Skip to content
Cục Hợp Tác Quốc TếCục Hợp Tác Quốc Tế

  • Menu
  • Tiếng Việt | English
  • Giới thiệu
    • Lãnh đạo bộ
    • Chức năng nhiệm vụ
    • Cơ cấu tổ chức
      • Văn phòng Cục Hợp tác quốc tế
      • Phòng Châu Âu – Châu Mỹ – Châu Phi
      • Phòng Châu Á – Thái Bình Dương
  • Tin tức
    • Chuyên Mục
      • Văn Hóa
      • Thể Thao
      • Du Lịch
      • Gia Đình
    • Hợp tác song phương
    • Hợp tác đa phương
    • Hoạt động của Cục Hợp tác quốc tế
    • Sự kiện sắp ra mắt
  • Nghiên cứu
  • Thư viện
    • Điều ước, Thỏa thuận quốc tế
    • Tin Ảnh
    • Video
    • Văn bản
  • Trung tâm văn hóa
    Việt Nam tại nước ngoài
    • Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Lào
    • Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp
  • Trung tâm văn hóa
    nước ngoài tại Việt Nam
Trang chủ Tin tức Hợp tác đa phương ASEAN Thứ trưởng Tạ Quang Đông tham dự Hội nghị quốc tế “Đối tác nghị viện về hợp tác văn hóa, giáo dục vì sự phát triển bền vững”

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tham dự Hội nghị quốc tế “Đối tác nghị viện về hợp tác văn hóa, giáo dục vì sự phát triển bền vững”

Ngày 30 tháng 7 năm 2020, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã tham dự Hội nghị quốc tế “Đối tác nghị viện về hợp tác văn hóa, giáo dục vì sự phát triển bền vững” được tổ chức theo hình thức trực tuyến trong khuôn khổ Đại hội đồng liên Nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) do Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch trong năm 2020. Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và tham dự của ông Nguyễn Văn GIàu, Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, lãnh đạo các Bộ, ngành, một số Đại biểu Quốc hội Việt Nam. Các điểm cầu quốc tế gồm Tổng thư ký AIPA Nguyễn Tường Vân, đại diện lãnh đạo Nghị viện, nghị sỹ các quốc gia thành viên ASEAN. Về phía khách mời quốc tế tham dự hội nghị tại Hà Nội có đại diện Liên hợp quốc tại Hà Nội, Văn phòng UNESCO tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới World Bank,… Ngoài ra, Ngài Martin Chungong – Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới IPU tham dự hội nghị từ điểm cầu Thụy Sỹ và có bài phát biểu tại phiên khai mạc hội nghị.

Aipa Ecc 2020 03

Hội nghị quốc tế “Đối tác nghị viện về hợp tác văn hóa, giáo dục vì sự phát triển bền vững” là hoạt động do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam trong Năm Chủ tịch AIPA 41 nhằm thảo luận về cơ chế hợp tác liên nghị viện AIPA trong các lĩnh vực giáo dục và văn hóa phục vụ cho phát triển bền vững khu vực ASEAN theo những mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc.

Aipa Ecc 2020 01

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh và đánh giá cao ý nghĩa của hội nghị. Việc các Nghị viện AIPA thống nhất lựa chọn chủ đề văn hóa và giáo dục làm nội dung trao đổi trên cơ sở sáng kiến của Việt Nam cho thấy vai trò to lớn của các lĩnh vực này trong xu thế phát triển bền vững cũng như chiến lược phát triển chung của toàn thế giới và khu vực ASEAN.

Aipa Ecc 2020 06

Ngày nay, phát triển bền vững đã trở thành xu hướng, chiến lược phát triển chung của toàn thế giới, đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập, toàn cầu hóa diễn ra mạnh mẽ cũng như vấn đề biến đổi khí hậu đã trở thành thách thức lớn nhất cho toàn nhân loại trong thế kỷ XXI.

Trong khuôn khổ hoạt động của AIPA, việc tổ chức một diễn đàn thường xuyên để thảo luận về vai trò của Nghị viện và cơ hội hợp tác giữa các nghị viện thành viên AIPA về mục tiêu phát triển bền vững và hành động hiện thực hóa các mục tiêu này là hoạt động thiết thực và có ý nghĩa.

