hợp, đặc biệt gắn với dịp lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam. Bà Nguyễn Phương Hòa chia sẻ thông tin Việt Nam dự kiến có Lãnh đạo Chính phủ, Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng Lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan ngoại giao tham dự sự kiện trọng đại này và tin tưởng rằng chuyến thăm đến Nhà triển lãm Nhật Bản sẽ để lại ấn tượng sâu sắc và Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2025 được kỳ vọng là sự kiện nổi bật và thành công rực rỡ tại kỳ EXPO năm nay. Hai bên nhất trí tiếp tục cập nhật thông tin và phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị và tổ chức Ngày Quốc gia Việt Nam trong thời gian tới.
Trong quá trình Việt Nam tham gia EXPO 2025, Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiếp tục chủ động bám sát và bước đầu xây dựng, triển khai các thủ tục xin ý kiến các cơ quan liên quan và trình cấp có thẩm quyền về việc Việt Nam tham gia EXPO 2027 Belgrade (Serbia). Nhân dịp này, bà Nguyễn Phương Hòa, Tổng Đại diện Việt Nam tại EXPO 2025 đã thăm Nhà triển lãm Serbia và làm việc với bà Nina Micic, Giám đốc Quốc gia, Cơ quan phụ trách thành viên quốc tế của Ban Tổ chức EXPO 2027 để trao đổi thông tin liên quan đến việc tham gia EXPO 2027.
Hai bên đã thảo luận về lộ trình tham gia, chi phí dự kiến, thủ tục visa cũng như cơ sở vật chất hạ tầng (Làng EXPO), chương trình hỗ trợ cho các nước đang phát triển và các vấn đề logistics, bộ phận hỗ trợ một cửa One stop shop… Đại diện Ban Tổ chức EXPO 2027 cho biết Serbia sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc họp IPM nhằm cập nhật thông tin đến các nước và giải đáp các thông tin liên quan. Trên cơ sở đó, bà Nguyễn Phương Hòa cho biết Cục Hợp tác quốc tế, Bộ VHTTDL với tư cách là đầu mối quốc gia sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan và trình lên cấp có thẩm quyền để hoàn thiện thủ tục tham gia trong thời gian tới.
EXPO 2027 Belgrade sẽ diễn ra từ 15/5/2027 đến ngày 15/8/2027 với chủ đề “Vui chơi vì nhân loại – Thể thao và Âm nhạc cho tất cả mọi người”. EXPO Belgrade dự kiến có sự tham gia của hơn 120 quốc gia, tổ chức và doanh nghiệp, kỳ vọng đón hơn 4 triệu du khách tham quan. Tổ hợp EXPO có tổng diện tích 81 hecta, trong đó khuôn viên EXPO có diện tích 25 hecta, bao gồm các không gian chính phục vụ phát triển Chủ đề của EXPO, khu triển lãm và tổ chức sự kiện, khu vận hành và quản lý, các khu thương mại và tiện ích, cũng như cơ sở hạ tầng phục vụ giải trí và di chuyển. Khuôn viên EXPO được chia thành ba khu vực chính: Khu vực Thực hành Tốt và Doanh nghiệp; Khu vực Các thành viên quốc tế tham gia EXPO; Khu vực Chủ đề. Các nhà triển lãm độc lập (Individual Pavilions) gồm 3 loại: S, M, L. Ngoài ra, EXPO 2027 khuyến khích thêm nhiều nước tham gia thông qua các nhà triển lãm chung (Collective Pavilions).
Nhân chuyến công tác, Tổng Đại diện Nguyễn Phương Hòa đã thăm và làm việc với Nhà triển lãm Ả-rập Xê-út – nước đăng cai Triển lãm Thế giới EXPO 2030. Nhắc lại thành công của các chương trình hợp tác giao lưu văn hóa nghệ thuật giữa Nhà triển lãm Việt Nam và Nhà triển lãm Ả-rập Xê-út được duy trì từ EXPO 2020 Dubai đến EXPO 2025 Osaka, ông Saleh Altamimi, Phó Giám đốc Nhà triển lãm Ả-rập Xê-út hi vọng sẽ có sự hiện diện của Việt Nam tại EXPO 2030 Riyadh nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác giữa hai quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa.
Ông Saleh Altamimi chia sẻ Riyadh là một trung tâm toàn cầu về văn hóa, thương mại và đổi mới sáng tạo và Expo 2030 Riyadh là một nền tảng toàn cầu nơi các quốc gia, tổ chức và cá nhân cùng hội tụ để khám phá những ý tưởng mang tính đột phá và định hình các giải pháp cho một tương lai tốt đẹp hơn. Năm 2030 đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với toàn thế giới – thời điểm hoàn tất các chương trình nghị sự toàn cầu như Các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc và Tầm nhìn 2030 của Ả-rập Xê-út. Expo 2030 Riyadh sẽ là nơi thể hiện rõ nét vai trò của hành động chung, đổi mới sáng tạo và tầm nhìn chiến lược trong việc kiến tạo một tương lai bao trùm, bền vững và kết nối hơn cho toàn nhân loại.
Sau khi nghe giới thiệu về Nhà triển lãm và mô hình kiến trúc EXPO 2030, bà Nguyễn Phương Hòa tin tưởng rằng EXPO 2030 sẽ giúp mọi người hiểu hơn về nền văn hóa Ả rập và tầm nhìn dài hạn của Ả-rập Xê-út đối với nhân loại và toàn cầu, đồng thời bày tỏ trân trọng sự đóng góp của nước bạn đối với cộng đồng quốc tế khi đăng cai Expo 2030 Riyadh. Bà Nguyễn Phương Hòa cho biết Việt Nam chia sẻ tầm nhìn chung về mục tiêu phát triển xanh, bền vững, hiện đang đặt mục tiêu thành lập trung tâm tài chính quốc tế trong năm 2025 nhằm thu hút đầu tư thương mại và Ả-rập Xê-út là đối tác tiềm năng rất lớn của Việt Nam. Hai bên tin tưởng rằng cuộc gặp là bước khởi đầu tốt đẹp và Việt Nam và Ả-rập Xê-út sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong tương lai, đặc biệt là lĩnh vực văn hóa.
Trong khuôn khổ chuyến công tác, Tổng Đại diện Nguyễn Phương Hòa đã thăm một số Nhà triển lãm khác như Liên hợp quốc, Australia, Áo, Séc, Italia… nhằm trao đổi về khả năng phối hợp, hợp tác giữa Nhà triển lãm Việt Nam và các Nhà triển lãm trong việc tổ chức giao lưu văn hóa nghệ thuật, diễn đàn thương mại, hội thảo về công nghiệp văn hóa, sáng tạo,…




Nguyễn Oanh