Trong bối cảnh hội nhập của nền kinh tế tri thức, yếu tố có vai trò quan trọng quyết định tới sự tăng trưởng và phát triển của các quốc gia, dân tộc không còn dựa vào khai thác nguồn tài nguyên truyền thống mà chủ yếu dựa vào nguồn lực con người. Văn hóa vốn được coi là nền tảng tinh thần của xã hội nhưng đồng thời cũng có vai trò điều tiết sự vận động của xã hội, vì thế được coi là động lực bên trong và trực tiếp thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội, giúp không chỉ đem lại sự phát triển kinh tế bao trùm, giúp xóa đói giảm nghèo, không chỉ tạo ra sự thịnh vượng về kinh tế, mà còn trở thành nền tảng tạo ra sự gắn kết xã hội, đoàn kết giữa các quốc gia, dân tộc, bảo đảm sự phát triển bình đẳng, nhân văn và có bản sắc. Văn hóa và giáo dục có mối liên hệ hữu cơ với nhau trong sự phát triển bền vững của các quốc gia, dân tộc. Hơn nữa, trong nội hàm mục tiêu phát triển bền vững về giáo dục cũng đã nhấn mạnh đến việc thúc đẩy phát triển bền vững thông qua giáo dục về sự phát triển bền vững, về quyền con người, bình đẳng giới, thúc đẩy nền văn hóa hòa bình và không bạo lực, về công dân toàn cầu và tôn vinh sự đa dạng của văn hóa và sự đóng góp của văn hóa vào việc phát triển bền vững trong thời đại công nghệ số.

Aipa Ecc 2020 02

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã có bài tham luận với chủ đề “Thực trạng công tác bảo tồn và kết nối di sản văn hóa khu vực ASEAN gắn với hợp tác phát triển du lịch bền vững, nguồn lực cho bảo tồn và kết nối di sản văn hóa phục vụ mục tiêu phát triển bền vững và đề xuất một số giải pháp, kiến nghị nhằm xây dựng hành lang pháp lý cho công tác bảo tồn và kết nối di sản văn hóa khu vực ASEAN”. Theo đó, Thứ trưởng Tạ Quang Đông chia sẻ: với 37 di sản đã được UNESCO ghi danh trong khu vực ASEAN (23 di sản văn hóa, 13 di sản thiên nhiên, và 1 di sản văn hóa-thiên nhiên), các nước ASEAN đặc biệt đề cao kết nối di sản văn hóa khu vực ASEAN với hợp tác phát triển du lịch bền vững. Nhờ triển khai kết nối di sản trong phát triển du lịch bền vững, năm 2019, khách du lịch quốc tế đến khu vực ASEAN đạt khoảng 143,5 triệu lượt, chiếm 9,6% tổng khách du lịch quốc tế trên toàn thế giới; tốc độ tăng trưởng đạt 6,1%, cao hơn mức tăng trưởng chung của thế giới (4%), tổng thu từ du lịch quốc tế đạt 170,9 tỷ USD, tăng 8,4% so với năm 2018, trao đổi khách nội khối ASEAN chiếm 37% tổng lượng khách đến khu vực.

Trước bối cảnh phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và nhu cầu chuyển đổi số hiện nay, việc phát huy các tiềm năng du lịch của di sản văn hóa ASEAN không chỉ dừng lại ở phát triển bền vững để bảo tồn các giá trị của di sản, mà còn đảm bảo được lợi ích kinh tế của các quốc gia, lợi ích đối với cộng đồng ASEAN, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Bên cạnh việc đánh giá kết quả, tiềm năng của kết nối di sản văn hóa với phát triển du lịch bền vững trong khu vực, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã chỉ ra một số hạn chế, thách thức. Trong đó, nguồn lực con người, nguồn lực kinh tế cho bảo tồn và kết nối di sản văn hóa phục vụ mục tiêu phát triển bền vững chưa thực sự được đầu tư như mong muốn và theo đúng yêu cầu, các nước ASEAN sở hữu di sản thế giới đang phải đối mặt với thách thức cân bằng giữa phát triển và bảo tồn…

Xác định vai trò, tầm quan trọng của di sản văn hóa là một trong các loại tài nguyên để xây dựng sản phẩm du lịch phục vụ mục tiêu phát triển bền vững và để triển khai có hiệu quả công tác bảo tồn,kết nối di sản văn hóa khu vực ASEAN, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã đề xuất Nghị viện các nước thành viên ASEAN xem xét, sớm thông qua khung pháp lý tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy hơn nữa hợp tác bảo tồn và kết nối di sản văn hóa khu vực ASEAN vì mục tiêu phát triển bền vững.

Aipa Ecc 2020 04

Với mục tiêu tiếp tục triển khai sáng kiến của Việt Nam trong hợp tác AIPA về văn hóa, giáo dục, hội nghị kết thúc bằng việc thông qua Nghị quyết đẩy mạnh hợp tác Nghị viện về văn hóa, giáo dục vì sự phát triển bền vững của Cộng đồng ASEAN. Theo đó, Hội nghị quốc tế “Đối tác nghị viện về hợp tác văn hóa, giáo dục vì sự phát triển bền vững” sẽ trở thành một trong các hoạt động thường niên được tổ chức trong hoạt động của AIPA trong thời gian tới./.

Aipa Ecc 2020 05

Nguyễn Đức Thắng

Bài viết cùng chủ đề

  • Làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam – Nhật Bản trên lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch
  • Đêm Văn hoá Việt Nam gây ấn tượng mạnh mẽ với khán giả Paris
  • Các cơ quan Liên Hợp quốc tại Việt Nam đồng hành cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững
  • Đài truyền hình MOKPO MBC của Hàn Quốc mong muốn thúc đẩy hợp tác về văn hóa và giao lưu nhân dân với Việt Nam
  • Hòa nhạc giao hưởng “Là con gái để tỏa sáng”
  • Diễn đàn giao lưu văn hóa nghệ thuật ASEAN nơi kết nối các sắc màu thanh niên Đông Nam Á
Tin mới nhất
  • Saxophone Việt kết nối các nền văn hóa tại EXPO 2025 Chức năng bình luận bị tắt ở Saxophone Việt kết nối các nền văn hóa tại EXPO 2025
  • Giao lưu văn hóa Việt Nam-Campuchia: Vun đắp tình hữu nghị láng giềng Chức năng bình luận bị tắt ở Giao lưu văn hóa Việt Nam-Campuchia: Vun đắp tình hữu nghị láng giềng
  • Vũ điệu dân gian “múa vòng” của thổ dân Mỹ hòa tấu cùng đàn bầu, t’rưng tại EXPO 2025 Chức năng bình luận bị tắt ở Vũ điệu dân gian “múa vòng” của thổ dân Mỹ hòa tấu cùng đàn bầu, t’rưng tại EXPO 2025
  • Ấn tượng Lễ Khai mạc Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2025 Chức năng bình luận bị tắt ở Ấn tượng Lễ Khai mạc Tuần Văn hóa Campuchia tại Việt Nam năm 2025
  • Hợp tác văn hóa gắn kết tình hữu nghị láng giềng Việt Nam-Campuchia Chức năng bình luận bị tắt ở Hợp tác văn hóa gắn kết tình hữu nghị láng giềng Việt Nam-Campuchia
  • Lần đầu tiên, giai điệu truyền thống của Việt Nam và Ả-rập Xê-út cùng vang lên giữa lòng Nhật Bản Chức năng bình luận bị tắt ở Lần đầu tiên, giai điệu truyền thống của Việt Nam và Ả-rập Xê-út cùng vang lên giữa lòng Nhật Bản
  • Đại hội Chi bộ Cục Hợp tác quốc tế nhiệm kỳ 2025 – 2030: Chủ động, tạo đột phá trong hội nhập quốc tế về văn hóa, tự tin bước vào kỷ nguyên mới Chức năng bình luận bị tắt ở Đại hội Chi bộ Cục Hợp tác quốc tế nhiệm kỳ 2025 – 2030: Chủ động, tạo đột phá trong hội nhập quốc tế về văn hóa, tự tin bước vào kỷ nguyên mới
Liên hệ
  • 51 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • 024-39434217
  • 024-39437101
  • cuchoptacquocte@bvhttdl.gov.vn
Kết nối với chúng tôi
Favicon Logo Htqte

Bản quyền website thuộc
Cục hợp tác quốc tế - Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch
Chịu trách nhiệm: Bà Nguyễn Phương Hòa
Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế

Ghi rõ nguồn Website: https://icd.gov.vn
khi phát hành lại trang web này

  • Giới thiệu
    • Lãnh đạo bộ
    • Chức năng nhiệm vụ
    • Cơ cấu tổ chức
      • Văn phòng Cục Hợp tác quốc tế
      • Phòng Châu Âu – Châu Mỹ – Châu Phi
      • Phòng Châu Á – Thái Bình Dương
  • Tin tức
    • Chuyên Mục
      • Văn Hóa
      • Thể Thao
      • Du Lịch
      • Gia Đình
    • Hợp tác song phương
    • Hợp tác đa phương
    • Hoạt động của Cục Hợp tác quốc tế
    • Sự kiện sắp ra mắt
  • Nghiên cứu
  • Thư viện
    • Điều ước, Thỏa thuận quốc tế
    • Tin Ảnh
    • Video
    • Văn bản
  • Trung tâm văn hóa
    Việt Nam tại nước ngoài
    • Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Lào
    • Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp
  • Trung tâm văn hóa
    nước ngoài tại Việt Nam

Đăng nhập

Quên mật khẩu?